Rượu và chế độ ăn Keto

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Tác dụng của Keto

Chế độ ăn keto là chế độ ăn nhiều chất béo, ít carb, đòi hỏi bạn phải giảm đáng kể lượng carbohydrate xuống chỉ còn 5 đến 10% lượng calo hàng ngày từ carbohydrate, thay thế chúng bằng chất béo lành mạnh.

Và trong khi tiêu thụ chất béo nghe có vẻ phản khoa học đối với người đang cố gắng giảm mỡ cơ thể, điều quan trọng cần nhớ là chất béo trong chế độ ăn kiêng không tự động chuyển thành chất béo được dự trữ trong cơ thể.

Trên thực tế, việc giảm mạnh lượng carb buộc cơ thể bạn phải chuyển sang trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis – một quá trình cho biết cơ thể bạn đốt cháy chất béo được dự trữ (và tiêu thụ) để lấy năng lượng, vì glucose (từ carbohydrate) không có sẵn. Trong quá trình này, chất béo được chuyển đổi thành ketone để phục vụ như một nguồn năng lượng cho cơ thể.

Nhưng để tận dụng tối đa tác dụng của chế độ ăn keto, bạn cần lập kế hoạch phù hợp để đảm bảo bạn không vượt quá mức tiêu thụ carb hàng ngày – một điều rất quan trọng để giữ cho cơ thể bạn không bị ketosis. Điều này có nghĩa là bạn cần bỏ một số đồ ăn nhẹ, nước ngọt và đôi khi là rượu.

Uống rượu ảnh hưởng đến Ketosis như thế nào?

Trước hết, rượu có hàm lượng calo rất cao – chứa 7 calo mỗi gram – chỉ đứng sau chất béo với 9 calo / gram, trong khi carbohydrate và protein là khoảng 4 calo / gram.

Nhưng ở đây, rượu – không giống như carbohydrate, protein và chất béo, cơ thể không có cách nào để lưu trữ những calo này từ rượu để lấy năng lượng. Điều đó có nghĩa là nó vẫn còn trong cơ thể cho đến khi bị đốt cháy hoàn toàn. Và do sự hấp thụ và phân hủy rượu được điều chỉnh bởi hoóc môn, gánh nặng của việc đốt cháy rượu hoàn toàn dồn về gan.

Thêm vào đó, cơ thể phá vỡ và sử dụng rượu trước bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Vì cơ thể không lưu trữ rượu làm nhiên liệu, nên sẽ ưu tiên loại bỏ rượu càng sớm càng tốt.

Vì vậy, nếu bạn uống rượu trong khi đang thực hiện chế độ ăn keto, cơ thể bạn sẽ ưu tiên sử dụng rượu để tạo năng lượng trước khi chuyển sang sử dụng chất béo, protein hoặc carbs. Nhưng như đã đề cập ở trên, mục tiêu của chế độ ăn kiêng này là đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng, do đó, bất kỳ loại rượu nào bạn tiêu thụ đều đối lập trực tiếp với mục tiêu này.

Có thể uống rượu trong chế độ ăn keto không?

Bạn có thể uống, nhưng bạn không nên làm vậy. Mỗi khi bạn tiêu thụ rượu (ngay cả các loại ít hoặc không có carb), cơ thể bạn sẽ dành thời gian để chuyển hóa rượu bằng năng lượng của các chất dinh dưỡng đa lượng khác (như chất béo). Nói một cách đơn giản, bạn đã mất thời gian đốt rượu thay vì đốt mỡ!

Đối với những người nghiện rượu nặng, rượu không chỉ làm chậm quá trình giảm cân mà còn có thể dẫn đến tăng cân.

Trong một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Obesity Research, thói quen uống rượu của gần 50.000 phụ nữ đã được nghiên cứu trong khoảng thời gian 8 năm và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ uống nhiều rượu mỗi ngày có nguy cơ tăng cân cao hơn đáng kể so với người uống vừa hoặc ít. Uống rượu quá mức cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác nhau như bệnh tim, rối loạn chức năng gan, tiểu đường và ung thư.

Vì vậy, nếu có thể hãy tránh xa rượu trong khi ăn keto. Còn nếu bạn vẫn muốn uống rượu khi thực hiện chế độ ăn keto đồng thời với việc đạt được hiệu quả giảm cân – hãy thực hiện đúng cách.

Đồ uống có cồn thân thiện với Keto nhất

Trước hết, không phải tất cả đồ uống có cồn đều xếp hạng giống nhau trên thang đo keto. Trong khi một số dạng rượu tinh khiết hơn có thể chứa ít hoặc không có carbohydrate, thì những loại khác lại chứa lượng carb rất cao. Vì vậy, “quy tắc” đầu tiên trong chế độ ăn keto là giới hạn đồ uống có gas của bạn và thêm đồ uống ít hoặc không có carb để đảm bảo rằng bạn không vượt quá mức phân bổ carbohydrate hàng ngày.

Các lựa chọn đồ uống no-carb tốt nhất thường là các loại rượu như – rượu rum, rượu gin, rượu whisky, rượu tequila và rượu vodka vì không chứa carb. Trong khi các đồ uống low-carb – chứa 3 đến 4 gram carbohydrate mỗi 5 đến 10 ounce – bao gồm: bia nhẹ, rượu vang đỏ và rượu vang trắng.

Mặt khác, đồ uống nhiều carb và đường như margarita, bia thông thường, sangria, coktail về cơ bản là vượt quá giới hạn carb và có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của chế độ ăn keto. Những đồ uống này thường chứa 12 đến 30 gram carbs mỗi khẩu phần, và điều đó phản tác dụng với chế độ ketosis.

Mặc dù có rất nhiều loại rượu thân thiện với người ăn keto, nhưng không nhất thiết là chúng phải trở thành một phần thường xuyên trong thói quen hàng ngày của bạn. Hãy nhớ rằng mỗi khi bạn uống rượu, nó sẽ đưa bạn lệch khỏi mục tiêu của quá trình ketosis, ngay cả khi đó là một thức uống không có carb. Vì vậy, hãy cố gắng giữ mọi thứ vừa phải.

Điều độ cũng rất quan trọng, vì khả năng chịu đựng rượu của bạn thường giảm khi áp dụng chế độ ăn keto, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy say nhanh hơn. Và điều này là do lượng carbohydrate thấp của bạn. Và như một quy luật tự nhiên, phụ nữ nên không uống nhiều hơn một ly mỗi ngày trong khi đàn ông không nên vượt quá hai.

Điểm mấu chốt cần nhớ

Uống rượu trong chế độ ăn keto nên bị hạn chế, để không làm chậm quá trình giảm cân của bạn quá nhiều. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, có thể nên bỏ rượu hoàn toàn để mục tiêu của chế độ ăn keto đạt hiệu quả hơn.

Và bất kể bạn đang ăn kiêng gì, tốt nhất là tránh tiêu thụ rượu quá mức để tự cứu mình khỏi các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều này.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Livestrong| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY