Sữa A2 có thực sự là lựa chọn tốt hơn?

01/07/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sữa là một loại thực phẩm phổ biến, được tiêu thụ rộng rãi ở mọi lứa tuổi. Nguồn cung cấp sữa và chế phẩm từ sữa thường đến từ động vật có vú như bò, dê, cừu… Sữa A2 là một loại sữa được sản xuất từ những giống bò riêng biệt, có hàm lượng Casein và dưỡng chất cao.

Protein chính trong sữa được gọi là β-casein. Protein này có hai dạng: A1 và A2, mỗi loại bao gồm một loại axit amin khác nhau trong cấu trúc của nó. Bò sữa truyền thống sản xuất sữa chứa cả casein A1 và A2. Tuy nhiên, gần đây, những con bò được lai tạo đặc biệt chỉ sản xuất casein A2 đã trở nên phổ biến.

Sữa A2 có thực sự là lựa chọn tốt hơn?

Thành phần dinh dưỡng của sữa A2

Một cốc sữa A2 2% chứa:

 • Năng lượng: 122 kcal
 • Protein: 8 gam
 • Chất béo: 5 gam
 • Carbohydrate: 12 gam
 • Chất xơ: 0 gam
 • Đường: 12 gam

Sữa A2 giàu protein, là thành phần quan trọng cấu tạo nên mô cơ, da và máu. Sữa A2 cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời của vitamin A, vitamin D, canxi, thiamin, riboflavin, kali… Đồng thời, loại sữa này cũng chứa một lượng đáng kể axit béo omega-3. Đây là chất béo không bão hòa đa mà cơ thể bạn cần để hoạt động tốt. Việc tiêu thụ axit béo omega-3 có liên quan đến giảm mức triglyceride, giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Đọc thêm tại bài viết: Những điều cần biết về hormone tăng trưởng trong sữa

Sữa A2 mang lại lợi ích gì?

Sữa A2 mang lại lợi ích gì? l VIAM clinic

Sữa được biết đến là thực phẩm có nhiều canxi, giúp cơ thể phát triển và phục hồi xương. Sữa cũng giúp ngăn ngừa và điều trị loãng xương, hoặc tình trạng xương yếu đi. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe từ việc bổ sung sữa A2:

 • Duy trì huyết áp khỏe mạnh: Huyết áp cao thường do nồng độ triglyceride và cholesterol tăng cao. Bằng cách tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 như trong sữa A2, bạn có thể hạ thấp mức cholesterol. Kali có trong sữa A2 cũng có lợi cho huyết áp.
 • Cải thiện tâm trạng: Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong các rối loạn tâm trạng như rối loạn cảm xúc theo mùa. Bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D – như sữa A2 – những người mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa có thể thấy các triệu chứng giảm đi.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Vitamin A rất quan trọng để duy trì sức đề kháng của bạn và nó thường có trong các sản phẩm từ động vật như sữa A2. Tiêu thụ nhiều vitamin A sẽ cải thiện hệ thống miễn dịch điều hòa và miễn dịch phản ứng.
 • Giúp mắt khỏe mạnh: Vitamin A giúp duy trì hoạt động bình thường của võng mạc và giác mạc. Vitamin A trong sữa A2 có thể giúp mắt bạn hoạt động tốt. Uống sữa thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp cơ thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và giữ cho thị lực của bạn luôn sắc nét.

Rủi ro tiềm ẩn khi sửu dụng sữa A2

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị dị ứng với sữa, sữa A2 cũng không phải lựa chọn thay thế phù hợp. Trên thực tế, nếu bạn bị dị ứng với các loại sữa thông thường, bạn có thể có các triệu chứng tương tự (bao gồm sốc phản vệ) khi uống sữa A2.

Nếu bạn được chẩn đoán bất dung nạp lactose, thì bạn cũng có thể không phù hợp với sữa A2. Đó là vì sữa A2 chứa nhiều lactose như sữa thường có cả protein A1 và A2.

Nếu bạn không chắc mình có không dung nạp lactose hay không, nhưng bạn không cảm thấy khỏe sau khi uống sữa, hãy thử sữa A2. Nếu bạn dung nạp được, thì có thể bạn bị nhạy cảm hoặc không dung nạp với protein casein A1.

Đọc thêm tại bài viết: Sự khác nhau giữa sữa A1 và A2

Các lựa chọn sữa thay thế lành mạnh hơn

Nếu bạn là người không dung nạp lactose, sữa không lactose có thể là lựa chọn tốt hơn so với sữa A2. Giống như sữa “thường” và sữa A2, sữa không lactose có tất cả các lợi ích dinh dưỡng của “sữa thường”, chỉ không có lactose.

Tổng kết, sữa A2 là loại sữa được sản xuất từ những con bò chỉ sản xuất protein casein A2 tự nhiên. Sữa này được quảng cáo là có nhiều lợi ích hơn so với sữa thông thường, như giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh, cải thiện tâm trạng, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp mắt khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với sữa hoặc không dung nạp lactose có thể không phù hợp với sữa A2.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hoàng Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY