Tầm quan trọng của Vitamin E cho trẻ em

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Không giống như các vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như canxi, sắt và vitamin D, cha mẹ thường ít quan tâm đến việc con mình có nhận đủ vitamin E không. Trẻ thường ít khi ăn các thực phẩm là nguồn vitamin E tốt, đặc biệt là hạt hướng dương, và các loại hạt khác.

Nguồn vitamin E tốt cho trẻ em

Ngoài việc chỉ cần bổ sung vitamin tổng hợp hoàn chỉnh cho trẻ hoặc bổ sung vitamin E từ viên uống, trẻ có thể nhận được vitamin E cần thiết từ thực phẩm, bao gồm thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên và thực phẩm được bổ sung vitamin E.

Thực phẩm giàu vitamin E

– Hạt hướng dương

– Hạnh nhân

– Hạt phỉ

– Cà chua

– Hỗn hợp các loại hạt

– Nước ép cà rốt

– Bông cải xanh

– Khoai lang

– Rau bina

– Rau xanh

Thực phẩm tăng cường vitamin E

– Các sản phẩm ngũ cốc bổ sung vitamin E

– Sinh tố nước ép trái cây

– Kem bơ đậu phộng

Vitamin E thường không được liệt kê trên nhãn thực phẩm, do đó có thể khiến việc tìm kiếm thực phẩm để bổ sung vitamin E khó khăn hơn. Nếu bạn tìm thấy vitamin E trên nhãn thực phẩm, thì những sản phẩm đó thường chứa nhiều vitamin E hơn các thực phẩm khác. Hãy nhớ rằng chỉ có vitamin A và C và các khoáng chất canxi và sắt mới cần được công bố trên nhãn thực phẩm.

Lợi ích của Vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin quan trọng và là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào chống lại các gốc tự do – là nguyên nhân có thể gây ung thư, bệnh tim mạch và đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, những lợi ích của vitamin E trong việc ngăn ngừa ung thư và bệnh tim vẫn còn gây tranh cãi, vì vậy cha mẹ có thể không cần cho con ăn thêm vitamin E. Thực tế, quá nhiều vitamin E có thể gây hại.

Vitamin E là một vitamin tan trong dầu có thể được lưu trữ trong cơ thể. Quá nhiều vitamin E có thể dẫn đến các vấn đề chảy máu, vì vậy tốt nhất là lấy vitamin E từ thực phẩm thay vì bổ sung vì điều này có thể dẫn đến lượng cao không cần thiết cho trẻ em không bị thiếu.

Vitamin E cũng có tác dụng khác, bao gồm:

– Điều trị cho thanh thiếu niên và phụ nữ bị đau bụng kinh và đau bụng kinh nguyên phát

– Dự phòng tiền sản giật

– Điều trị sẹo

Các yếu tố nguy cơ thiếu hụt vitamin E

Thiếu vitamin E rất hiếm ở trẻ em, ngay cả những người kén ăn .

Những đối tượng trẻ em có nguy cơ bị thiếu vitamin E bao gồm:

– Trẻ sinh non

– Trẻ em kém hấp thu không thể hấp thụ các vitamin tan trong dầu, bao gồm cả trẻ bị bệnh Crohn và xơ nang

– Trẻ em bị bệnh abetalipoproteinemia hay hội chứng Bassen- Kornzweig, một tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng đến khả năng  tiêu hóa chất béo và vitamin tan trong dầu, cũng như ảnh hưởng đến các protein vận chuyển  duy trì mức vitamin E bình thường trong máu.

Hầu hết những đứa trẻ này có thể được điều trị bằng bổ sung vitamin E.

Bổ sung vitamin E cho trẻ em

Ngoài việc ăn các loại hạt, ngũ cốc tăng cường, các thanh dinh dưỡng, rau và nước trái cây, những đứa trẻ không có đủ vitamin E có thể uống vitamin.

Vitamin tổng hợp cho trẻ em thường có 50 đến 150% mức nhu cầu khuyến nghị vitamin E hàng ngày. Nói chung, các chất bổ sung có chứa vitamin E liều cao không được sản xuất cho trẻ em.

Ngoài việc bổ sung vitamin E, trẻ em cần thêm vitamin E từ thực phẩm, như những trẻ bị xơ nang, thường sẽ được khuyến khích ăn thêm thực phẩm giàu vitamin E.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Health| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY