Bị ung thư phổi nên ăn gì để sức khỏe tốt hơn?

28/07/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nếu bạn bị ung thư phổi, chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng bạn cũng nên suy nghĩ về những gì bạn cần tránh ăn. Nếu bạn đang điều trị, một số loại thực phẩm có thể làm cho tác dụng phụ của việc điều trị ung thư trở nên tồi tệ hơn. Và khi hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu, vi khuẩn và các vi trùng có hại khác thường có trong một số thực phẩm có thể tấn công bạn mạnh hơn.

Bị ung thư phổi nên ăn gì để sức khỏe tốt hơn

Những yếu tố trong chế độ ăn uống của bạn thường gây ra tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư phổi bao gồm:

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên hoặc siêu cay, có thể dẫn đến buồn nôn và tiêu chảy .
  • Ăn thực phẩm hoặc đồ uống quá nóng có thể khiến dạ dày của bạn khó chịu. Điều này cũng đúng với các sản phẩm từ sữa.
  • Uống nhiều caffeine: gây mất nước, có thể gây táo bón .
  • Tránh những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn

Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, gây tổn hại cho các tế bào bạch cầu, chiến binh tuyến đầu của cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Vì vậy, vi trùng và vi khuẩn phổ biến trong một số thực phẩm có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ thống của bạn hơn.

Hầu hết các loại thực phẩm không tốt đều có đặc điểm giống nhau: Chúng có thể ở dạng sống, nấu chưa chín hoặc chưa tiệt trùng, nghĩa là chúng chưa trải qua quá trình đun nóng để tiêu diệt vi khuẩn. Chúng ẩn nấp ở những nơi vi trùng có thể lẻn vào: Hãy nghĩ đến các quán salad trong nhà hàng và các khu vực lưu trữ thực phẩm số lượng lớn, nơi có nhiều bàn tay ra vào.

Không khó để bạn tránh xa những thực phẩm có thể gây hại nếu bạn ghi nhớ những lời khuyên sau:

  • Tránh đồ nguội. Những thực phẩm như thịt nguội, xúc xích Ý chưa nấu chín, khô và món salad thịt làm sẵn có thể mang vi khuẩn Listeria , thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm .
  • Trứng. Trừ khi được nấu chín kỹ, trứng ngay cả những quả rất tươi có vỏ sạch vẫn có thể chứa vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn gây ra hàng nghìn trường hợp ngộ độc thực phẩm và vài chục trường hợp tử vong mỗi năm. Không sử dụng trứng không để trong tủ lạnh hoặc đã bị nứt. Và tránh xa những thực phẩm có thể có trứng sống, bao gồm nước sốt salad, sinh tố, bột bánh quy thô, mayo tự làm.
  • Không uống hoặc ăn sữa tươi hoặc các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng. Điều này có thể bao gồm sữa chua, pho mát mềm và pho mát kiểu Mexico. Sữa tươi có thể chứa vi khuẩn có hại bao gồm E. coli, Listeria và salmonella .
  • Bánh kem. Tránh bất cứ thứ gì chứa đầy kem hoặc sữa trứng không để trong tủ lạnh.
  • Không ăn các loại rau sống như cỏ linh lăng, bông cải xanh hoặc củ cải. Vi khuẩn phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp nơi mầm phát triển. Những loại rau lá xanh có thể trông tươi và đẹp nhưng chúng có thể che giấu bụi bẩn dưới những chiếc lá lớn. Tốt nhất là bạn nên làm sạch kỹ lưỡng hoặc tạm thời bỏ qua những sản phẩm khó làm sạch.
  • Cũng bỏ qua sushi. Ngay cả cá nấu chín hoặc hun khói cũng có thể chứa vi khuẩn có hại. Điều này bao gồm cá hồi ngâm nước muối hoặc hun khói và sashimi (thịt hoặc cá sống thái lát mỏng ). Động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín kỹ, như hàu, có thể mang virus viêm gan A. Ngoài ra, một số loại cá ngay cả khi nấu chín cũng có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao.
  • Tránh dùng mật ong thô, bơ hạt thô và nước trái cây chưa tiệt trùng.

Giữ an toàn thực phẩm tại nhà

  • Không ăn bất kỳ thực phẩm dễ hư hỏng nào đã để ở nhiệt độ phòng lâu hơn 2 giờ.
  • Không ăn thức ăn thừa đã để trong tủ lạnh quá 3 ngày.
  • Đừng rã đông cá, thịt hoặc gia cầm đông lạnh bằng cách đặt chúng trên quầy. Sẽ an toàn hơn khi rã đông trong tủ lạnh hoặc trong nước lạnh được thay thường xuyên. Lưu ý những người bị ung thư phổi nên tránh hút thuốc và uống rượu. Trong khi đó, chỉ sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng mà bác sĩ ung thư khuyên dùng.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY