Sử dụng và bảo quản kimchi đúng cách

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Kimchi là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc, được làm bằng cách lên men các loại rau như bắp cải, gừng và ớt trong nước muối. Với bản chất là thực phẩm lên men, liệu kimchi có bị hỏng không?

Làm kimchi mất bao lâu?

Trước khi được lên men, kimchi được cho lọ vô trùng, kín khí và đổ đầy bằng nước muối. Một số người có thể thêm chút giấm gạo hoặc giấm táo vào cùng. Việc làm sạch và khử trùng đúng cách là rất quan trọng để có thể ngăn chặn sự phát triển không mong muốn của một số loại vi khuẩn như E.Coli, Salmonella và các mầm bệnh khác có thể gây ngộ độc khi sử dụng. Quá trình lên men kéo dài khoảng 3 đến 4 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc 2 tuần 3 trong tủ lạnh. Trong quá trình này, các vi khuẩn lactic, cũng như các vi khuẩn có lợi khác phát triển.

Ở nhiệt độ phòng, kimchi có thể sử dụng được trong 1 tuần sau khi mở. Khi được bảo quản trong tủ lạnh, thời gian có thể lâu hơn nhiều, khoảng 3 đến 6 tháng, và tiếp tục bị lên men, kimchi có thể chua hơn nữa. Bạn nên chắc chắn rằng kimchi được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4°C, vì nhiệt độ cao hơn sẽ làm tăng tốc độ lên men và làm hỏng kimchi nhanh hơn.

Nếu bạn thích kimchi có không quá chua hay giòn hơn khi ăn, bạn không nên sử dụng kimchi sau quá 3 tháng. Sau thời điểm này, hương vị của kimchi có thể thay đổi đáng kể – và chúng có thể không còn giòn. Tuy nhiên, kimchi có thể vẫn an toàn để sử dụng thêm 3 tháng nữa, miễn là chúng không có nấm mốc hay có sự hư hại nào xuất hiện. Bạn có thể thử trộn nó vào các món ăn như cơm chiên hay hầm để làm vị chua của kimchi.

Làm thế nào để biết kimchi đang hỏng

Miễn là kimchi có mùi hương bình thường và không có nấm mốc xuất hiện thì nó vẫn có thể được sử dụng. Kimchi sử dụng được có vị cay nồng tự nhiên, trong khi kimchi bị hỏng có thể ngửi thấy mùi khét, và có thể chua hơn bình thường nhiều lần.

Nấm mốc thường thích phát triển ở những nơi có nhiệt độ ấm hơn là những nơi có nhiệt độ lạnh, nếu kimchi của bạn được bảo quản không đúng cách. Nấm có thể tạo thành một khối mờ hoặc các chấm nhỏ có dải màu từ đen đến xanh dương hay xanh lục. Nấm mốc rất nguy hiểm vì nó không chỉ làm hỏng đồ ăn mà còn có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc hay gây dị ứng khi ăn. Nếu bạn thấy nấm mốc trên kimchi, không nên ngửi nó vì bạn có thể sẽ hít phải bào tử nấm và có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Còn nếu bạn không chắc kimchi của mình có còn tốt hay đã hỏng thì tốt nhất là bạn không nên sử dụng mà hãy cho chúng vào sọt rác.

Nguy hiểm khi ăn kimchi hỏng

Sử dụng kimchi hỏng có thể dẫn đến các bệnh tiêu hóa. Đặc biệt, độc tố trong nấm mốc có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa. Một điều đáng chú ý mà bạn cần nhớ là một số thành phần trong kim chi chẳng hạn như bắp cải và các loại động vật có vỏ thường dẫn đến đến ngộ độc thực phẩm. Một số thực phẩm đi kèm với kimchi, chẳng hạn như gạo và rau mầm, cũng gây ra ngộ đôc. Vì vậy, bạn hãy luôn rửa sạch các nguyên liệu và đảm bảo quy trình chế biến cẩn thận. Còn không, bạn có thể mua bên ngoài và cũng nhớ rằng, hãy mua ở những cơ sở chế biến đảm bảo.

Bảo quản

Sau khi mở để sử dụng, kimchi nên được bảo quản lạnh giúp bảo quản lâu hơn. Bản chất kimchi không ổn định vì có chứa nhiều vi khuẩn mặc dù là vi khuẩn có lợi, do đó không nên giữ nó ở nhiệt độ phòng. Trên thực tế, kimchi khi mua tại cửa hàng được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4°C.

Một nguyên tắc khác để bảo quản kimchi là bạn nên để nó ngập trong nước muối trước khi bạn mở ra và sử dụng lại. Đồng thời, bạn nên sử dụng đồ dùng sạch để chứa đựng kimchi, vì đồ dùng đã qua sử dụng hoặc bẩn có thể gây phát triển vi khuẩn và gây hỏng.

Ngoài ra, bạn nên tránh việc mở ra đóng lại liên tục túi kimchi. Việc tiếp xúc nhiều với không khí có thể là yếu tố thuận lợi để những vi sinh vật có hại xâm nhập và phát triển, gây hỏng món ăn của bạn. Nếu bạn có một lọ kimchi lớn, tốt hơn hết là bạn nên chia nó thành nhiều phần, có thể thành các phần đủ dùng cho 1 vài ngày hay 1 tuần vào các hộp chứa nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp bảo quản kimchi tốt hơn.

Tổng kết

Kimchi là món bắp cải lên men phổ biến và rất được ưa thích trong ẩm thực Hàn Quốc cũng như ở nhiều nước trên thế giới. Kimchi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc làm giảm cholesterol xấu (LDL) cho cơ thể.

Kimchi có thể sử dụng kéo dài đến 6 tháng nếu bạn sơ chế và bảo quản đúng cách. Cùng với đó, bạn cũng không sử dụng kimchi khi thấy chúng có mùi lạ hay có nấm mốc. Nếu bạn không chắc chắn rằng liệu món ăn của mình còn an toàn để sử dụng thì tốt nhất là bạn không nên sử dụng nó nữa. Hãy đảm bảo nó luôn đủ điều kiện để không gây hại cho sức khỏe của bạn.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY