Nicotinamide riboside có hiệu quả chống lão hóa hay chỉ là quảng cáo?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nicotinamide riboside (NR) là một dạng mới khám phá của vitamin B3 thu hút nhiều sự chú ý gần đây. NR được giới thiệu là một vitamin chống lão hóa bởi khả năng làm tăng nồng độ NAD+, là một coenzyme đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá chình chuyển hóa sinh học.

Vậy NR có thực sự hiệu quả cải thiện chuyển hóa, sức khỏe tim mạch và tăng cường chức năng não bộ. Các nghiên cứu hiện tại về NR còn tương đối ít, những nghiên cứu trước đây trên người và các mô hình động vật cho thấy vitamin này cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, giúp tăng cường NDA+.

Nicotinamide riboside là gì và hoạt động thế nào?

Nicotinamide Riboside Supplements: Top 11 NAD+ Boosters List | Vashon-Maury  Island Beachcomber

Nicotinamide riboside có tên gọi khác là niagen là một dạng của vitamin B3. Nó được sử dụng để tăng nồng độ NAD+ là một coenzyme cần thiết tham gia chuyển hóa, sản xuất năng lượng, điều chỉnh nhịp sinh học và sửa chữa tổn thương DNA.

Có thể bạn đã nghe đến “niacin” là một dạng phổ biến của vitamin B3. Niacin thường được thêm vào thực phẩm để đảm bảo nhu cầu vitamin B3 cho cơ thể.

Các nhà nghiên cứu phát hiện NR trở thành NAD+ nhanh hơn các dạng khác của vitamin B3. NR sử dụng ít năng lượng hơn để đạt hiệu quả tương tự, vì vậy cơ thể có thể sử dụng năng lượng cho các hoạt động khác.

Khi chúng ta già đi, NAD+ có xu hướng giảm tự nhiên. Nồng độ thấp của coenzyme này có mối liên quan với lão hóa và một số tình trạng sức khỏe như bệnh tim mạch, bệnh thần kinh.

Theo nghiên cứu gần đây, Nicotinamide riboside với khả năng làm tăng nồng độ NAD+, có thể cải thiện các triệu chứng bệnh mạn tính, ngăn chặn dấu hiệu lão hóa, cải thiện thị lực.

Lợi ích tiềm năng

Tăng cường chuyển hóa

Nghiên cứu của đại học Colorado cho thấy bổ sung Nicotinamide riboside có hiệu quả tăng cường chuyển hóa ở những người trung niên và cao tuổi khỏe mạnh.

Kết quả cũng cho thấy NR có thể hỗ trợ giúp hạ huyết áp và giảm xơ vữa động mạch.

Tăng cường nồng độ NAD+ giúp cải thiện các chức năng chuyển hóa, dự trữ năng lượng, sửa chữa DNA.

Cải thiện kết quả luyện tập

Nghiên cứu 2019 trên European Journal of Nutrition cho thấy bổ sung nicotinamide riboside cải thiện hiệu quả hoạt động thể chất và giảm mất cân bằng oxi hóa ở những người cao tuổi. Các nhà nghiên cứu tin rằng NAD+ có thể là lời giải thích vì sao nó hiệu quả ở người cao tuổi hơn so với người trẻ.

Tăng cường nhận thức

Nicotinamide riboside bảo vệ tế bào thần kinh chống lại tình trạng mất cân bằng oxi hóa liên quan đến lão hóa.

Nghiên cứu công bố trên Neurobiology Aging cho thấy NAD+ cũng làm tăng cường sản xuất PGC-1-alpha, là một loại protein hỗ trợ chức năng tỉ thể trong tế bào và chống lại suy giảm nhận thức

Các nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu lão hóa quốc gia Hoa Kỳ phát hiện ở chuột sự suy giảm NAD+ có vai trò trong phản ứng viêm các nơ-ron thần kinh, tổn thương DNA và thoái hóa tế bào thần kinh trong bệnh Alzhiemer.

Cần thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu đầy đủ hiệu quả bổ sung NR với tăng cường sức khỏe não bộ nhưng những nghiên cứu hiện tại đang gợi mở những tiềm năng.

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Một nghiên cứu năm 2019 ở những người trung niên và cao tuổi cho thấy khi sử dụng NR đường uống trong 6 tuần có hiệu quả làm giảm huyết áp tâm thu và xơ vữa động mạch.

Cao huyết áp và xơ vữa động mạch là hai nguyên nhân chính gây nên các bệnh tim mạch. Nghiên cứu này gợi mở những tiềm năng của NR trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Liều lượng và các dạng bổ sung của NR

Nicotinamide riboside có thể được bổ sung dưới dạng viên uống, viên nang, bột.

Liều khuyến nghị trung bình từ 250 – 500 mg/ngày. Hàm lượng NR phụ thuộc sản phẩm của từng nhà sản xuất nhưng bạn nên sử dụng những sản phẩm được chỉ định dùng 1 hoặc 2 viên nang mỗi ngày.

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung NR là cách phổ biến nhất làm tăng nồng độ NAD+, ngoài ra vitamin này cũng có hàm lượng nhỏ trong sữa bò và sản phẩm lên men.

Tác dụng phụ và nguy cơ

Nicotinamide riboside được cho là an toàn và có khả năng dung nạp tốt nếu sử dụng đúng chỉ định của bác sĩ.

Nghiên cứu bổ sung NR các liều 100 mg, 300 mg và 1000 mg  kéo dài 8 tuần chứng tỏ hiệu quả làm tăng NAD+ và không gây ra triệu chứng nghiêm trọng nào.

Một nghiên cứu trên người khác bổ sung liều 2000 mg/ngày cũng không cho thấy tác dụng phụ và khả năng dung nạp tốt. Nhưng trước khi bổ sung liều cao NR, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Sử dụng Nicotinamide riboside đa số an toàn khi bạn tuân thủ liều khuyến nghị và hướng dẫn nhà sản xuất. Trước khi bổ sung liều 250 -500 mg/ngày hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY