Chướng bụng đầy hơi gây cảm giác khó chịu, đau thắt, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn và nôn.
Đầy hơi, chướng bụng là tình trạng phổ biến, thường gặp sau khi ăn và có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Tình trạng này thường đi kèm các triệu chứng như đau bụng âm ỉ, sôi bụng, xì hơi, ợ chua, nôn hoặc buồn nôn… Chướng bụng xảy ra khi các khí như oxy, carbon dioxide, nito và metan đi vào trong ruột và tham gia vào quá trình lên men thức ăn trong ruột gây ra tình trạng tích tụ khí và làm cho bụng căng phồng lên. Điều quan trọng là xác định được đúng nguyên nhân gây ra đầy hơi sẽ giúp lựa chọn đúng phương pháp điều trị từ đó giúp giảm tình trạng khó chịu. Thêm vào đó, thực phẩm trong chế độ ăn sau khi bị đầy hơi cũng giúp cải thiện tình trạng đầy hơi. Dưới đây là 10 thực phẩm giúp giảm đầy hơi tốt nhất:
Contents
Quả bơ
Nguyên nhân gây chướng bụng bởi vì lượng natri trong cơ thể quá cao. Trong khi đó quả bơ rất giàu kali, lượng kali dồi dào sẽ thúc đẩy loại bỏ lượng natri trong cơ thể. Điều này sẽ giúp giảm lượng khí dư thừa trong dạ dày.
Quả chuối
Chuối là một loại quả phổ biến, đặc biệt là trong tập luyện thể thao. Chuối không chỉ giúp làm giảm tình trạng chuột rút cơ bắp mà còn giúp giảm các triệu chứng đầy hơi và khó chịu. Bởi vì chuối rất giàu kali, đồng thời chuối cung cấp một số lợi khuẩn giúp giảm quá trình sinh khí trong bụng. Theo một nghiên cứu, ăn một quả chuối trước mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm tình trạng đầy hơi hơn.
Cần tây
Nước ép cân tây rất tốt cho đường tiêu hóa, nước ép cần tây giúp tăng cường hydrat hóa giúp quá trình tiêu hóa hoạt đông hiệu quả hơn. Ngoài ra, cần tây cũng cung cấp một số flavonoid – một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong đó có cả tình trạng viêm trong đường tiêu hóa.
Củ nghệ
Củ nghệ có chứa một hợp chất được gọi là curcumin. Hợp chất này đã được nghiên cứu giúp giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, giảm sự khó chịu, điều chỉnh hệ tiêu hóa và giảm đầy hơi.
Lá bạc hà
Các nghiên cứu cho thấy, bạc hà giúp thư giãn các cơ trong hệ tiêu hóa. Điều này giúp khí thừa trong bụng đi qua dễ dàng hơn và giảm chướng bụng.
Gừng
Gừng là một gia vị có vị cay, ấm khi sử dụng các món được chế biến cùng với gừng sẽ giúp giảm đau bụng, đầy hơi. Nguyên nhân bởi gừng giúp thúc đẩy nhu động ruột và giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn, ngăn sự lên men của thực phẩm.
Măng tây
Măng tây là một nguồn cung cấp inulin dồi dào, inulin là một loại chất xơ không hòa tan cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, măng tây còn có tính lợi tiểu, sử dụng măng tây hàng ngày sẽ giúp loại bỏ chất lỏng dưa thừa và muối ra khỏi cơ thể.
Cây thìa là
Phần rễ cây và hạt thìa là có chứa các hợp chất giúp giảm sự co thắt trong dạ dày. Với tần suất co thắt ít hơn, khí thừa trong dạ dày có thể đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn và sẽ giúp giảm sự khó chịu trong bụng.
Cà chua
Một chế độ ăn uống bao gồm cà chua sẽ cung cấp cho bạn lycopene, một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm trên toàn cơ thể. Cà chua cũng chứa nhiều kali, giúp giảm lượng natri gây đầy hơi trong cơ thể.
Kefir
Một số nghiên cứu cho biết uống kefir, một loại đồ uống lên men giống như sữa chua, giúp loại bỏ khí dạ dày tới 70%. Kefir giúp phá vỡ lượng đường trong sữa có thể dẫn đến đầy hơi và đau bụng.
Chướng bụng đầy hơi có thể gặp ở 16 – 31% dân số thế giới. Tuy nhiên, tình trạng này thường có thể mất đi sau một vài ngày. Cần phải xác định đúng nguyên nhân gây đầy hơi để lựa chọn đúng phương pháp điều trị. Cải thiện chế độ ăn và một chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp giảm sự khó chịu và thời gian bị chướng bụng, đầy hơi.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
BS. Tùng Duy
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo WebMD