Một số người có thể gặp tác dụng phụ do ăn quá nhiều hạt Chia. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, phản ứng dị ứng hoặc tăng cân. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, hạt chia là một bổ sung phù hợp và bổ dưỡng cho một chế độ ăn uống cân bằng.
Contents
Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều hạt Chia
Hạt Chia là loại hạt có thể ăn được từ một loại cây thuộc họ bạc hà, được gọi là Salvia hispanica. Hạt chia là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu axit béo omega-3 và các hợp chất hoạt tính sinh học thiết yếu khác. Tiêu thụ hạt Chia có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm huyết áp, giảm viêm và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, một số cá nhân có thể gặp tác dụng phụ nếu họ ăn một lượng lớn hạt Chia, bao gồm cả những người mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và dị ứng. Quá nhiều hạt Chia cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa cũng như tăng cân. Bài viết này khám phá các tác dụng phụ và rủi ro của việc ăn quá nhiều hạt Chia, những lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này và các lựa chọn thay thế.
Tác dụng phụ của ăn quá nhiều hạt chia
Tiêu thụ hạt Chia có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với những người bị dị ứng, tiểu đường, tăng huyết áp hoặc các vấn đề về tiêu hóa.
Dị ứng
Có rất ít trường hợp được báo cáo về phản ứng dị ứng với hạt Chia trong các tài liệu khoa học. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2019 đã cho thấy những trường hợp dị ứng hạt chia đầu tiên. Cá nhân này bắt đầu tiêu thụ hạt Chia hàng ngày để thử giảm lượng cholesterol trong máu của họ, và sau 3 ngày, họ bị sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Đã có một số trường hợp được ghi nhận về phản ứng quá mẫn với các cây cùng họ. Những phản ứng này bao gồm phản vệ, viêm da tiếp xúc và phản ứng dị ứng toàn thân. Hạt Chia có thể gây nhạy cảm chéo. Điều này có nghĩa là những người đã bị dị ứng với mè có thể bị dị ứng sau khi ăn hạt Chia.
Bệnh tiểu đường
Hạt Chia có thể làm giảm lượng đường trong máu vì chúng chứa hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột, giúp ngăn ngừa sự gia tăng nhanh chóng và đáng kể lượng đường trong máu. Tuy nhiên, đối với một người mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ tính toán chính xác liều lượng insulin của họ để ngăn chặn sự tăng vọt và giảm đường huyết. Nếu ai đó thường xuyên ăn hạt Chia, điều này có thể khiến lượng đường trong máu của họ giảm đến mức cần phải điều chỉnh liều lượng insulin.
Huyết áp cao
Hạt Chia cũng có thể làm giảm huyết áp. Điều này là do hạt chia là một nguồn giàu axit béo omega-3, hoạt động như chất làm loãng máu và giảm huyết áp. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần tiến hành nghiên cứu thêm các lý thuyết này.
Vấn đề tiêu hóa
Hạt Chia chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2020, vỏ ngoài cứng của hạt chia có thể khiến cơ thể khó phân hủy và tiêu hóa chúng. Tuy nhiên, thực tế này đúng với hầu hết các loại hạt. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người nên ngâm hạt Chia trong nước trước khi tiêu thụ hoặc uống nước trong khi ăn để hỗ trợ tiêu hóa tốt. Mọi người cũng có thể lựa chọn hạt Chia đã nảy mầm. Hạt Chia nảy mầm tối ưu hóa lượng protein và canxi của chúng.
Lợi ích sức khỏe của hạt chia
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt Chia có chứa các thành phần vi chất dinh dưỡng quan trọng và đa lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng phổ biến nhất là carbohydrate, protein, chất xơ và chất béo. Hạt Chia có thành phần dinh dưỡng, chứa:
– 15–25% protein
– 15–35% chất béo
– 18–35% chất xơ
– 18–31% carbohydrate
Chúng cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất quan trọng khác. Hạt Chia có tỷ lệ axit omega-3 và omega-6 cao. Vì cơ thể không thể tạo ra các nguồn dinh dưỡng này một cách tự nhiên, nên mọi người đều phải tiêu thụ các thành phần thiết yếu này trong chế độ ăn uống. Một số lợi ích sức khỏe của hạt Chia bao gồm cải thiện lượng đường trong máu và giảm huyết áp. Trong một nghiên cứu năm 2018, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn chế độ ăn 10% hạt chia trong 13 tháng. Vào cuối nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng những con chuột ăn chế độ ăn 10% hạt chia có hàm lượng khoáng chất trong xương cao hơn và cải thiện cấu trúc của tế bào gan và mô ruột.
Hạt Chia có thể gây ra tác dụng phụ ở những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, dị ứng hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều hạt chia có thể dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, có nhiều lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ hạt Chia, bao gồm cải thiện lượng đường trong máu, tăng nồng độ khoáng chất trong máu, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe đường ruột. Hạt Chia cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần. Các lựa chọn thay thế cho hạt Chia bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như rau, các loại đậu, các loại hạt, trái cây và ngũ cốc. Hạt lanh cũng là một thay thế tốt cho hạt Chia vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tương tự.
Làm thế nào để giúp con trẻ có chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp để có cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Medical News Today