Socola đen có thể cải thiện hệ miễn dịch của bạn hay không?

27/02/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Các nghiên cứu cho thấy Socola đen giàu chất chống oxy hóa, các sản phẩm Socola chứa từ 50 đến 70% ca cao sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm căng thẳng stress – tất cả các tác dụng này đều góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Sôcôla đen có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ | Vinmec

Socola đen có chứa flavonoid, là các hợp chất có nguồn gốc thực vật có vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Socola đen là một trong những thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt. Các nhà nghiên cứu đã bị hấp dẫn bởi siêu thực phẩm mang tên Socola đen trong nhiều năm, không chỉ bởi hương vị hấp dẫn của những thanh Socola luôn làm hài lòng người hảo ngọt, mà còn vì có hàng chục nghiên cứu khoa học cho thấy có vô số lợi ích sức khỏe trong loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa này.

Về mặt khoa học, Socola đen có nguồn gốc từ Theobroma, hay còn gọi là cây ca cao. Ca cao là loại cây duy nhất chứa bioflavonoid – là chất chống oxy hóa được xếp hạng cao trên thang ORAC (khả năng hấp thụ gốc oxy) so với nhiều loại trái cây và rau quả.

Nghiên cứu cho thấy mỗi gam bột ca cao chứa tới 50 mg polyphenol, hàm lượng chất chống oxy hóa phenolic trong ca cao nhiều hơn hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm táo, nước ép nam việt quất, rượu vang đỏ và trà đen. Các flavonols hay các chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong ca cao là epicatechin và catechin, procyanidins…

Ngoài ra, ca cao còn giàu chất xơ, magiê, kali và arginine – một loại axit amin giúp giãn mạch. Bên cạnh đó, trong ca cao có những hợp chất tác động đến thần kinh như theobromine, điều này giải thích sức hấp dẫn độc đáo của Socola khi chúng được xem như một món ăn hoàn hảo cho ngày lễ tình nhân bởi góp phần kích thích tình dục, tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này.

Vậy làm thế nào để flavonoid hoạt động kỳ diệu như vậy?

Chuyên gia đã giải thích rằng các polyphenol được gọi là flavonoid (chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực vật) thực chất là giúp mạch máu giãn nở và thư giãn và chắc chắn khi não và tim của bạn có đủ oxy và lưu lượng máu, chúng sẽ hoạt động tốt hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên quan giữa các axit amin tăng cường trí não và các hợp chất có nguồn gốc thực vật với vai trò có thể có trong việc ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch và thậm chí là giảm cân. Nghiên cứu cũng cho thấy Socola đen có thể giúp ổn định huyết áp và ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện tiêu hóa và trao đổi chất.

Ngoài tất cả các lợi ích về sức khỏe kể trên, Socola đen còn tốt cho trí não. Một nghiên cứu chỉ ra các axit amin có hoạt tính sinh học cao như tryptophan, phenylalanin và tyrosine, tất cả đều có thể giúp thay đổi và điều tiết các phản ứng thần kinh của chúng ta, dẫn đến hiệu ứng “cảm thấy dễ chịu” giống như cách mà một miếng Socola thường mang lại. Nghiên cứu cũng cho thấy Socola đen cũng có thể cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức.

Các nhà khoa học ngày càng quan tâm đến mối quan hệ giữa Socola đen và khả năng miễn dịch. Và, trong đại dịch COVID-19, việc trang bị cho cơ thể những công cụ để bảo vệ, chống lại sự lây nhiễm của virus lại càng cần thiết và quan trọng.

Socola đen có cải thiện miễn dịch không?

Is Dark Chocolate Actually a Healthy Food? We Asked RDs

Hiểu đơn giản thì viêm là phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với chất kích thích. Tình trạng viêm nhiễm gia tăng có thể gây ra các phản ứng trong cơ thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Tình trạng viêm là yếu tố chính dẫn đến sự tiến triển của các bệnh mạn tính và rối loạn khác nhau như tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, rối loạn ở mắt, viêm khớp, béo phì, bệnh tự miễn và bệnh viêm ruột.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng stress oxy hóa liên quan đến sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc oxy hóa hoạt động có nguồn gốc từ oxy (ROS- Reactive Oxygen Species) và các chất chống oxy hóa, có thể gây ra tình trạng viêm mãn tính. Cơ sở của giả thuyết Socola đen có thể tăng cường khả năng miễn dịch được hình thành do có chứa nhiều flavonols có đặc tính chống oxy hóa giúp cải thiện ức chế tình trạng stress oxy hóa và chống viêm.

Khả năng miễn dịch phụ thuộc rất nhiều vào lưu lượng máu và Socola đen được biết đến với khả năng cải thiện lưu lượng máu bằng cách tăng cường chức năng nội mô. Chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng miễn dịch vì chúng bảo vệ các tế bào của chính chúng ta trong khi hệ thống miễn dịch chiến đấu với ‘kẻ thù’.

Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng chứng minh tác động trực tiếp cụ thể nào của Socola đen đối với sức khỏe miễn dịch ở người như bảo vệ bạn chống lại cảm lạnh thông thường, cúm hoặc coronavirus. Nhưng nghiên cứu trên các loại Socola đen có hàm lượng ca cao cao (70%) đã cho thấy nồng độ ca cao càng cao thì càng có tác động tích cực đến nhận thức, trí nhớ, tâm trạng, khả năng miễn dịch và các tác dụng có lợi khác.

Ngoài ra Socola là một nguồn giàu chất xơ – giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột và tất nhiên một đường ruột khỏe mạnh ảnh hưởng tích cực đến khả năng miễn dịch ở người. Socola còn mang lại cảm giác thư thái sảng khoái góp phần mang lại lợi ích cho hệ thống miễn dịch.

Loại Socola đen tốt nhất để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn

Thành phần chính của Socola đen khiến nó trở thành siêu thực phẩm ca cao. Hạt ca cao có rất nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy để đánh giá một thanh Socola bạn cần nhìn vào thành phần hàm lượng ca cao có trong đó. Một thanh Socola đen ngon và chất lượng thường có trên 70% thành phần là ca cao. Tỷ lệ ca cao càng cao thì vị càng đắng. Vậy nên bạn có thể lựa chọn các loại Socola có tối thiểu 50% ca cao. Bạn nên tránh các thanh Socola có chứa nhiều chất phụ gia và ưu tiên chọn loại hữu cơ nếu có thể. Và, nếu có thể hãy tránh lựa chọn socola sản xuất theo quy trình kiềm hóa do kiềm hóa giúp tạo màu sắc, hương vị nhẹ nhàng cải thiện vị chua trong Socola, nhưng lại làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng của sản phẩm.

Một lưu ý nữa là bạn cần chú ý đến lượng đường trong Socola – thành phần sinh năng lượng đáng kể. Một miếng Socola đen tiêu chuẩn trong một thanh Socola chứa khoảng 155 calo, và đối với một người bình thường thì có lẽ là quá nhiều. Bạn chỉ nên ăn một nửa miếng Socola và thay vào đó hãy ăn thêm trái cây và rau xanh để bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh Dưỡng VIAM để được chuyên gia chế độ ăn và sinh hoạt thích hợp để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể bạn nhé. Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo EverydayHealth



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY