Những lưu ý khi chọn bánh trung thu

31/08/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chọn bánh trung thu ngon và đảm bảo chất lượng sao cho đúng? Cùng Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu ngay nhé!

All about Vietnam's mooncakes | Vietnam Tourism

Bánh trung thu là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích dịp Rằm Tháng Tám hàng năm.

Việc mua một chiếc bánh trung thu vào ngày Tết cổ truyền không phải là việc khó khăn do các sản phẩm bánh trung thu thường được bán tràn lan tại các cửa hàng tạp hóa cũng như các ki-ốt trên khắp các con đường lớn. Tuy nhiên, để lựa chọn được một chiếc bánh trung thu an toàn, chất lượng từ vô số các mặt hàng và thương hiệu khác nhau thì cần một số lưu ý nhất định.

Càng gần ngày tết trung thu thì thị trường bánh trung thu càng tấp nập với cực kỳ nhiều các mặt hàng bánh đa dạng mẫu mã, hương vị, nhãn hiệu,… từ các thương hiệu nổi tiếng với các loại bánh chất lượng cho tới các thương hiệu và sản phẩm thủ công có chất lượng “đáng ngờ”. Điều này khiến phần đông người mua bánh cảm thấy bối rối và không biết chắc liệu chiếc bánh mà mình vừa mua có thật sự tốt hay không.

Các chuyên gia đã cảnh báo về các sản phẩm bánh trung thu đã hết hạn từ năm ngoái do không bán hết vẫn được tung ra thị trường bán tiếp vào năm sau. Những chiếc bánh này thường đã bị mốc và không đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng lưu ý về việc nhiều chất phụ gia không được phép cho vào bánh cũng có thể được sử dụng. Một chiếc bánh có phần nhìn bắt mắt hoặc được dán nhãn “thủ công”, “nhập khẩu” cũng không thể đảm bảo cho phần chất lượng bánh bên trong.

Thông thường, vỏ bánh trung thu được làm từ các nguyên  liệu như bột mỳ, trứng, bơ thực vật còn nhân bánh thì đươc làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, các loại đậu, trứng, các loại gia vị… trải qua nhiều bước chế biến trước  khi trở thành một chiếc bánh hoàn chỉnh.  Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu và chế biến, các nguyên liệu có thể tiếp xúc với các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng gây ra bệnh nhiễm trùng, hoặc nhiễm các chất ô nhiễm độc hại như thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi bổ sung, …

Bên cạnh đó, dây chuyền sản xuất và bảo quản bánh cùng với điều kiện vệ sinh của thợ làm bánh cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng vệ sinh và an toàn của bánh.

Flavors of Mooncake - Top 6 Mooncake flavors in Vietnam

Có một số tiêu chí cần xem xét kỹ khi bạn lựa chọn bánh trung thu.

Một số lưu ý khi chọn bánh trung thu mà bạn cần biết bao gồm:

Kiểm tra cẩn thận bao bì của bánh và lớp vỏ bên ngoài bánh, đảm bảo không có mùi hay màu sắc bất thường.

Vỏ nhựa đựng bánh cũng cần được giữ nguyên vẹn để bảo quản bánh một cách tối ưu. Điều này thường được đảm bảo bởi các thương hiệu sản xuất bánh uy tín với dây chuyền sản xuất tiên tiến.

Bánh trung thu thường có hạn sử dụng khoảng 50-75 ngày, bạn cần chọn các loại bánh có in thông tin rõ ràng về ngày sản xuất và hạn sử dụng của bánh. Ngoài ra, khi đọc nhãn, bạn cũng không nên bỏ qua các thông tin quan trọng khác như thành phần, đơn vị sản xuất, nơi sản xuất, tránh mua phải sản phẩm quá hạn hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bánh trung thu nên được bảo quản trong điều kiện tối ưu và đi kèm với chất hấp thụ oxy để ngăn ngừa hư hỏng và duy trì môi trường kỵ khí giúp giữ cho bánh được tươi và hương vị thơm ngon trong thời gian dài.

Bánh trung thu có hàm lượng tinh bột và chất béo cao, nhiều thành phần tươi nên dễ bị oxy hóa và hỏng. Do đó, hãy cẩn thận hơn với các loại bánh trung thu được làm thủ công, do không được sản xuất theo dây chuyền hiện đại tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, chúng sẽ dễ bị hỏng hơn và hạn sử dụng cũng ngắn hơn.

Khác với bánh trung thu đảm bảo chất lượng thường có màu sắc sáng, đồng đều, thành bánh màu trắng sữa, dưới đáy bánh có màu hồng thẫm, cắn vào mềm xốp, mùi thơm phức và hương vị thơm ngon, những chiếc bánh cũ và kém chất lượng lại cso màu sắc vỏ bánh không đều, màu tối mờ không sáng, khô cứng, vỏ bánh có biểu hiện căng như sắp nổ, có thể có vết nứt, cắn vào thấy vỏ và nhân cứng, có thể có nước chảy ra ở các vết nứt, khi ngửi bánh thì có các mùi vị khác lạ như mùi nấm mốc,…

Bánh trung thu là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết đoàn viên của người Việt, việc lựa chọn những chiếc bánh thơm ngon chất lượng để mang tặng những người thân yêu cũng là một cách để thể hiện tình cảm trong ngày lễ này. Hãy ghi nhớ những lưu ý trên để thưởng thức hương vị bánh truyền thống một cách trọn vẹn nhất.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Đoàn Hồng

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo VN Express International

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY