Khám dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Sàng lọc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cho Phụ nữ mang thai

Thấu hiểu được những lo lắng của các mẹ bầu trong việc chăm sóc sức khoẻ của cả mẹ và bé yêu, Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM mang đến gói khám Sàng lọc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng dành cho mẹ bầu.

Bổ sung vitamin và khoáng chất trong suốt thai kỳ rất quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển của cả mẹ và bé. Một chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng tốt trong khi mang thai đảm bảo rằng em bé của bạn có được sự khởi đầu tốt nhất có thể. Do nhu cầu dinh dưỡng thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của thai kỳ cũng như tình trạng sức khoẻ của từng người. Các mẹ bầu nên khám thai định kỳ và bổ sung vitamin và khoáng chất theo hướng dẫn của bác sĩ. Thấu hiểu được những lo lắng của các mẹ bầu trong việc chăm sóc sức khoẻ của cả mẹ và bé yêu, Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM mang đến gói khám Sàng lọc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng dành cho mẹ bầu.

PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh – Trưởng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tư vấn dinh dưỡng cho mẹ bầu tham gia gói Sàng lọc vi chất dinh dưỡng

Điều gì tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi mang thai?

Chế độ ăn uống tốt nhất là chế độ ăn uống cân bằng cung cấp:

  • Chất đạm
  • Carbohydrate
  • Các loại chất béo lành mạnh
  • Vitamin và các khoáng chất

Một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi mang thai sẽ có chứa cân bằng các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng như một chế độ ăn uống lành mạnh nói chung song cần số lượng lớn hơn. Nếu bạn đã có thói quen ăn uống lành mạnh, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh một chút để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Các loại vi chất nào ảnh hưởng quan trọng đến thai nhi và mẹ bầu?

Thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi, đặc biệt là các vi chất dinh dưỡng. Tuy nhu cầu của cơ thể đối với mỗi loại vi chất dinh dưỡng là khác nhau, chỉ cần một lượng nhỏ mỗi ngày nhưng lại vô cùng quan trọng, nếu thiếu hụt các loại vi chất này trong thời gian mang thai sẽ gây ảnh hưởng lớn đến mẹ và thai nhi. Do đó, ngoài các thực phẩm chính là đạm, tinh bột, chất béo và rau, thai phụ cần bổ sung nhiều loại vi chất dinh dưỡng khi mang thai để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, thông minh.

Có 4 loại vitamin và khoáng chất quan trọng và cần thiết cho mẹ bầu:

  • Acid folic tham gia tạo máu và hình thành ống thần kinh. Thiếu acid folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu máu, dị tật ống thần kinh ở thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Acid folic có trong gan, ngũ cốc, hạt hướng dương, rau lá xanh, bông cải … đặc biệt là rau có màu xanh đậm.
  • Sắt: tham gia vào quá trình tạo máu. Tình trạng thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu ở người mẹ ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh làm tăng nguy cơ bị biến chứng sản khoa như sinh non, nhiễm trùng hậu sản, .. Đối với thai nhi, nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, trẻ sinh ra nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, gan, huyết, rau xanh. Nhu cầu sắt và acid folic tăng cao trong thời gian mang thai. Mẹ bầu có thể bổ sung các thành phần này bằng cách tăng cường chế độ dinh dưỡng, ăn uống đa dạng và lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ bầu cần uống bổ sung mỗi ngày 1 viên sắt-acid folic (60mg sắt và 400mcg acid folic) để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt và giảm nguy cơ con bị dị tật.
  • Can-xi: giai đoạn 3 tháng giữa thai kì là giai đoạn phát triển về khung xương, chiều cao của trẻ nên người mẹ chú ý ăn các thực phẩm giàu can xi như: tôm, cua, trứng, sữa, thủy sản, đảm bảo cung cấp đủ 1200mg/ngày.
  • Vitamin D: Cùng với việc bổ sung canxi, thì việc bổ sung vitamin D cũng rất quan trọng. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi và phospho, góp phần vào cấu tạo xương. Thiếu vitamin D, canxi sẽ khó hấp thu dẫn tới trẻ có thể bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ hoặc đẻ ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền, bào thai suy yếu. Nếu thiếu quá nhiều vitamin D có thể gây dị tật bẩm sinh, gây nhuyễn xương, co giật do hạ calci máu, loãng xương ở mẹ. Nhu cầu vitamin D trong 3 tháng giữa thai kì là 15 mcg/ngày.
  • Ngoài 4 loại thiết yếu trên thì vitamin B1,B2, B5, C, E, A, Iốt và kẽm cũng cần thiết.

Làm thế nào để bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho mẹ bầu?

Do nhu cầu dinh dưỡng thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của thai kỳ cũng như tình trạng sức khoẻ của từng người. Các mẹ bầu nên khám thai định kỳ và bổ sung vitamin và khoáng chất theo hướng dẫn của bác sĩ. Thấu hiểu được những lo lắng của các mẹ bầu trong việc chăm sóc sức khoẻ của cả mẹ và bé yêu, Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM mang đến gói khám Sàng lọc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng dành cho mẹ bầu.

Tham gia Gói khám Sàng lọc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, mẹ bầu sẽ được:

  • Khám – tư vấn và theo dõi sát sao về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt với chuyên gia 2 lần trong vòng 2 tháng, trong đó bao gồm:
    – Đánh giá chỉ số của cơ thể bằng thiết bị đo nhân trắc hiện đại
    – Đánh giá khẩu phần ăn hàng ngày bằng phần mềm xây dựng độc quyền tại VIAM
    – Cung cấp chế độ ăn tham khảo
    – Tư vấn chế độ dinh dưỡng, vận động và sử dụng sữa/ thuốc/ thực phẩm chức năng phù hợp với tình trạng sức khoẻ của mẹ
  • Xét nghiệm máu 2 lần
  • Đo mật độ xương gót chân 2 lần

Đăng ký khám dinh dưỡng ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp cho cả mẹ và con trong thai kỳ.! Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY