Sữa chua và cholesterol

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sữa chua đã trở thành một đồ ăn nhẹ cung cấp các lợi khuẩn, protein, vitamin và chứa ít đường. Nhưng bạn có biết rằng sữa chua còn giúp giảm nồng độ các cholesterol có hại trong cơ thể?

Sữa chua có thể làm giảm nồng độ cholesterol?

Một nghiên cứu năm 2013 về mối quan hệ giữa việc tiêu thụ sữa chua với tình trạng huyết áp và nồng độ cholesterol. Trong nghiên cứu, người ăn sữa chua có quá trình chuyển hóa trong cơ thể tốt hơn so với người không ăn sữa chua. Điều này có nghĩa là chỉ số khối của cơ thể (BMI), chu vi vòng eo cũng như nồng độ triglycerit, đường huyết khi đói, insulin và huyết áp thấp hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ HDL – lipoprotein tỷ trọng cao (cholesterol có lợi) cao hơn. Các nghiên cứu khác, như nghiên cứu tại Anh cho kết quả tương tự khi sử dụng sữa chua 2 lần/ ngày làm giảm các phân tử mang cholesterol trong máu cũng như các LDL – lipoprotein tỷ trọng thấp (cholesterol có hại) và chưa thể xác định tác động có lợi này là do các lợi khuẩn hay sữa chua hay kết hợp cả hai.

Hiểu biết và sữa chua

Không còn nghi ngờ gì vì những lợi ích tuyệt vời của sữa chua đem lại. Đây là một loại thực phẩm giàu nguồn lợi khuẩn, chất dinh dưỡng cần thiết, vitamin cũng như các protein. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt rõ các loại sữa chua. Một vài loại sữa chua chứa nhiều đường và không tốt cho sức khỏe. Một số loại khác chứa nhiều chất béo, không chất béo hoặc chứa 2% chất béo.

Một khẩu phần sữa chua trắng làm từ sữa nguyên kem có chứa:

  • 104 calo
  • 7.9g đường
  • 5,5g chất béo.

Những con số này ở sữa chua loại có hương vị là:

  • 194 calo
  • 19.4g đường
  • 5.7g chất béo.

Ngược lại, 1 khẩu phần sữa chua có công thức kiểu Hy Lạp có chứa:

  • 100 calo
  • 5.5g đường
  • 0.7g chất béo.
Chú ý rằng, đường trong sữa chua trắng có nguồn gốc từ đường lactose – đường sữa và là lựa chọn tốt nhất, có lợi cho sức khỏe, bất kể khi sữa chua làm theo kiểu thông thường hay kiểu Hy Lạp. Sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều protein, lợi khuẩn và canxi hơn so với sữa chua trắng thông thường. Sữa chua trái cây không phải là một lựa chọn thông minh, vì chứa thêm nhiều calo và có hàm lượng đường cao gấp 3 lần sữa chua trắng.

Vì vậy, thay vì mua những loại sữa chua có hương vị, có thể chứa rất nhiều đường, bạn có thể lựa chọn loại sữa chua trắng. Để tăng thêm hương vị, có thể thêm vào trái cây tươi, hoa quả sấy khô hoặc một lượng nhỏ các chất tạo ngọt khác. Khi bạn thêm một chất tạo ngọt bên ngoài thì lượng đường sẽ vẫn thấp hơn so với lượng đường có trong các loại sữa chua hương vị được sản xuất. Cuối cùng, chú ý đến hàm lượng đường có trong sữa chua bạn sử dụng. Mặc dù tác dụng giảm cholesterol còn chưa được làm sáng tỏ, nhưng hàng loạt những lợi ích mà sữa chua đem lại cho gia đình bạn thì không cần phải bàn cãi.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY