Thực phẩm nào khiến bạn bị mất nước?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bên cạnh các nguyên nhân thông thường gây ra mất nước như đổ quá nhiều mồ hôi vì tiếp xúc nhiệt nhiều, luyện tập cường độ quá mạnh, sốt, tiêu chảy, nôn hay chỉ là không uống đủ nước thì một số loại thực phẩm có thể làm giảm nước và các dịch khác trong cơ thể. Khi bạn ăn các loại đồ ăn này, hãy phòng hiện tượng mất nước bằng việc uống thêm một đến hai cốc nước.

Chất lợi tiểu

Just drink when you're thirsty? Think again

Các đồ ăn lợi tiểu làm tăng lượng nước tiểu, từ đó giảm lượng nước trong cơ thể khiến bạn bị mất nước. Các loại thức ăn có đặc điểm như vậy bao gồm rau mùi tây, cần tây, măng tây, atisô và dưa hấu. Hai loại chất lợi tiểu phổ biến là cồn và caffeine đã ảnh hưởng lên hàng triệu người mỗi ngày, trong đó rượu có tác dụng lợi tiểu mạnh hơn cà phê. Để hạn chế tác động của rượu và caffeine, hãy uống một cốc nước khoáng hoặc nước lọc giữa mỗi lần uống 1 cốc rượu hoặ cà phê.

Natri

Thực phẩm chứa nhiều Natri sẽ làm tăng lượng natri trong cơ thể. Để pha loãng muối, các thể bào phải đẩy nước ra ngoài và gửi tín hiệu báo khát nước cho não bộ để thông báo rằng chúng cần thêm nước. Các đồ ăn mặn như khoai tây chiên hay bánh snack mặn chứa hàm lượng natri cao.

Nhưng bạn có thể không biết thức ăn của mình có chứa nhiều natri hay không, ví dụ như các thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, thịt đông lạnh, bữa tối đồ đông lạnh, thực phẩm nước đã qua chế biến hay gia vị đóng chai như nước sốt salad.

Đường

Đường ảnh hưởng đến cơ thể theo cơ chế tác động giống như muối, rút nước ra khỏi tế bào và làm cho chúng bị thiếu nước. Một điều lạ là, nước uống trong thể thao có thể làm dịu cơn khát thực sự chậm hơn so với nước lọc, bởi vì đường rút nước ra khỏi tế bào.

Hơn nữa, đường trong đồ uống như nước ép hoa quả, nước vitamin hay nước uống thể thao hấp thu vào có thể chậm hơn so với nước tinh khiết. Bạn nên ăn các loại đồ ăn nhẹ làm từ  hai loại nhóm thực phẩm để tránh cảm thấy mất nước. Ví dụ như một miếng quả cùng với một miếng phô mai hoặc hoa quả với bánh từ ngũ cốc nguyên hạt.

Tiêu chảy

Bất kì loại thức ăn gây tiêu chảy nào đều có thể khiến bạn mất nước.

Nếu bạn là một người không dung nạp được lactose thì các thực phẩm đó chính là những đồ sản xuất từ sữa. Một số người không dung nạp lactose phản ứng với một lượng rất nhỏ lactose có trong các bánh nướng, ngũ cốc, súp, đồ uống, thịt trong suất ăn trưa, gia vị salad và phụ gia của đồ uống.

Lượng sắt quá nhiều, kẻ cả là do bổ sung viên sắt hay do ăn quá nhiều thịt đỏ thì đều có thể gây tiêu chảy.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Livestrong| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY