Phải làm gì nếu trẻ không chịu ăn thô?

30/05/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Việc cho trẻ làm quen với thức ăn rắn có thể rất thú vị, nhưng cột mốc quan trọng này cũng có thể đi kèm với một số thách thức.

Trẻ cảm thấy khó chịu trong lần đầu tiên thử thức ăn đặc mới là điều bình thường, vì trẻ chỉ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đừng nản lòng nếu ban đầu trẻ từ chối thức ăn – đôi khi có thể mất cả chục lần để thử cho trẻ ăn một loại thức ăn mới.

Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau và tiếp tục cố gắng. Ngay cả khi ban đầu trẻ không thích thức ăn, hãy tiếp tục cho trẻ ăn lại, trẻ sẽ học cách yêu thích những gì trẻ được cho. Nếu trẻ không thích khoai lang, có thể trẻ sẽ thích bí. Khi trẻ đã quen với bí, hãy thử trộn bí với khoai lang để trẻ quen với hương vị mới. Nếu trẻ không thích chuối, hãy thử cho trẻ ăn bơ và sau đó quay lại chuối để thử lần khác.

Nhưng nếu bạn đang cho trẻ ăn các loại thức ăn khác nhau và không có tác dụng gì bạn hãy cùng đọc tiếp những nội dung dưới đây.

Nếu trẻ không ăn thức ăn đặc

Baby feeding- introducing solids before 6 months – the disadvantages

Nếu trẻ được khoảng 6 tháng tuổi và có những dấu hiệu như trẻ kiểm soát tốt đầu , cầm nắm được, có thể tự ngồi dậy, nhưng trẻ không quan tâm đến thức ăn, có thể trẻ chưa sẵn sàng cho việc ăn thức ăn đặc.

Một số trẻ cần thêm một chút thời gian để phát triển trí tò mò khám phá thức ăn. Hãy kiên nhẫn với trẻ, nếu bạn cố gắng cho trẻ ăn một loại đồ nhuyễn và trẻ từ chối, hãy đợi một vài ngày và thử một loại đồ nhuyễn khác. Trong thời gian chờ đợi, hãy làm cho bữa ăn gia đình trở nên vui vẻ và hấp dẫn bằng cách trò chuyện với trẻ về thức ăn bạn đang chuẩn bị và để trẻ nhìn bạn ăn.

Nếu trẻ đang gặp khó khăn với việc xay nhuyễn, ăn dặm chỉ huy có thể là một giải pháp thay thế tốt. Phương pháp này khuyến khích trẻ tự khám phá thức ăn. Đơn giản chỉ cần cho trẻ ăn những thực phẩm an toàn, chẳng hạn như trứng bác mềm hoặc chuối thật chín dài, và để trẻ thử cảm giác của thức ăn trong tay và miệng.

Hãy nhớ rằng cho dù bạn bắt đầu với thức ăn xay nhuyễn hay thử ăn dặm chỉ huy, thì việc nôn trớ là hoàn toàn bình thường trong khi trẻ học cách tự xúc ăn. Phản xạ ngậm giúp đưa thức ăn lên phía trước miệng để trẻ học cách nhai.

>>>Xem thêm: Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ em theo từng độ tuổi

Nếu trẻ không ăn thức ăn bằng tay

We need to rethink the way we teach kids table manners

Nếu trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên và trẻ không thích thức ăn dạng viên và thức ăn xay nhuyễn đặc hơn, có thể có một vài lý do. Nếu từ trước đến nay, trẻ chủ yếu được bạn đút bằng thìa, thì trẻ có thể cần một thời gian để quen với việc tự xúc thức ăn bằng tay.

Hoặc có thể trẻ chưa sẵn sàng – trẻ chưa thể tự bốc và đút thức ăn cho mình cho đến khi trẻ học được cách cầm nắm. Điều này thường xảy ra vào khoảng 8 đến 10 tháng, nhưng nếu trẻ chậm hơn một chút bạn cũng đừng lo lắng. Chỉ là trẻ cần thêm thời gian để học hỏi và một số động viên từ bạn có thể giúp ích cho trẻ.

Bạn có thể giúp trẻ thành thạo kỹ năng cầm nắm bằng cách cho trẻ nhiều đồ chơi dễ cầm nắm, chẳng hạn như khối mềm, vòng nhựa và sách bảng. Bạn hãy đặt một món đồ chơi nhiều màu sắc trước mặt trẻ và khuyến khích trẻ lấy nó.

Một số trẻ còn có phản xạ nôn trớ rất nhạy cảm khiến trẻ nôn trớ khi ăn thức ăn vón cục. Những trẻ này có thể gặp khó khăn khi ngậm khi bú khi còn là trẻ sơ sinh. Nếu trẻ gặp khó khăn khi ăn thức ăn có kết cấu hoặc thức ăn vón cục thì bạn có thể cho trẻ ăn thức ăn nhuyễn, nhưng điều này có thể cản trở việc giúp con bạn học cách nhai .

Bạn có thể dạy trẻ ăn thô bằng cách thêm các thành phần như yến mạch hoặc vụn bánh quy giòn – vào thức ăn xay nhuyễn của trẻ. Bạn hãy bắt đầu với một lượng nhỏ và thêm nhiều hơn khi trẻ đã quen với kết cấu. Bạn cũng có thể cho trẻ ăn những chất rắn dễ tan trong miệng, như bánh quy giòn dành cho trẻ nhỏ, để giúp trẻ làm quen với kết cấu mới.

Nếu trẻ không thích kết cấu của thịt, hãy thử một cách chế biến khác: Ví dụ, nếu con bạn không ăn ức gà thái hạt lựu, hãy thử cho con ăn thịt gà xay.

Nếu trẻ nhạy cảm với kết cấu của thức ăn, hãy thử cho trẻ làm quen bằng cách chơi cầm nắm và gặm các đồ chơi tuy nhiên cha mẹ cần giám sát tránh để đồ chơi nhỏ có thể gây hóc nghẹn ở gần trẻ. Gặm dồ chơi khi mọc răng có thể hữu ích với trẻ. Làm quen với những cảm giác mới trong giờ chơi có thể giúp trẻ cởi mở hơn với các kết cấu thức ăn không quen thuộc.

Nếu trẻ vẫn từ chối thức ăn rắn hoặc đặc khi một tuổi, hoặc nếu trẻ không thể tự ăn thức ăn bằng tay khi được 12 đến 15 tháng, hãy cho trẻ đi thăm khám. Đây có thể là vấn đề về phát triển hoặc vấn đề về giác quan và các bác sĩ chuyên gia có thể hỗ trợ bạn khắc phục.

Trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD) hoặc rối loạn xử lý cảm giác (SPD) gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc ăn uống, nhưng kén ăn không phải là dấu hiệu duy nhất của những tình trạng này. Bạn hãy cho trẻ đi khám nhi hoặc đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn đang lo lắng về tình trạng này của con.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

The Baby Center| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY