Rối loạn tiêu hóa vào dịp Tết

07/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Tết cổ truyền là dịp quan trọng của người Việt, là khoảng thời gian cả nhà nhà sum họp, quây quần bên mâm cỗ với những món ăn truyền thống. Tuy nhiên, chính vì sự xáo trộn trong chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt đã dẫn tới những vấn đề rối loạn tiêu hóa phổ biến như khó tiêu, trào ngược dạ dày thực quản… Để đón Tết vui khỏe, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những điều cần lưu ý để tránh rối loạn tiêu hóa vào dịp Tết.

Hiểu rõ về rối loạn tiêu hóa  

Rối loạn tiêu hóa là những bất thường về cấu trúc hoặc chức năng hoạt động của đường ruột, gây ra những triệu chứng khó chịu như đầy hơi chướng bụng, ợ nóng, buồn nôn, nôn, đau bụng thậm chí tiêu chảy, táo bón, đại tiện nhiều lần trong ngày. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh trên, một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như: 

  • Giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn, không ăn đúng bữa hoặc thậm chí ăn quá nhiều bữa trong ngày khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn bình thường, dẫn tới rối loạn tiêu hóa. 
  • Chế độ ăn mất cân đối, nhiều chất bột đường, nhiều đạm, nhiều béo nhưng ít chất xơ. Điều này rất dễ hiểu do các món ăn trong mâm cỗ ngày Tết chủ yếu là các loại bánh, xôi, đồ chiên rán, các loại thịt và rất hạn chế món rau hay hoa quả. Rối loạn tiêu hóa dịp tết

 

  • Ăn nhiều thức ăn đông lạnh, chế biến sẵn, đồ ăn dự trữ từ trước hay thức ăn thừa làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột, các biểu hiện đầy hơi, khó tiêu, bụng ậm ạch khó chịu thậm chí tiêu chảy, ngộ độc thức ăn.  
  • Tiêu thụ nhiều đồ uống có ga, chất kích thích như rượu, bia, cà phê, các loại nước ngọt sẽ dẫn tới đầy bụng có tiêu. Nguy hiểm hơn là các biểu hiện của viêm loét dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa hoặc ngộ độc rượu. 
  • Tự ý sử dụng kháng sinh để giảm đau hoặc các loại thuốc phòng ngừa không có chỉ định của bác sỹ dẫn tới mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. 

Cách phòng ngừa chứng rối loạn tiêu hóa trong những ngày Tết 

Ăn đúng giờ, đúng bữa

Mặc dù ngày Tết sẽ thường xuyên diễn ra các hoạt động vui chơi khiến lịch sinh học của cơ thể đảo lộn nhưng đây chính là nguyên nhân cao dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh là duy trì giờ giấc sinh hoạt và cố gắng ăn uống đúng bữa như thường ngày để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.  

Ăn chín, uống sôi

Những thực phẩm tái, chưa được chế biến kỹ như nem chua, gỏi, thịt tái, các loại hải sản sống,… tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn thực phẩm mặc dù chúng rất ngon miệng. Do đó, việc ăn thực phẩm đã qua chế biến kỹ không chỉ loại bỏ được mối nguy ngộ độc thực phẩm mà còn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.  

Hạn chế đồ chiên rán

Những món ăn chiên rán, có quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu hoặc cảm giác ì ạch, mệt mỏi nhiều sau khi ăn. 

Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Bia, rượu, cà phê, đồ uống có ga,… đều là những thực phẩm có tác động không tốt đến đường ruột và là nguyên nhân của hàng loạt các bệnh lý về đường tiêu hóa. Do đó, hạn chế sử dụng, tốt hơn nữa là loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn sẽ là biện pháp hữu hiệu phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.  

Thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh

Những thức ăn đã để lâu trong tủ lạnh không nên được tiếp tục sử dụng. Do thói quen tích trữ thực phẩm và việc bảo quản những thức ăn thừa, việc trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh hoặc không đúng cách hay hâm lại nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc, rối loạn tiêu hoá.  

Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi

Đây là cách tốt nhất để cung cấp hàm lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài việc hỗ trợ các chức năng đường ruột, chế độ ăn này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh mạn tính và kiểm soát cân nặng. 

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bằng cách chọn những thực phẩm tươi sạch, sơ chế và chế biến an toàn, vệ sinh dụng cụ và vệ sinh bàn tay sạch sẽ khi chế biến, trước khi ăn.  

Trên đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa chứng rối loạn tiêu hoá mỗi khi dịp Tết đến. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các triệu chứng quá nặng và nguy hiểm, cần phải đến các cơ sở Y tế và có sự can thiệp của Y khoa.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY