Những lưu ý khi ăn bánh chưng ngày Tết

13/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chiếc bánh chưng xanh đã trở thành biểu tượng ẩm thực truyền thống mỗi dịp Tết của cả dân tộc và được bạn bè khắp năm châu biết đến. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng và bảo quản bánh chưng trong ngày Tết:

Bánh chưng ngày Tết | viamclinic.vn
Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Với người dân Việt Nam, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, trong nhà mà không có bánh chưng hẳn như sẽ thiếu đi cả cái không khí Tết. Cứ vào những ngày giáp Tết, các gia đình Việt lại có phong tục gói bánh chưng như duy trì một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời. Chiếc bánh chưng xanh đã trở thành biểu tượng ẩm thực truyền thống mỗi dịp Tết của cả dân tộc và được bạn bè khắp năm châu biết đến.

Theo quan niệm từ thời xa xưa, chiếc bánh chưng của người Việt có hình vuông, tượng trưng cho đất. Bánh chưng được làm từ gạo nếp với phần nhân có đậu xanh, thịt mỡ, hành, tiêu…  Tất cả được bọc trong lớp lá dong xanh mướt và được buộc chặt bằng những sợi lạt mềm dẻo với tạo hình vuông vức, đẹp mắt.

Nguyên liệu làm bánh chưng

Tùy từng vùng miền sẽ có những nguyên liệu làm bánh chưng khác nhau, nhưng nhìn chung thì đều bao gồm các nguyên liệu vô cùng đơn giản như sau:

  • Gạo nếp
  • Thịt ba chỉ
  • Đậu xanh
  • Muối, hạt tiêu, hạt nêm (nước mắm)
  • Lá dong hoặc lá chuối
  • Lạt tre hoặc lạt giang

Các nguyên liệu được sơ chế và kết hợp với nhau trong những lớp lá dong xanh mát, cuối cùng đem luộc lên trong khoảng thời gian 8-10 giờ rồi vớt ra là hoàn thiện món bánh truyền thống thơm ngon này.

Giá trị dinh dưỡng trong bánh chưng

Xét về mặt dinh dưỡng, bánh chưng có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, nguyên liệu bao gồm gạo nếp (nhóm chất bột đường); đỗ xanh; thịt lợn (nhóm chất đạm động vật và đạm thực vật; nhóm chất béo); hành củ; hạt tiêu (nhóm vitamin và khoáng chất)…

Bánh chưng ngày Tết | viamclinic.vn
Bánh chưng là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Trong 100g bánh chưng cung cấp:

  • Năng lượng: 181 kcal
  • Chất đạm: 4,3g
  • Chất béo: 4,2g
  • Chất bột đường: 31,6g
  • Chất xơ: 0,6g
  • Canxi: 26g
  • Sắt: 0,94g
  • Kẽm: 1,4g

Lưu ý khi mua hoặc gói bánh chưng

Để chiếc bánh chưng làm ra được đảm bảo về tiêu chuẩn dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì chúng ta cần lưu ý như sau:

  • Bánh chưng dễ bị mốc từ ngoài vào và mốc do nấm mốc từ không khí, khi gói bánh cần rửa sạch lá, sau đó dựng đứng ở nơi sạch sẽ cho ráo nước rồi mới dùng để gói bánh. Thịt dùng để gói bánh cũng cần phải rửa sạch
  • Nếu mua bánh về không được để bánh trong túi nilon mà nên bỏ bánh ra ngoài. Ở môi trường tự nhiên bánh chưng có thể để được 5 ngày, nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 15-20 ngày nhưng bánh sẽ dễ bị rắn và lại gạo, khi ăn cần luộc hoặc hấp lại bánh.
  • Màu sắc của bánh: bánh chưng khi được luộc bằng nồi tôn hoa thì vỏ bánh có màu xanh lá rất đẹp còn luộc bằng nồi nhôm hay nồi inox thì vỏ bánh lại có màu xanh nâu. Nên chọn bánh có màu xanh nâu vì bánh màu xanh lá tuy đẹp nhưng nồi tôn lại có chứa nhiều tạp chất kim loại.
  • Khi luộc bánh xong không ngâm bánh vào nước lã, chỉ rửa qua với nước ngay khi bánh đang nóng.  Không rửa bánh khi bánh nguội do vi khuẩn từ nước có thể vào và gây hỏng bánh.

Thận trọng

Hiện nay nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, để giữ cho màu bánh được xanh đẹp mắt và lâu hỏng, họ sẵn sàng thêm vào bánh những hóa chất không tốt cho sức khỏe như là pin. Trong những viên pin này chứa kiềm, trong môi trường kiềm này có thể khiến cho chất diệp lục trong lá dong chuyển thành màu xanh đậm. Kiềm cũng giúp cho tinh bột hấp thụ nước tốt và tạo thành lớp màu trong đẹp mắt hơn. Bởi những lợi ích này mà nhiều người đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng mà dùng pin để luộc bánh chưng, bánh sẽ nhanh chín, màu nếp trong đẹp, lớp vỏ màu xanh lá bắt mắt.

Tuy nhiên, tong pin cũng chứa những kim loại nặng như Chì, Thủy ngân, Cadmium, Asen hay còn gọi là thạch tín có thể gây nguy hại đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể con người như não, thận, tim, chức năng sinh sản,… Cần tỉnh táo khi đi chọn mua bánh chưng ngày Tết, bánh đạt tiêu chuẩn thường có lớp lá bên ngoài màu xanh nâu hơi ngả màu, hạt nếp trắng,… Tốt nhất bạn hãy lựa chọn mua tại cơ sở làm bánh uy tín để thưởng thức trọn vẹn hương vị bánh ngày Tết mà vẫn đảm bảo an toàn bạn nhé!

Tham khảo thêm video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939/ 024.3633.5678

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY