Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau

26/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Việc kết hợp giữa các loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích, giúp bữa ăn chứa đủ hàm lượng các chất dinh dưỡng, đồng thời, cải thiện cả về mùi vị lẫn hình thức của món ăn. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp cần lưu ý đặc biệt bởi khi kết hợp với nhau sẽ cản trở việc hấp thu trong cơ thể hoặc gây ra những phản ứng hóa học có tác động không tốt tới cơ thể, thậm chí gây ra những trường hợp ngộ độc nghiêm trọng. Dưới đây là danh sách những thực phẩm không nên được kết hợp với nhau.

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau

1. Bia, rượu kết hợp chung với chung với nước tăng lực, đồ uống có ga hoặc chứa caffeine

Một sai lầm phổ biến khi sử dụng bia, rượu là kết hợp chúng với đồ uống có ga giúp tăng hương vị nhưng điều này có thể đem tới nhiều hậu quả không lường tới. Nước ngọt có ga hoặc các loại soda đều chứa hàm lượng lớn khí CO2 giúp thúc đẩy quá trình cồn hấp thụ vào máu và di chuyển khắp cơ thể. Trong đó, tác động lớn nhất là tới hệ thần kinh. Chính điều này gây ra hàng loạt các triệu chứng như đau nhức, mệt mỏi, uể oải, mất nhận thức, suy giảm trí nhớ. Nghiêm trọng hơn, việc kết hợp này sẽ kiến các mạch máu giãn rộng tại da nhưng lại co mạch tại cơ quan và dẫn tới tình trạng tăng huyết áp đột ngột cùng hàng loạt các nguy cơ, thậm chí tử vong.

Nước tăng lực, cà phê hoặc các chất kích thích đều có thành phần caffeine, chúng không những không thể giảm nồng độ cồn mà còn đánh lừa người dùng, khiến không nhận thức được mức độ say của bản thân và tiếp tục uống nhiều hơn. Từ đó, gây rối loạn giấc ngủ, nguy cơ ngộ độc tăng cao và kéo dài tác hại của rượu bia. 

2. Dùng sữa bò cùng với những thực phẩm chứa nhiều Acid

Không nên uống sữa bò khi đang ăn những thực phẩm có hàm lượng acid cao, ngay cả việc sử dụng gần nhau cũng không nên. Nguyên nhân được giải thích là do thành phần chính có trong sữa bò, chiếm tới 80%, là một loại protein có tên gọi casein. Khi kết hợp với acid, chúng sẽ gây ra phản ứng kết tủa. Nếu việc kết hợp này diễn ra trong thời gian dài và với hàm lượng lớn sẽ gây ra các triệu chứng tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu. Với đối tượng là trẻ nhỏ, có thể khiến chúng trở nên biếng ăn hoặc nôn trớ.

3. Sử dụng trà cùng với những thực phẩm giàu sắt

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hoạt chất polyphenol và tanin có trong trà khi liên kết với sắt trong thực phẩm sẽ khiến cho quá trình hấp thụ cả 2 hợp chất này trở nên khó khăn hơn. Cụ thể, hàm lượng pholyphenol và tanin trong thực phẩm càng cao sẽ càng ức chế khả năng hấp thụ sắt. Trong khi đó, khẩu phần ăn quá giàu protein và đặc biệt là sắt cũng làm giảm tác dụng chống oxy hóa của trà xanh. Do đó, không nên uống trà hoặc sử dụng trà chung với những thực phẩm giàu sắt. Cách dùng tốt nhất là cách ít nhất 1 tiếng. Và những đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao như phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ cũng cần lưu ý điều này.

4. Kết hợp thực phẩm giàu oxalat với thực phẩm giàu canxi

Canxi là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể và cần được cung cấp qua chế độ ăn hằng ngày. Khi kết hợp với acid oxalic ( hay còn gọi là oxalat) trong chế độ ăn với mức độ vừa phải sẽ không gây tác động xấu. Nhưng đối với những người có tiền sử và nguy cơ cao bị sỏi thận hoặc chế độ ăn quá dư thừa oxalat sẽ làm giảm đáng kể sự hấp thu canxi và quá trình đào thải trở nên khó khăn. Nguyên nhân là do sự kết hợp này dẫn tới việc kết tinh và tạo thành sỏi canxi oxalat, một loại sỏi rất phổ biến gây ra tình trạng sỏi thận. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng có tác động đáng kể đến việc hấp thụ canxi của cơ thể, nếu sử dụng quá mức có thể cản trở sự hấp thụ canxi. Tuy nhiên, không nhất thiết phải cắt giảm quá mức thực phẩm giàu oxalat vì ngoài hoạt chất này, chúng còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng kết hợp các loại thực phẩm không đúng sẽ gây tử vong nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh một số hoạt chất không nên được dùng chung để tránh việc cản trở hấp thu trong cơ thể. Do đó, mặc dù việc kết hợp thực phẩm trong những bữa ăn hằng ngày là điều rất đơn giản nhưng cũng rất khoa học và không kém phần quan trọng.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY