Sự nguy hiểm của việc nhịn ăn gián đoạn

30/12/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp ăn uống yêu cầu bạn ăn trong một khoảng thời gian nhất định và để bụng đói trong thời gian còn lại. Bạn có thể lựa chọn từ nhịn ăn 12 giờ đến nhịn ăn cách ngày, tùy thuộc vào phương pháp nhịn ăn mà bạn lựa chọn.

Sự nguy hiểm của việc nhịn ăn gián đoạn | viamclinic.vn

Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ cho rằng cho rằng việc nhịn ăn gián đoạn không nguy hiểm, nhưng nhiều người cũng đồng ý rằng việc nhịn ăn gián đoạn không an toàn cho tất cả mọi người.

Tham khảo thêm: Nhịn ăn có làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể không?

Thiếu dữ liệu khoa học

Ý tưởng đằng sau việc nhịn ăn gián đoạn là sau khi cơ thể cạn kiệt carbohydrate, cơ thể bạn sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo. Điều này bắt đầu xảy ra vào khoảng 12 đến 24 giờ sau khi bạn nhịn đói.

Do đó, bỏ đói cơ thể trong 12 đến 24 giờ sẽ có khả năng dẫn đến giảm cân và có thể cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu được thực hiện về chủ đề này đều chỉ được thực hiện trên động vật trong một thời gian ngắn và đo lường mức độ glucose hơn là đo lường các chỉ số sức khỏe lâu dài.

Nhịn ăn gián đoạn | viamclinic.vn

Nhịn ăn gián đoạn không phải là phương pháp tốt dành cho tất cả mọi người.

Bạn có thể giảm lượng calo, chất béo và cân nặng do nhịn ăn gián đoạn nhưng bạn cũng có thể nhanh chóng tăng cân trở lại, có dự trữ năng lượng thấp, dẫn đến tâm trạng chán nản, khó ngủ và thậm chí gây tổn thương nội tạng nếu bạn nhịn ăn quá mức.

Sau đây là những lý do tại sao không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn:

Tránh nhịn ăn gián đoạn nếu bạn có nhu cầu năng lượng cao hơn

Những người thiếu cân, đang vật lộn với việc tăng cân, dưới 18 tuổi, đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn, vì họ cần đủ lượng calo hàng ngày để phát triển bình thường.

Tránh nhịn ăn gián đoạn nếu bạn có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống

Nhịn ăn gián đoạn có mối liên hệ cao với chứng cuồng ăn, và kết quả là những người dễ mắc chứng rối loạn ăn uống không nên thực hiện bất kỳ chế độ ăn kiêng nào liên quan đến nhịn ăn. Các yếu tố nguy cơ của chứng rối loạn ăn uống bao gồm có thành viên trong gia đình mắc chứng rối loạn ăn uống và tâm trạng bất ổn.

Tránh nhịn ăn gián đoạn nếu bạn đang gặp vấn đề sức khỏe, mất nước, mệt mỏi hoặc dễ bị kích động

Nhịn ăn gián đoạn không dành cho người nhạy cảm hoặc có sức khỏe kém, nghĩa là ngay cả khi bạn không bị thiếu cân, bạn trên 18 tuổi, bạn không dễ mắc chứng rối loạn ăn uống và bạn không đang mang thai hoặc đang cho con bú, rất có thể bạn sẽ gặp phản ứng phụ hoặc mắc một số bệnh không mong muốn nếu áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn.

Những phản ứng của cơ thể, tác dụng phụ khi bắt đầu áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn

  • Rất có thể bạn sẽ nhận thấy dạ dày của mình kêu cồn cào trong thời gian nhịn ăn, chủ yếu nếu bạn đã quen với việc ăn liên tục suốt cả ngày.
  • Nhịn ăn cũng có thể dẫn đến sự gia tăng hormone gây căng thẳng là cortisol khiến cơ thể cảm giác thèm ăn nhiều hơn.
  • Ăn quá nhiều và ăn vô độ là hai tác dụng phụ phổ biến của việc nhịn ăn gián đoạn.
  • Nhịn ăn gián đoạn đôi khi có liên quan đến tình trạng mất nước vì khi bạn không ăn, đôi khi bạn quên luôn cả uống. Để có sức khỏe tốt, điều cần thiết là phải tích cực uống nước trong ngày bằng cách uống trung bình ba lít nước mỗi ngày.
  • Bạn rất có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi vì cơ thể đang sử dụng ít năng lượng hơn bình thường và vì việc nhịn ăn có thể làm tăng mức độ căng thẳng nên nó cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Vậy nên khi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn bạn cần duy trì giấc ngủ đều đặn, lành mạnh để bạn có thể cảm thấy được nghỉ ngơi hàng ngày.
  • Nhịn ăn gián đoạn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin. Nhịn ăn có thể đóng một vai trò trong lo lắng và trầm cảm.
  • Việc phải chống đối lại sự thèm ăn của bản thân có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và do đó rất có thể bạn sẽ cảm thấy cáu kỉnh vào những dịp bạn đang nhịn ăn.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều nguy cơ về sức khỏe liên quan đến việc nhịn ăn dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu bạn lo lắng về cân nặng hoặc hình thể, sức khỏe của mình, điều đó có thể cho thấy bạn có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống hoặc bạn có thể đã mắc phải thói quen ăn uống không điều độ hoặc các vấn đề về ngoại hình.

Giảm cân là khá quan trọng vì nó có nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể của bạn. Mọi người sử dụng nhiều chế độ ăn kiêng cùng với hoạt động thể chất để giảm cân. Nhịn ăn gián đoạn có thể là một phương pháp hiệu quả với nhiều người nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng một cách máy móc như nhau. Vậy nên bạn cần tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia bác sĩ trước khi thử áp dụng phương pháp này.

Xem thêm video hấp dẫn sau:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Center for Discovery| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY