Tác hại khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt vào dịp lễ Tết?

12/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Theo khuyến nghị của AHA (Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ), trẻ em dưới 2 tuổi không bao giờ nên tiêu thụ thêm đường và trẻ em từ 2-18 tuổi được khuyến nghị tiêu thụ 25 gram (6 muỗng cà phê) đường hàng ngày hoặc ít hơn.

Sinh ra đã thích đồ ngọt, hầu hết trẻ em đều yêu thích đường dưới dạng bánh kẹo, đồ ngọt và hơn thế nữa. Cha mẹ có thể dễ dàng thưởng cho trẻ một món quà ngọt ngào vì hành vi tốt của chúng. Tuy nhiên điều đó khiến trẻ có nguy cơ gặp phải những hậu quả về sức khỏe. Đường ảnh hưởng đến trẻ em khác với người lớn và đòi hỏi chúng ta phải giám sát lượng đường chúng tiêu thụ hàng ngày.
Theo khuyến nghị của AHA (Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ), trẻ em dưới 2 tuổi không bao giờ nên tiêu thụ thêm đường và trẻ em từ 2-18 tuổi được khuyến nghị tiêu thụ 25 gram (6 muỗng cà phê) đường hàng ngày hoặc ít hơn. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng hơn 81% trẻ em tiêu thụ nhiều đường hơn mức khuyến nghị hàng ngày. Lượng đường dư thừa khi còn trẻ cũng thường liên quan đến Chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn ở giai đoạn sau của cuộc đời.

Những tác hại khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt

Đường được coi là gây nghiện gấp 8 lần so với các loại thuốc như cocaine và chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật và vấn đề sức khỏe cho trẻ em, đặc biệt là trong những năm cuối đời. Dưới đây là một số cách mà đường ảnh hưởng đến trẻ em:

Tăng động

Tác hại khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt vào dịp lễ Tết

Người ta thường tin rằng đường gây ra tình trạng tăng động ở trẻ em. Những bữa tiệc sinh nhật tràn ngập bánh ngọt, soda và đồ ngọt của trẻ em khiến hầu hết các bậc cha mẹ đều rùng mình khi nghĩ đến. Bạn có thể ngạc nhiên khi nghiên cứu làm sáng tỏ mối liên hệ giữa đường và chứng tăng động. Độ nhạy cảm của đường liên quan đến chứng tăng động rất khác nhau ở mỗi trẻ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng tác dụng của đường không nhiều như các bậc cha mẹ và xã hội nói chung tin tưởng.

Ức chế hệ thống miễn dịch

Một chế độ ăn nhiều đường hoặc carbohydrate tinh chế có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Tiêu thụ nhiều thực phẩm và đồ uống như vậy có thể làm giảm khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể và khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

Liên quan đến tăng cân và béo phì

Thực phẩm có đường thiếu dinh dưỡng và gây tăng cân, thường dẫn đến béo phì khi trưởng thành, dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, đau khớp và nhiều bệnh khác.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Lượng đường ăn vào cũng có thể dẫn đến tăng mức insulin và là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 2. Bệnh tiểu đường được biết là có hại cho thận, mắt và mạch máu của con bạn. Trong khi căn bệnh này phổ biến hơn ở người lớn thì các nghiên cứu cho thấy nó đang gia tăng ở trẻ em, đặc biệt là nguyên nhân gây béo phì.

Ảnh hưởng đến thị lực

Ảnh hưởng đến thị lực

Lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn đến sưng mắt, ảnh hưởng đến thị lực, gây sưng tấy, khiến thị lực bị mờ. Giảm lượng đường ăn vào có thể thay đổi điều này và đưa thị lực trở lại bình thường.

Gia tăng các vấn đề về tiêu hóa

Quá nhiều đường có thể làm giảm vi khuẩn tốt trong ruột, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu và cũng làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm tiêu thụ. Tiêu hóa kém đường cũng có liên quan đến tiêu chảy.

Để giảm thiểu những tác hại từ đồ ngọt, cha mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ ăn lành mạnh, nhiều chất xơ, đặc biệt là hãy cho trẻ đi chơi, đi thăm họ hàng, về quê để trẻ có thể chạy nhảy, vui đùa,…giúp tiêu hao năng lượng cho trẻ trong ngày Tết.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY