Những lợi ích bất ngờ của trái thanh long đối với sức khỏe

02/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Thanh long là loại quả rất phổ biến ở nước ta, ngoài vị ngon, ngọt và thanh mát, thanh long còn chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi với sức khỏe mà không phải người tiêu dùng nào cũng biết.

Những lợi ích bất ngờ của trái thanh long đối với sức khỏel VIAM clinic

Thành phần dinh dưỡng của thanh long

Một trái thanh long với kích thước vừa phải chứa 60 calo bao gồm 8g carbohydrat, 2g protein, 2g chất béo không bão hòa và nhiều vitamin cũng như khoáng chất khác, bao gồm:

  • Lượng Vitamin C đáp ứng tới 34% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày dành cho người trưởng thành.
  • Bổ sung thêm 12% nhu cầu chất xơ trong 100g, cần thiết cho quá trình tiêu hóa.
  • Các Vitamin trong nhóm Vitamin B bao gồm B1, B2 và B3.
  • Các khoáng chất thiết yếu như Phospho, Sắt, Canxi cần thiết cho cơ thể.
  • Các chất chống oxy hóa như Carotenoid, Polyphenol, Anthocyanin,…

Những tác dụng đối với sức khỏe của thanh long

1. Ngăn ngừa lão hóa.

Các gốc tự do là nguyên nhân chính khiến các tế bào trong cơ thể bị tổn thương và quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Điều này sẽ dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư. Các nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của hoạt chất lycopen có trong ruột màu đỏ của quả thanh long.

2. Hỗ trợ tiêu hóa.

Hàm lượng chất xơ giúp cải thiện các triệu chứng của đường tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. Điều này được chứng minh là do thanh long có khả năng cung cấp các Prebiotics – thức ăn hệ vi sinh vật trong đường ruột, giúp tăng cường lợi khuẩn, giảm nguy cơ nhiễm trùng và các triệu chứng tiêu chảy.

3. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Vitamin C và các chất chống oxy hóa đã được chứng minh về lợi ích chống lại các tác nhân có hại với sức khỏe, bảo vệ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, thông qua việc bảo vệ sức khỏe đường ruột, thanh long cũng mang lại những tác động đáng kể với hệ miễn dịch khi 80% tế bào miễn dịch của cơ thể nằm tại hệ tiêu hóa.

4. Kiểm soát cân nặng.

Với hàm lượng calo thấp, khả năng tiêu hóa và hấp thụ cao, thanh long là món ăn lành mạnh với những người có mục tiêu giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Ngoài ra, thành phần của thanh long chiếm tới 80% là nước, vừa giúp giảm cảm giác đói bụng mà hề khiến cơ thể dư thừa năng lượng.

5. Phòng ngừa các bệnh mạn tính không lây.

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh đã được chứng minh về mức độ cải thiện tình trạng bệnh do khả năng chuyển hóa glucose và giữ đường huyết ổn định của thành phần chất xơ. Ngoài ra, các chất béo không no có trong thanh long cũng góp phần giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và cao huyết áp. Đặc biệt, quả thanh long giúp cung cấp cho chế độ ăn thêm các chất chống oxy, phòng ngừa tình trạng stress và viêm nhiễm của cơ thể.

Thêm thanh long vào chế độ ăn rất đơn giản, chúng có thể được sử dụng làm món tráng miệng sau bữa ăn chính hoặc chế biến thành các món ăn vặt. Salad thanh long, sinh tố thanh long hoặc kết hợp với sữa chua và các loại hoa quả khác cũng rất ngon miệng. Tuy nhiên, tất cả mọi loại thực phẩm chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải, kể cả quả thanh long, để mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY