Thực phẩm làm giảm cholesterol cho người mỡ máu cao vào dịp Tết

03/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Một số loại thực phẩm gây tăng cholesterol nhưng cũng có những thực phẩm có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.

Thay đổi những loại thực phẩm bạn ăn đặc biệt trong dịp Tết có thể làm giảm cholesterol và cải thiện tình trạng lipid máu của bạn. Bài viết này các chuyên gia sẽ gợi ý giúp bạn bổ sung vào chế độ ăn những thực phẩm làm giảm cholesterol vào dịp Tết.

1. Yến mạch

Bước đầu tiên dễ dàng để giảm cholesterol là ăn một bát bột yến mạch hoặc ngũ cốc giàu chất xơ cho bữa sáng. Nó cung cấp cho bạn 1 đến 2 gram chất xơ hòa tan. Thêm một quả chuối hoặc vài quả dâu tây để có thêm chất xơ. Các hướng dẫn dinh dưỡng hiện tại khuyên bạn nên bổ sung 20 đến 35 gam chất xơ mỗi ngày, trong đó ít nhất 5 đến 10 gam đến từ chất xơ hòa tan.

2. Lúa mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác

Giống như yến mạch và cám yến mạch, lúa mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chủ yếu thông qua chất xơ hòa tan mà chúng cung cấp.

3. Đậu.

Đậu đặc biệt giàu chất xơ hòa tan. Chúng cũng mất một thời gian để cơ thể tiêu hóa, nghĩa là bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn. Đó là lý do tại sao đậu là thực phẩm hữu ích cho những người đang cố gắng giảm cân. Với rất nhiều sự lựa chọn từ đậu xanh và đậu tây cho đến đậu lăng, đậu garbanzo, đậu mắt đen, v.v. cùng rất nhiều cách chế biến chúng, đậu là một loại thực phẩm rất linh hoạt.

4. Cà tím và đậu bắp.

Hai loại rau ít calo này là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt.

5. Quả hạch

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng và các loại hạt khác rất tốt cho tim. Ăn 56 gram hạt mỗi ngày có thể làm giảm LDL một chút, khoảng 5%. Những loại quả hạch này lại rất phổ biến trong dịp Tết. Tuy nhiên, hãy lưu ý lựa chọn loại quả hạch không thêm đường hoặc muối.

6. Dầu thực vật

Sử dụng các loại dầu thực vật dạng lỏng như cải dầu, hướng dương, dầu rum và các loại khác thay cho bơ, mỡ lợn hoặc mỡ khi nấu ăn hoặc tại bàn ăn sẽ giúp giảm LDL.

7. Táo, nho, dâu tây, trái cây họ cam quýt

Những loại trái cây này rất giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan làm giảm LDL.

8. Thực phẩm tăng cường sterol và stanol

Sterol và stanol chiết xuất từ thực vật làm tăng khả năng hấp thụ cholesterol từ thực phẩm của cơ thể. Các công ty đang thêm chúng vào các loại thực phẩm từ bơ thực vật và thanh granola đến nước cam và sô cô la. Chúng cũng có sẵn dưới dạng chất bổ sung. Hấp thụ 2 gram sterol hoặc stanol thực vật mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol LDL khoảng 10%.

9. Đậu nành

Ăn đậu nành và các thực phẩm làm từ chúng, như đậu phụ và sữa đậu nành, từng được quảng cáo là một cách hiệu quả để giảm cholesterol. Các phân tích cho thấy hiệu quả khiêm tốn hơn tiêu thụ 25 gam protein đậu nành mỗi ngày (283 gram đậu phụ hoặc 2 cốc rưỡi sữa đậu nành) có thể làm giảm LDL từ 5% đến 6%.

10. Cá béo

Ăn cá hai hoặc ba lần một tuần có thể làm giảm LDL theo hai cách: bằng cách thay thế thịt, loại thịt có chất béo bão hòa tăng cường LDL và bằng cách cung cấp chất béo omega-3 làm giảm LDL. Omega-3 làm giảm chất béo trung tính trong máu và cũng bảo vệ tim bằng cách giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nhịp tim bất thường. Giữa những món ăn truyền thống ngày Tết, ăn cá cũng là một lựa chọn lành mạnh hơn và giúp thay đổi khẩu vị của cả gia đình.

11. Bổ sung chất xơ

Các chất bổ sung cung cấp cách ít hấp dẫn nhất để có được chất xơ hòa tan. Hai thìa cà phê mỗi ngày, có trong Metamucil và các loại thuốc nhuận tràng cung cấp khoảng 4 gam chất xơ hòa tan.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY