Tác dụng của cần tây đối với sức khỏe

22/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cần tây có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng và ít calo. Cần tây chứa đầy kali, vitamin và chất chống oxy hóa. Cần tây có 95% là nước. Đây là một món ăn nhẹ tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc đi tiêu đều đặn. Nhưng cần tây cũng có những lợi ích sức khỏe khác. Bài viết dưới đây là những tác dụng của cần tây dành cho bạn.

Giảm lượng cholesterol

Cần tây là một trong số các loại thực phẩm có lợi ích cao trong việc giúp cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch vì nó có khả năng làm giảm cholesterol. Cần tây chứa hợp chất d3-n-butylphthalide có tác dụng là giúp hạ lipid máu.

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong cần tây bao gồm các loại nổi tiếng như flavonoid và vitamin C, cũng như lunularin và bergapten. Chúng giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể bạn- có thể gây hại cho tế bào và dẫn đến ung thư cũng như các bệnh khác.

Kiểm soát huyết áp

Cần tây rất giàu hợp chất thực vật gọi là phthalide. Phthalide  làm thư giãn các thành động mạch để giúp máu lưu thông và giảm huyết áp.

Phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Nghiên cứu trên chuột cho thấy một hợp chất DL-3-n-butylphthalide được tạo ra từ hạt trong hoa của cây cần tây giúp cải thiện khả năng học tập, tư duy và trí nhớ. Chiết xuất hạt này có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh Alzheimer, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích này đối với con người.

Cần tây làm giảm viêm

Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Cần tây và hạt cần tây có khoảng 25 hợp chất chống viêm có thể bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng viêm nhiễm.

Cần tây hỗ trợ tiêu hóa

Trong khi các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và chống viêm có tác dụng bảo vệ toàn bộ đường tiêu hóa thì cần tây có thể mang lại những lợi ích đặc biệt cho dạ dày. Các polysacaride dựa trên pectin trong cần tây, bao gồm một hợp chất được gọi là apiuman, đã được chứng minh là làm giảm các trường hợp loét dạ dày, cải thiện niêm mạc dạ dày và điều chỉnh dịch tiết dạ dày trong các nghiên cứu trên động vật.

Hàm lượng nước cao trong cần tây gần 95% cộng với một lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có thể hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Cần tây rất giàu vitamin và khoáng chất với chỉ số đường huyết thấp

Bạn sẽ được thưởng thức vitamin A, K và C, cùng với các khoáng chất như kali và folate khi ăn cần tây. Nó cũng có hàm lượng natri thấp. Thêm vào đó, nó có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là nó có tác dụng chậm và ổn định đối với lượng đường trong máu của bạn.

Cần tây có tác dụng kiềm hóa

Với các khoáng chất như magiê, sắt và natri, cần tây có thể có tác dụng trung hòa thực phẩm có tính axit chưa kể thực tế là những khoáng chất này cần thiết cho các chức năng thiết yếu của cơ thể.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY