Thiếu Vitamin D ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

09/02/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của Vitamin D đến việc làm chắc khỏe xương, vậy bạn đã biết thiếu hụt Vitamin D còn gây ra những vấn đề gì khác với sức khỏe chưa, cùng tìm hiểu với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM nhé.

Nếu bạn tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bị dị ứng sữa hoặc đang tuân thủ theo chế độ ăn chay nghiêm ngặt, rất có thể bạn đang có nguy cơ thiếu hụt Vitamin D. Được biết đến là vitamin ánh nắng mặt trời, vitamin D được cơ thể sản sinh khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Vitamin D cũng có sẵn tự nhiên trong một số thực phẩm – bao gồm một số loại cá, dầu gan cá, lòng đỏ trứng – ngoài ra còn có trong các loại sữa và sản phẩm ngũ cốc được bổ sung vi chất dinh dưỡng.

Vitamin D là dưỡng chất cần thiết để có một khung xương chắc khỏe vì nó giúp cơ thể hấp thu được canxi từ khẩu phần ăn hàng ngày. Theo quan niệm truyền thống, việc thiếu hụt Vitamin D có liên quan đến bệnh còi xương – một căn bệnh mà trong đó mô xương không được bổ sung khoáng chất đúng cách, dẫn đến xương mềm và dị dạng xương. Không chỉ vậy, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của Vitamin D trong việc bảo vệ cơ thể chống lại một loạt các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Triệu chứng và các nguy cơ về sức khỏe của việc thiếu Vitamin D

Các triệu chứng đau xương và yếu cơ có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu Vitamin D. Tuy nhiên với nhiều người, các triệu chứng có thể khó nhận biết hơn. Trong một số trường hợp, kể cả khi không có các triệu chứng, quá ít Vitamin D có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể dẫn đến:

 • Gia tăng nguy cơ tử vong bởi những bệnh tim mạch
 • Suy giảm nhận thức ở người cao tuổi
 • Hen suyễn nặng ở trẻ em
 • Ung thư

Nghiên cứu chỉ ra rằng Vitamin D có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng chống và điều trị các loại bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, tăng huyết áp, không dung nạp glucose và bệnh đa xơ cứng.

Nguyên nhân gây thiếu hụt Vitamin D

Việc thiếu hụt Vitamin D có thể xảy ra do các nguyên nhân sau đây:

 • Bạn không nạp đủ lượng Vitamin khuyến nghị trong một khoảng thời gian dài.Nó có thể là do bạn đang theo một chế độ ăn thuần chay trường diễn, bởi vì hầu hết các nguồn cung cấp vitamin tự nhiên đến từ thực phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm cá, dầu cá, lòng đỏ trứng, gan bò, .. Với những người ăn chay trường, vẫn có những thực phẩm nhất định mà bạn có thể ăn như đậu nành, hạnh nhân, sữa yến mạch, …
 • Bạn không tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Cơ thể sản sinh ra Vitamin D khi làn da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, do đó bạn có thể có nguy cơ thiếu hụt Vitamin D nếu bạn dành phần lớn thời gian ở trong nhà, sống ở những vùng vĩ độ phía bắc, mặc áo choàng dài hoặc đội mũ do đặc điểm tôn giáo, hoặc đang làm công việc mà tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong suốt mùa đông, việc thiếu hụt Vitamin D có thể xảy ra do có ít ánh sáng mặt trời hơn các thời điểm khác trong năm.
 • Bạn có làn da ngăm đen: Sắc tố melanin làm giảm khả năng tạo ra vitamin D của da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Một số nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi có làn da sẫm màu có nguy cơ thiếu vitamin D cao.
 • Thận của bạn không thể chuyển đổi vitamin D sang dạng hoạt động: Khi mọi người già đi, thận của họ ít có khả năng chuyển đổi vitamin D sang dạng hoạt động, do đó làm tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin D.
 • Đường tiêu hóa của bạn không thể hấp thụ đầy đủ vitamin D: Một số vấn đề y tế bao gồm bệnh viêm ruột, xơ nang và bệnh rối loạn tiêu hóa, có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin D của ruột từ thực phẩm bạn ăn.
 • Bạn bị béo phì: Vitamin D được chiết xuất ra từ máu bởi các tế bào mỡ, thay đổi việc giải phóng nó vào hệ tuần hoàn. Những người có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên thường có lượng vitamin D trong máu thấp.

Các xét nghiệm về sự thiếu hụt vitamin D

Cách chính xác nhất để đo lượng vitamin D trong cơ thể của bạn là xét nghiệm 25-hydroxy vitamin D trong máu. Mức 20 ng/ml đến 50 ng/ml được coi là đủ cho người khỏe mạnh. Mức thấp hơn 12 ng/ml cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin D.

Điều trị thiếu hụt vitamin D

Điều trị thiếu hụt vitamin D bao gồm việc bổ sung thêm vitamin D – thông qua chế độ ăn uống và thực phẩm chức năng. Mặc dù không có sự thống nhất về mức vitamin D cần thiết để có sức khỏe tối ưu, và nó có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe, tuy nhiên nồng độ dưới 20ng/ml thường được coi là không đủ, cần phải điều trị.

Lượng vitamin D được khuyến nghị trong chế độ ăn uống lên 600 đơn vị quốc tế (IU) cho mọi người từ 1-70 tuổi và tăng lên 800 IU cho người lớn trên 70 tuổi để tối ưu hóa sức khỏe của xương. Giới hạn vitamin D trên mức an toàn cũng được nâng lên 4.000 IU. Các bác sĩ có thể kê đơn hơn 4.000 IU để điều chỉnh tình trạng thiếu hụt vitamin D.

Nếu bạn không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc luôn cẩn thận che chắn da (kem chống nắng ức chế sản xuất vitamin D), đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ thiếu vitamin D. Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh Dưỡng VIAM để được chuyên gia tại Phòng khám tư vấn một chế độ ăn và sinh hoạt thích hợp để bổ sung đầy đủ Vitamin D cho cơ thể bạn nhé. Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh Dưỡng VIAM để được chuyên gia chế độ ăn và sinh hoạt thích hợp để bổ sung đầy đủ Vitamin cho cơ thể bạn nhé. Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ WebMD| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY