Tại sao thực phẩm ăn kiêng có thể không tốt cho giảm cân?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Những người ăn kiêng thường cố gắng ăn thực phẩm ít calo để giảm cân. Thường bạn sẽ mua các loại thực phẩm có nhãn “ít béo”, “giảm lượng calo”, “ăn kiêng” để sử dụng trong quá trình giảm cân của mình. Nhưng đôi khi, các thực phẩm ăn kiêng lại không hề giúp ích gì hoặc thậm chí còn có hại với chế độ giảm cân của bạn.

Thực phẩm ăn kiêng là gì?

Bạn sẽ thấy có nhiều thực phẩm đóng gói tại cửa hàng tạp hóa được dán nhãn “lite,” “light,” “low-calorie,” or “low-fat.”, là các thực phẩm ít calo, không calo, ít chất béo hoặc chất béo thấp. Những nhãn thực phẩm này đặc biệt hấp dẫn với những người đang cố gắng giảm cân, đặc biệt là những nhãn “không béo” hoặc “ít béo”.

Nhưng nếu bạn không biết những nhãn đó thực sự có nghĩa gì thì chế độ ăn uống của bạn có thể sẽ gặp rắc rối. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) có hướng dẫn ghi nhãn cụ thể đối với thực phẩm có sử dụng những cụm từ quảng cáo nhất định.

Các hướng dẫn được thiết kế để giúp người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng bởi các nhà sản xuất thực phẩm để làm cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn so với thực tế.

Nhãn thực phẩm ăn kiêng

Có nhiều cách khác nhau mà các thuật ngữ liên quan đến chế độ ăn uống có thể được sử dụng để tiếp thị cho người tiêu dùng.

Một loại thực phẩm được dán nhãn là “không béo” vẫn có thể có chất béo. Theo hướng dẫn của FDA, sản phẩm đó phải cung cấp ít hơn 0,5 gram chất béo trong mỗi khẩu phần ăn. Vì vậy, ví dụ như sản phẩm kem pha cà phê của một vài nhãn hiệu có thể chứa 0,4 gram chất béo trong mỗi khẩu phần ăn và vẫn được dán nhãn “không béo” theo đúng quy định.

Vậy tại sao lượng chất béo nhỏ bé đó lại có thể tác động xấu đến chế độ ăn kiêng của bạn? Bởi vì bạn có thể tiêu thụ nhiều hơn một khẩu phần khi bạn thưởng thức món ăn đó. Một lần nữa, kem pha cà phê là một ví dụ tốt. Nhiều người sẽ dùng 2,3 hay thậm chí 4 khẩu phần để pha cà phê mỗi sáng. Khi khẩu phần tăng lên, lượng chất béo và calo cũng theo đó mà tăng lên.

Những thuật ngữ như “Ít calo” hoặc “Light” cũng là những thuật ngữ có thể gây hiểu lầm. Theo hướng dẫn của USDA, những thực phẩm này phải chứa ít hơn 25% lượng calo (để dán nhãn “Giảm calo”) hoặc ít hơn 50% lượng calo (để dán nhãn “Ít calo”) so với thực phẩm tương đương thông thường. Tuy nhiên, nếu loại thực phẩm được sử dụng làm tham chiếu có lượng calo cao, thì những sản phẩm được giảm calo có thể cũng vẫn có lượng calo ở mức cao, và điều đó không tốt cho chế độ ăn kiêng của bạn.

Bạn có nên mua thực phẩm ăn kiêng?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ta có xu hướng ăn quá nhiều thực phẩm mang nhãn thực phẩm như “lành mạnh”, “light”, hoặc “ít béo”. Nếu bạn cho rằng những thực phẩm này theo như thông thường có chứa nhiều calo thì khi chọn những dạng “ít béo” hay “ít calo” của những thực phẩm đó có thể khiến bạn tiêu thụ nhiều calo hơn nói chung. 

Ngoài ra, một số nhà sản xuất thực phẩm giảm chất béo hoặc calo bằng cách thêm vào các thành phần không tốt cho chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ, có rất nhiều loại nước sốt trộn salad gắn nhãn “không béo” được bổ sung đường và những loại kem pha cà phê “không béo” được bổ sung siro ngô cao fructose.

3 quy tắc khi mua thực phẩm ăn kiêng

Vậy bạn có nên tránh tất cả thực phẩm được gắn nhãn “không béo” hoặc “ít calo”? Có thể không cần phải đến mức đó, nhưng có ba quy tắc thông minh giúp bạn lựa chọn các thực phẩm ăn kiêng.

– Đọc nhãn cẩn thận. Hãy chắc chắn rằng đọc kỹ về khối lượng của mỗi khẩu phần của sản phẩm bạn định mua, và tính thử lượng khẩu phần bạn sẽ ăn trong thực tế. Từ đó quyết định xem những sản phẩm “ít calo” hoặc “ít béo” là lựa chọn phù hợp với chế độ ăn của bạn.

– Kiểm tra danh sách thành phần. Hãy bỏ qua những quảng cáo hào nhoáng ở mặt trước của sản phẩm. Thay vào đó, hãy kiểm tra bảng thành phần ở đằng sau để xem thực phẩm bạn định mua có tốt cho sức khỏe không. Hãy kiểm tra xem trong sản phẩm có các loại dầu hydro hóa, siro ngô cao fructose hoặc những loại chất tạo ngọt nhân tạo khác để tạo hương vị.

– Tìm thực phẩm có ít chất béo và ít calo tự nhiên. Một số thực phẩm vốn có lượng calo thấp và ít chất béo mà không cần qua quá trình chế biến công nghiệp. Những thực phẩm này tốt cho chế độ ăn uống của bạn. Trái cây, rau quả tươi và thịt nạc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không có quá nhiều chất béo hoặc quá nhiều calo. Đây là những thực phẩm sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp duy trì chế độ ăn kiêng.

Chọn lựa thực phẩm ăn kiêng có thể là một thách thức. Một điều dễ hiểu là khi vào một chế độ ăn bất kì để giảm cân, bạn sẽ muốn mua những loại thực phẩm ít béo và ít calo để duy trì chế độ giảm cân của mình. Tuy nhiên, đôi khi những loại thực phẩm tốt nhất là những thực phẩm không được gắn nhãn gì vì đó là những loại thực phẩm không được đóng hộp hay chế biến công nghiệp.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Fit​| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY