Những sai lầm phổ biến trong việc nuôi con

30/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nuôi con vốn không hề đơn giản và thậm chí, những quan điểm và phương pháp của nhiều cha mẹ hiện nay còn chưa thực sự chính xác. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Dưới đây là những sai lầm rất hay mắc phải mà mẹ nên tham khảo để tránh lặp lại trong quá trình nuôi con của mình.

Những sai lầm phổ biến trong việc nuôi con

1. Cho trẻ ăn dặm sai thời điểm, quá sớm hoặc quá muộn.

Ăn bổ sung, hay còn gọi là ăn dặm, là việc bổ sung các thực phẩm vào chế độ ăn của trẻ khi sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại quan niệm ăn dặm để trẻ thêm cứng cáp hoặc luôn nghĩ sữa mẹ là không đủ dinh dưỡng nên cho trẻ ăn từ rất sớm. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ đủ 183 ngày tuổi (khoảng 6 tháng) là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu ăn dặm. Khi đó, nhu cầu của trẻ tăng cao và sữa mẹ không đáp ứng đủ dinh dưỡng cho sự phát triển nên cần phải bổ sung thêm các thực phẩm bên cạnh việc tiếp tục duy trì cho trẻ bú mẹ.

Việc cho trẻ ăn bổ sung quá sớm sẽ khiến hệ tiêu hóa trở nên quá tải dẫn đến khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và đặc biệt, ảnh hưởng đến việc hấp thu các dưỡng chất có trong sữa mẹ. Ngược lại, khi cho trẻ ăn quá muộn,các nhu cầu không được đáp ứng đủ là nguy cơ của tình trạng suy dinh dưỡng và hàng loạt các hậu quả khác như sức đề kháng kém, chậm phát triển trí tuệ,…

2. Cho con ăn càng nhiều càng tốt.

Khi cho con ăn, các mẹ luôn chú ý đến lượng thực phẩm con ăn được và con càng ăn được nhiều là càng tốt. Do đó, rất thường xuyên xảy ra tình trạng bắt ép thậm chí dọa nạt khiến bữa cơm của trẻ trở nên khó khăn và dẫn tới sợ ăn. Tuy nhiên, ngoài số lượng thì chất lượng cũng là một yếu tố rất quan trọng mà mẹ nên quan tâm tới. Đủ các chất dinh dưỡng cần thiết với hàm lượng phù hợp với nhu cầu khuyến nghị. Khi bữa ăn không thể đáp ứng đủ nhu cầu đó thì các bữa phụ là thời điểm để mẹ bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

3. Cho trẻ ăn theo khẩu vị của người lớn.

Trong quá trình chế biến thức ăn cho trẻ, các mẹ thường có thói quen nêm nếm theo khẩu vị của mình và cho rằng như vậy trẻ mới thích ăn. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại khi khẩu vị của trẻ được hình thành chủ yếu là do người lớn. Điều này vô tình tạo cho trẻ những thói quen không tốt như thích ăn mặn, ăn ngọt,… trong khi hệ tiêu hóa và các cơ quan có chức năng đào thải của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện, điển hình là thận. Điều này có thể dẫn tới những tổn thương trong hệ thống cơ quan non nớt của trẻ.

4. Không tạo thói quen ăn rau cho trẻ.

Rất nhiều mẹ có thói quen ninh rau củ lấy nước để nấu cháo hoặc chỉ quan trọng việc trẻ tập ăn thịt. Chính điều này đã dẫn tới việc trẻ không thích ăn rau và lười ăn rau sau này. Trong khi đó, nhóm rau củ quả cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm, mẹ nên thường xuyên cho trẻ tập ăn rau hoặc mẹ có thể sáng tạo, kết hợp rau với những món trẻ thích ăn để bổ sung đầy đủ cho con.

5. Trẻ không tập trung vào các bữa ăn.

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, rất nhiều cha mẹ không có đủ thời gian hoặc kiên nhẫn để cho trẻ ăn một cách tập trung. Hoặc do trẻ quấy khóc, không chịu ăn dẫn tới việc sử dụng các thiết bị điện tử như ti vi, điện thoại, bế đi rong,… để trẻ phân tâm. Biện pháp này gây ra nhiều tác hại rất lớn đối với trẻ. Ngoài việc ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ khi tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử, bữa ăn của trẻ còn kéo dài hơn bình thường, trẻ không chú ý đến mùi vị của thức ăn, tạo ra thói quen xấu khi ăn,…

Trên đây là những sai lầm rất phổ biến mà cha mẹ thường xuyên mắc phải trong việc cho con ăn hằng ngày. Khắc phục được những hạn chế này đồng nghĩa với việc tạo những điều kiện thuận lợi nhất để con phát triển tối ưu. Cha mẹ nên nhẹ nhàng, kiên nhẫn, tìm hiểu nhu cầu của trẻ và áp dụng một cách phù hợp với tình trạng của con.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY