Tăng trưởng và phát triển ở trẻ sơ sinh

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sự phát triển về thể chất

Niềm vui của các bậc cha mẹ là được ngắm nhìn đứa con bé bỏng của mình lớn lên từng ngày. Và khi sau sinh con có giảm cân nặng một chút thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Sự giảm cân này là bình thường và trẻ sẽ tăng cân trở lại trong khoảng từ 10 đến 12 ngày. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng thêm khoảng 113-227g một tuần và lớn thêm khoảng 2,5 – 3,5 cm trong tháng đầu.

Sự phát triển về nhận thức

Khả năng nhận thức của trẻ sơ sinh bao gồm khả năng ghi nhớ, khả năng suy nghĩ và khả năng học hỏi. Bộ não của trẻ vẫn đang tiếp tục hoàn thiện và phát triển. Việc bạn tương tác với con mình sẽ thúc đẩy sự phát triển não bộ của bé.

Sự phát triển về cảm xúc và giao tiếp xã hội

Trẻ sơ sinh học hỏi cách thức giao tiếp xã hội rất nhanh chóng. Các bé sẽ tìm kiếm sự tương tác với bạn, và bộc lộ cảm xúc khi bé nghe thấy âm thanh, nét mặt của bạn. Ban đầu, các hành động thuộc về bản năng, như là khóc khi cảm thấy khó chịu, là dấu hiệu bé đòi hỏi về nhu cầu của mình. Ngay sau đó là các cách thức giao tiếp, tương tác tinh tế hơn. Như là, mắt của bé sẽ dõi theo những chuyển động của bạn. Gương mặt của bé sẽ trở nên tươi tỉnh khi bạn âu yếm và dỗ dành. Thậm chí khi một vài ngày tuổi, bé có thể bắt chước bạn thè lưỡi.

Sự phát triển ngôn ngữ

Trẻ sơ sinh sẽ lắng nghe, hấp thụ những âm thanh cơ bản và khác biệt của ngôn ngữ. Quá trình này là nền tảng để bé có thể nói được.

Sự phát triển về giác quan và kỹ năng vận động

Trẻ sơ sinh có đầy đủ năm giác quan. Các bé nhanh chóng học cách nhận diện khuôn mặt của bạn, giọng nói của bạn, mùi của bạn. Bé đặc biệt phát triển về xúc giác, nhất là vùng xung quanh miệng. Khứu giác của bé cũng phát triển rất mạnh. Sau một vài ngày, bé nghe khá tốt và phản ứng lại với hầu hết các tiếng động lớn và âm thanh cao. Bé có thể nhận biết được các vị ngọt, chua, đắng, mặn và thích vị ngọt hơn. Thị giác cũng phát triển nhanh chóng, nhưng kém hơn các giác quan khác. Kỹ năng vận động của bé cũng phát triển khi các nhóm cơ và dây thần kinh phối hợp làm việc cùng nhau. Các cử động của bé hầu hết được điều khiển bởi các phản xạ sinh tồn tự nhiên, chẳng hạn như phản xạ gốc (rooting reflex) hay phản xạ nắm bắt (plantar grasp reflex). Phản xạ gốc là khi chạm vào vùng gần miệng, bé sẽ xoay đầu về phía chạm và mở miệng, phản xạ này giúp bé tìm thấy vú mẹ khi bú. Phản xạ nắm bắt là khi chạm vào lòng bàn tay bé, tay bé sẽ nắm chặt lại không buông.

Làm thế nào để giúp trẻ sơ sinh tăng trưởng và phát triển?

Cách tốt nhất giúp con bạn phát triển là hãy giao tiếp với bé. Hãy dùng những cử chỉ nhẹ nhàng, những cái ôm âu yếm, những nụ hôn yêu thương và một giọng nói đủ cao. Hãy để bé sống trong môi trường đầy lòng yêu thương, giàu tính kích thích, sự thoải mái, những yếu tố đó rất quan trọng để giúp bé phát triển. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ sơ sinh thường xuyên được trò chuyện sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn những đứa trẻ ít được giao tiếp. Trẻ thường quan tâm đến người chăm sóc mình hơn là chú ý đến đồ chơi hay những đồ vật khác.

Bạn có đang chăm sóc con mình một cách đúng đắn?

Trong tháng đầu tiên sau khi sinh, bạn có cảm thấy quá tải và luôn tự hỏi mình Không biết mình chăm con như thế này đã đúng hay chưa không? Bạn không nên bối rối hay nản lòng, vì lần đầu làm cha mẹ nếu bạn cảm thấy bỡ ngỡ với vai trò mới này và thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc con của mình, thì đó là chuyện hoàn toàn bình thường.

Bằng cách chú ý đến thói quen của bé, bạn sẽ dần biết được con của mình đang cần gì. Ví dụ, nếu bé quấy khóc và từ chối thì có nghĩa là “cần thay đổi việc đang làm”. Nếu bé nhìn bạn với đôi mắt long lanh, vẻ mặt đầy cảnh giác thì có nghĩa là “có chuyện gì xảy ra mà thú vị thế nhỉ”. Hãy tin vào bản năng làm mẹ của bạn, hãy âu yếm, đung đưa vỗ về khi con khóc hoặc trò chuyện, nói với bé những điều hay những việc làm đúng đắn. Dần dần bạn và bé sẽ hòa chung thành một nhịp, bạn có thể đọc được nhu cầu và tâm trạng hiện tại của bé.

Những kiểm tra sức khỏe nên làm với trẻ sơ sinh?

Nên cho con khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Điều này là rất quan trọng để phát hiện sớm những bất thường và chắc chắn rằng con của bạn đang phát triển một cách bình thường.

Hãy đến gặp bác sĩ để nhờ sự trợ giúp, nếu bạn cảm thấy lo lắng về sức khỏe của bé hay muốn biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh sao cho đúng.| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY