Những sai lầm khi ăn sữa chua

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sữa chua và các loại chế phẩm lên men từ sữa rất nổi tiếng với các lợi ích dành cho sức khoẻ. Lợi khuẩn có trong sữa chua không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà còn giúp dự phòng bệnh tim mạch và hoạt động giống như một chất chống oxy hoá, có lợi ích cho toàn bộ cơ thể.

Tiêu thụ sữa chua cùng với các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ khác, ví dụ như trái cây và rau xanh có thể làm tăng đáp ứng miễn dịch của hệ tiêu hoá, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tiêu hoá như ung thư đại tràng, bệnh tiêu chảy, viêm ruột và các bệnh nhiễm khuẩn tiêu hoá khác.

Sữa chua là một phần của chế độ ăn lành mạnh. Nhưng cũng giống như các thực phẩm khác, cần biết cách sử dụng sữa chua đúng cách để thu được các lợi ích về sức khoẻ. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi ăn sữa chua.

Tập trung quá nhiều vào năng lượng trong sữa chua

Việc tính toán lượng calo bạn nạp vào hàng ngày là rất có ích, đặc biệt là với những người bị giảm cân. Tuy nhiên, với sữa chua, nếu bạn chỉ chú ý đến lượng calo nạp vào thì bạn sẽ có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng. Nguyên nhân là vì có rất nhiều loại sữa chua có lượng năng lượng thấp và không cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Do vậy, đối với sữa chua, đừng chỉ nhìn vào năng lượng mà nên kiểm tra lượng protein mà một hũ sữa chua cung cấp. Một hộp sữa chua có thể cung cấp 100kcal nhưng chỉ cung cấp 6g protein. Bạn nên lựa chọn loại sữa chua cung cấp khoảng 12-15g protein để giúp bạn cảm thấy no lâu hơn

Ăn quá nhiều sữa chua

Nhiều người có thói quen mua một thùng sữa chua và để ăn dần. Đây là một cách thuận tiện, cũng như giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền. Tuy nhiên, việc làm này có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều sữa chua. Bạn đừng chỉ nhìn vào số hộp sữa chua bạn đã ăn, mà nên nhìn vào khối lượng của từng hộp. Sữa chua thông thường sẽ đóng hộp 100g, tuy nhiên cũng có một vài loại sữa chua đóng hộp to hơn, hoặc nhỏ hơn. Ăn quá nhiều sữa chua cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân.

Thêm quá nhiều thứ vào sữa chua

Mua sữa chua trắng và thêm vào vài loại topping yêu thích là một ý tưởng hay, về mặt lý thuyết. Nhưng trên thực tế, đây chưa chắc đã phải là một thói quen tốt. Nhiều người có thể sẽ thêm mật ong vào sữa chua để tạo độ ngọt, thêm một chút ngũ cốc để có độ giòn, và thêm một chút hạt và trái cây để tăng hương vị. Việc này chỉ tốt nếu bạn cho một lượng vừa đủ các loại topping. Thêm quá nhiều topping vào sữa chua sẽ khiến sữa chua từ một món ăn vặt trở thành bữa chính. Nếu bạn xác định sữa chua chỉ là bữa phụ, hãy cố gắng hạn chế lượng calo trong một lần ăn sữa chua xuống dưới 200 kcal, tương đương với một hũ sữa chua, trái cây và có thể một chút xíu các loại hạt. Nếu bạn sử dụng sữa chua cho bữa chính, ví dụ như bữa sáng, hãy bổ sung thêm ngũ cốc và một phần trái cây, nhưng nên nhớ không nên ăn quá 30g các loại hạt để tránh việc nạp vào quá nhiều calo.

Lúc nào cũng sử dụng sữa chua không béo

Tất cả các loại sữa chua đều chứa một lượng đường tự nhiên từ sữa, tuy nhiên một số loại sẽ bổ sung thêm đường để tăng hương vị. Nếu tổng lượng đường của 1 hũ sữa chua trên 18g hoặc đường là thành phần đầu tiên trong bảng thành phần, bạn nên chọn một loại sữa chua khác. Không ai cần phải sử dụng sữa chua không béo cả, trừ khi họ thích hương vị của loại sữa chua này. Khi lựa chọn sữa chua không béo, hãy kiểm tra kỹ thành phần trên nhãn để đảm bảo rằng bạn bổ sung đủ protein và không có quá nhiều đường.

Chỉ chú ý đến thành phần probiotic

Đúng là có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng probiotic có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là probiotic là thành phần chính của sữa chua. Probiotic chỉ nên được coi là một thành phần phụ, bổ sung thêm vào sữa chua so với các thành phần chính khác, ví dụ như đường, chất béo và protein.

Thời gian tốt nhất để ăn sữa chua?

Để thu được các lợi ích tốt nhất của sữa chua, bạn nên sử dụng sữa chua trong các thời điểm sau:

– Bữa sáng: Ăn sữa chua vào buổi sáng rất tốt cho những người muốn giảm cân. Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa chua đủ để bạn cảm thấy no và cung cấp năng lượng cho cơ thể vào buổi sáng. Tuy nhiên, ăn sữa chua vào buổi sáng, khi bụng đói không được khuyến nghị với những người mắc các bệnh lý về dạ dày. Với những người có bệnh lý dạ dày, tốt nhất, nên ăn sáng bình thường sau đó đợi ít nhất khoảng 1 tiếng mới nên ăn sữa chua.

– Bữa phụ: Ăn sữa chua vào bữa phụ không chỉ giúp bạn không tăng cân mà còn rất tốt cho tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn sữa chua có tác động tương tự như ăn socola, giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn sau khi ăn

– Sau khi ăn: Tốt nhất bạn nên ăn sữa chua như một món tráng miệng thay vì lựa chọn các loại đồ tráng miệng nhiều đường khác. Bằng cách này, sữa chua có thể góp phần giúp làm giảm cholesterol trong máu sau khi ăn.

– Khi đi du lịch: Khi đi du lịch tại các địa điểm mới, bạn sẽ rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Thông thường, nguyên nhân của các tình trạng này là do vi khuẩn trong thực phẩm. Ăn sữa chua có thể sẽ giúp ích.

ThS. Lưu Liên Hương 

Theo Women Health Mags



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY