Contents
Chọn một loại sữa thay thế
Sữa thực vật hoặc sữa thay thế bao gồm các loại sữa được làm từ các loại hạt, cây họ đậu hoặc ngũ cốc ngày càng phổ biến. Nổi bật bởi các đặc tính có lợi cho sức khỏe của hạnh nhân, sữa hạnh nhân nổi bật được sử dụng phổ biến hiện nay.
Sữa hạnh nhân có dạng kem và có nhiều hương vị và nhiều loại, bao gồm vani, sô cô la, mật ong, có đường và không đường, làm tăng thêm sự hấp dẫn của nó. Nhưng trong khi hạnh nhân nguyên hạt rất giàu chất xơ, protein, vitamin E, nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, và nhiều hơn nữa, thì sữa hạnh nhân có được mọi người sử dụng không?
Tại sao lại là sữa hạnh nhân?
Nhiều người không thích uống sữa vì họ không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng sữa, nên họ chọn lối sống thuần chay hoặc ăn chay. Sữa hạnh nhân được làm bằng cách nghiền hạnh nhân, ngâm chúng trong nước, sau đó lọc hỗn hợp này để tạo ra một sản phẩm giống như sữa, thường có hương vị thơm hơn.
Hạnh nhân được nghiền và pha loãng trong nước sẽ bị mất rất nhiều chất dinh dưỡng vậy nên quá trình chế biến sẽ tạo ra sữa hạnh nhân ít protein và chất xơ hơn.
Sữa hạnh nhân chứa khoảng 1 gam protein mỗi cốc, trong khi sữa bò có khoảng 8 gam protein mỗi cốc. Protein là thành phần cơ bản của cơ, da và các mô khác của cơ thể. Khi uống sữa hạnh nhân bạn chỉ không nhận được lượng protein nhiều như trong sữa bò mà thôi. Một số chất giàu dinh dưỡng như canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác đã bị hao hụt trong quá trình chế biến sữa hạnh nhân sẽ được bổ sung ngược trở lại trong quá trình sản xuất.
Sữa hạnh nhân cũng có ít chất xơ hơn so với hạnh nhân nguyên hạt vì sữa được làm bằng hạnh nhân không vỏ mà phần lớn chất xơ được tìm thấy trong vỏ hạnh nhân. Chất lỏng và chất rắn được tách ra trong quá trình này, điều này cũng làm giảm chất xơ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sữa hạnh nhân không có lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.
Sữa hạnh nhân dinh dưỡng
Giàu vitamin E
Cũng giống như hạnh nhân nguyên hạt, sữa hạnh nhân cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh. Lợi ích của vitamin E đó là giúp chống lại các gốc oxy tự do gây hại có thể gây ra bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác.
Với 16,6 mg vitamin E trong một cốc sữa hạnh nhân, nó cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyến nghị trong chế độ ăn uống. Nó thậm chí còn nhiều vitamin E hơn những gì được tìm thấy trong hạnh nhân nguyên hạt. Hãy đọc kỹ nhãn để biết chính xác thành phần dinh dưỡng bạn nhận được trong hộp sữa hạnh nhân của mình.
Ít calo
Sữa hạnh nhân không đường rất ít calo, điều này rất quan trọng nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Một cốc sữa hạnh nhân chứa 30 đến 50 calo. Ngược lại, một cốc sữa tách béo có hơn 83 calo một chút. Sữa hạnh nhân có đường hoặc có hương vị có nhiều calo hơn và nhiều đường hơn vì vậy bạn nên đọc nhãn thực phẩm trước khi uống nhé.
Ít chất béo
Sữa hạnh nhân được pha loãng với nước, làm cho hàm lượng chất béo thấp. Những chất béo này chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim mạch, đặc biệt là khi chúng thay thế chất béo bão hòa làm tắc nghẽn động mạch trong chế độ ăn uống.
Ít carbs
Carbohydrate trong sữa hạnh nhân dao động từ 1 đến 5 gam. Ngược lại, một cốc sữa bò không béo chứa 12 gam carbs. Cơ thể bạn phân hủy carbs thành đường trong máu hoặc glucose để tạo năng lượng. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này, hạn chế carbs có thể giúp giữ cân bằng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, có một cảnh báo trước. Nhiều loại sữa hạnh nhân có thể chứa thêm đường có thể làm tăng lượng đường trong máu hoặc lượng glucose.
Không có lactose
Nếu bạn bị đầy hơi, tiêu chảy và đầy hơi sau khi tiêu thụ thực phẩm từ sữa, bạn có thể không dung nạp được đường lactose, và việc chọn sữa hạnh nhân và các sản phẩm làm từ hạnh nhân khác thay vì thực phẩm từ sữa có thể làm giảm bớt các triệu chứng đó. Lactose là đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Những người không dung nạp lactose làm cho lượng enzyme lactase thấp và do đó không thể tiêu hóa được lactose.
Nó thân thiện với môi trường
Một ly sữa từ sữa tạo ra lượng khí thải nhà kính cao hơn gần ba lần so với bất kỳ loại sữa có nguồn gốc thực vật nào và sử dụng đất nhiều hơn gấp chín lần so với bất kỳ sản phẩm thay thế sữa nào. Khí thải nhà kính góp phần làm trái đất nóng lên.
Lời kết
Nếu bạn không bị dị ứng với hạnh nhân, sữa hạnh nhân có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe quan trọng, đặc biệt nếu bạn không dung nạp lactose, ăn thuần chay hoặc ăn chay. Một số loại sữa hạnh nhân có sẵn có thể không bổ dưỡng bằng những loại sữa khác vì có thêm đường. Tự làm sữa hạnh nhân có thể là một giải pháp thay thế lành mạnh cho các loại sữa mua ở cửa hàng.
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo The Healthy