Thực phẩm đắng nhưng có lợi cho sức khỏe, bạn có biết?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Những món ăn có vị đắng đôi khi hương vị của chúng có thể gây khó chịu cho những người kén ăn. Tuy nhiên, thực phẩm đắng lại vô cùng bổ dưỡng và chứa nhiều loại hóa chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Một số lợi ích giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh bao gồm ung thư, bệnh tim, tiểu đường, sức khỏe đường ruột, mắt và gan.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm có vị đắng tốt cho sức khỏe của bạn mà Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM gợi ý cho bạn.

Mướp đắng

Mướp đắng có màu xanh, sần sùi, có vị vô cùng đắng. Phổ biến các nước Châu Á, Châu Phi và Caribe. Mướp đắng chứa nhiều chất phytochemical như triterpenoids, polyphenol và flavonoid đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của nhiều loại ung thư khác nhau trong nghiên cứu phòng thí nghiệm và động vật. Mướp đắng cũng được sử dụng trong y học để giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần cho thấy rằng tiêu thụ 2.000 mg mướp đắng khô, bột mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng không nhiều như một loại thuốc tiểu đường thông thường. Giống như hầu hết các loại thực phẩm, mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Rau họ cải

Họ cải có nhiều loại rau có vị đắng bao gồm cải Brussels, cải xoăn, củ cải và rau arugula. Những thực phẩm này chứa các hợp chất gọi là glucosinolate, tạo cho chúng có vị đắng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài tác dụng chống ung thư, glucosinolate trong các loại rau họ cải giúp men gan của bạn xử lý chất độc hiệu quả hơn, giảm tác động tiêu cực của chúng lên cơ thể. Cần có thêm các nghiên cứu để làm rõ lợi ích này. Mặc dù không có khuyến nghị chính thức nào được đưa ra, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn ít nhất 5 phần rau họ cải mỗi tuần sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất.

Rau bồ công anh

Bạn có thể nghĩ rằng bồ công anh chỉ là một loại cỏ dại trong vườn, nhưng lá của chúng có thể ăn được và có giá trị dinh dưỡng cao. Rau bồ công anh có thể được ăn sống trong món salad, xào như một món ăn phụ hoặc bao gồm trong súp và mì ống. Vì chúng rất đắng nên rau bồ công anh thường được cân bằng với các hương vị khác như tỏi hoặc chanh. Mặc dù có rất ít nghiên cứu về những lợi ích sức khỏe cụ thể của rau bồ công anh, nhưng chúng rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, mangan, sắt, vitamin A, C và K. Chúng cũng chứa carotenoid lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Hơn nữa, rau bồ công anh là một nguồn tuyệt vời của prebiotics inulin và oligofructose, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Vỏ cam quýt

Trong khi phần thịt và nước của các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam và bưởi có vị ngọt hoặc chua, thì phần vỏ bên ngoài và phần cùi trắng lại khá đắng. Điều này là do sự hiện diện của flavonoid, giúp bảo vệ trái cây khỏi bị sâu bọ ăn nhưng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trên thực tế, vỏ cam quýt chứa hàm lượng flavonoid cao hơn bất kỳ phần nào khác của trái cây. Hai flavonoid dồi dào nhất là hesperidin và naringin đều là chất chống oxy hóa mạnh. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật cho thấy flavonoid trong cam quýt có thể giúp chống ung thư bằng cách giảm viêm, cải thiện khả năng giải độc và làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư, nhưng vẫn cần nghiên cứu trên người. Nếu bạn muốn thêm vỏ cam quýt trong chế độ ăn uống của mình, có thể được bào và thưởng thức như vỏ chanh leo, sấy khô và sử dụng trong hỗn hợp gia vị hoặc thậm chí làm kẹo và thêm vào món tráng miệng.

Quả nam việt quất

Nam việt quất là loại quả mọng màu đỏ có vị chua, đắng, có thể được thưởng thức sống, nấu chín, sấy khô hoặc ép lấy nước. Chúng chứa một loại polyphenol được gọi là proanthocyanidins loại A, có thể ngăn vi khuẩn bám vào các bề mặt, chẳng hạn như mô cơ thể. Điều này có thể có lợi cho việc giảm sâu răng do vi khuẩn, giảm nguy cơ nhiễm H. pylori trong dạ dày và thậm chí ngăn ngừa nhiễm trùng E. coli trong đường ruột và đường tiết niệu.

Ngoài đặc tính kháng khuẩn, nam việt quất còn rất giàu chất chống oxy hóa. Trên thực tế, chúng chứa hàm lượng cao nhất trong số 24 loại trái cây thường được ăn. Điều này có thể giải thích tại sao uống nước ép nam việt quất thường xuyên có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn, bao gồm giảm viêm, lượng đường trong máu, huyết áp và mức chất béo trung tính.

Ca cao

Bột ca cao được làm từ hạt của cây ca cao và có vị rất đắng khi không được pha đường. Thường được sử dụng trong nhiều món tráng miệng, cũng được trộn với bơ ca cao, rượu ca cao, vani và đường để làm sôcôla. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn sô cô la ít nhất 5 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 56% so với những người hoàn toàn không ăn sôcôla. Điều này có thể là do polyphenol và chất chống oxy hóa có trong ca cao, có thể mở rộng mạch máu và giảm viêm, bảo vệ tim.

Ca cao cũng là một nguồn tốt của một số khoáng chất vi lượng, bao gồm đồng, mangan, magiê và sắt. Bột cacao không đường và sôcôla đen chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất và ít đường nhất. Do đó, chúng giúp bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống.

Cà phê

Cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu trong chế độ ăn uống của người Mỹ. Giống như hầu hết các loại thực phẩm đắng, cà phê chứa nhiều polyphenol mang lại hương vị độc đáo cho loại cà phê.

Một trong những polyphenol dồi dào nhất trong cà phê là axit chlorogenic, một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm giảm tác hại oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong, ung thư và bệnh tim lần lượt là 17%, 15% và 18% so với hoàn toàn không uống cà phê. Một số nghiên cứu cũng cho thấy cà phê có chứa caffein có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer và Parkinson, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Trà xanh

Trà xanh là một loại đồ uống phổ biến được tiêu thụ trên khắp thế giới. Nó có vị đắng tự nhiên do chứa catechin và polyphenol. Catechin nổi tiếng nhất trong số những catechin này được gọi là epigallocatechin gallate, hoặc EGCG. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật cho thấy EGCG có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có tác dụng tương tự ở người hay không. Trà xanh cũng chứa nhiều polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa và chống viêm. Kết hợp với nhau, các hợp chất này làm giảm thiệt hại do các gốc tự do và giảm viêm, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, chỉ uống một tách trà xanh hàng ngày có thể giảm gần 20% nguy cơ đau tim.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ chứa hai loại polyphenol chính proanthocyanidins và tannin giúp rượu có màu đậm và vị đắng. Sự kết hợp giữa rượu và các polyphenol này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm quá trình oxy hóa cholesterol, giảm đông máu và lưu thông mạch máu. Một số nghiên cứu mới hơn cũng đã chỉ ra rằng rượu vang đỏ có thể tốt cho đường ruột. Một nghiên cứu khác cho thấy uống hai ly rượu vang đỏ hàng ngày trong một tháng làm tăng số lượng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Hơn nữa, những thay đổi này trong vi khuẩn đường ruột có liên quan trực tiếp đến việc giảm mức cholesterol và giảm viêm.

Các lợi ích khác của việc uống rượu vang đỏ bao gồm kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và loãng xương. Hãy nhớ rằng uống rượu quá mức có thể dẫn đến tổn thương gan và các vấn đề sức khỏe khác, vì vậy sử dụng điều độ là rất quan trọng.

Điểm mấu chốt

Mỗi loại thực phẩm có vị đắng đều có những lợi ích sức khỏe riêng biệt, bao gồm bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim và tiểu đường, cũng như giảm viêm và chống oxy hóa. Hầu hết những lợi ích này đến từ một loạt các polyphenol, hoạt động như chất chống oxy hóa, chống viêm và thậm chí cả prebiotics. Vì có rất nhiều loại thực phẩm đắng để lựa chọn, bạn có thể dễ dàng đưa ít nhất một loại thực phẩm đó vào chế độ ăn uống của mình để có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Làm thế nào để giúp con trẻ có chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp để có cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện? Liên hệ ngay với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY