Thực phẩm nên ăn và tránh khi bạn bị thủy đậu

20/03/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bệnh thủy đậu sẽ xảy ra một lần trong đời mỗi người. Mặc dù đây không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn cần được điều trị hết sức thận trọng và kịp thời. Hầu hết mọi người sẽ mắc bệnh thủy đậu khi còn nhỏ, mặc dù cũng có nhiều trường hợp mắc bệnh thủy đậu ở người lớn.

Như đã nói, có rất nhiều điều bạn cần biết khi bị thủy đậu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những thực phẩm bạn nên và không nên ăn khi bị thủy đậu cũng như những ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với tình trạng sức khỏe đặc biệt này.

Thủy đậu là gì?

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus, chủ yếu xảy ra ở trẻ em. Bệnh này xảy ra một lần trong đời và không tái phát. Thủy đậu không gây tử vong và rất hiếm khi gây ra bất kỳ mối lo ngại lớn nào về sức khỏe. Tuy nhiên, bạn càng lớn tuổi thì nguy cơ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe càng cao.

Cách duy nhất để vượt qua bệnh thủy đậu là để nó diễn ra tự nhiên. Điều trị và hỗ trợ thích hợp sẽ giúp bạn giảm được các triệu chứng của bệnh.

Thủy đậu có khả năng dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng cho người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc bị tổn thương. Các biến chứng sức khỏe chính có thể là:

  • Sẹo
  • Viêm mô tế bào
  • Sốt
  • Viêm phổi
  • Viêm não
  • Rối loạn chảy máu
  • Tử vong

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu bao gồm:

  • Những triệu chứng giống cảm lạnh
  • Sốt nhẹ
  • Mệt mỏi
  • Ngứa dữ dội
  • Viêm da
  • Các mảng bị viêm và nóng khi chạm vào da
  • Rộp
  • Kết cấu da sần sùi
  • Cảm giác khó chịu chung toàn cơ thể

Thực phẩm nên ăn khi bị thủy đậu

1. Trái cây

Bất kỳ loại trái cây nào có chứa vitamin C đều rất tốt cho bệnh nhân thủy đậu. Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ và tăng tốc độ phục hồi. Chỉ cần tránh các loại trái cây có tính axit như chanh và cam vì tính axit của nó có thể gây kích ứng vết loét miệng.

2. Protein

Thịt gà, thịt bò, cá và trứng rất tốt cho việc giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp bạn cảm thấy no cũng như tăng tốc độ phục hồi nhờ hợp chất có tên là lysine. Cố gắng tránh các loại thịt được tẩm gia vị nhiều và được chế biến với nhiều chất phụ gia.

3. Mật ong

Mật ong là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn nên dùng khi bị ốm. Từ cảm lạnh thông thường đến thủy đậu, mật ong sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn ngay lập tức và giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Mật ong là nguồn thực phẩm kháng khuẩn và kháng vi-rút tự nhiên và có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Mật ong có thể được thêm vào đồ uống ấm hoặc với cháo.

4. Dầu dừa

Cũng là một nguồn thực phẩm tự nhiên khác có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus, dầu dừa rất lý tưởng để chống viêm và giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

5. Trà

Vì tình trạng chán ăn thường xảy ra ở những người mắc bệnh thủy đậu nên rất có thể xảy ra tình trạng mất nước. Uống trà như trà xanh, trà hoa cúc và trà thảo dược. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ thống miễn dịch, chống viêm và giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Những thực phẩm cần tránh khi bị thủy đậu

1. Đồ ăn mặn

Trong thời gian bị thủy đậu, cảm giác thèm ăn của bạn chắc chắn sẽ giảm đi vì bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng giống như sốt cũng như đau họng và miệng. Những thực phẩm mặn như khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ, nước luộc gà, mì ăn liền và nước ép rau trộn sẽ không chỉ khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn mà còn có thể khiến thời gian hồi phục của bạn lâu hơn. Hãy ăn những thực phẩm giúp bạn giữ nước và giúp bạn chống lại chứng viêm.

2. Chất béo bão hòa

Thực phẩm giàu chất béo và chất béo bão hòa có thể làm tăng tình trạng viêm và làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Nhìn chung, chúng không chỉ có hại cho sức khỏe của bạn mà còn không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe làn da của bạn.

Chất béo bão hòa có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc thực phẩm tinh chế. Hãy nhớ tránh xa những loại thịt vẫn còn chứa nhiều chất béo. Hãy thử sử dụng các nguồn protein nạc và thực phẩm nguyên chất không có thêm thành phần.

3. Đồ ăn cay

Thức ăn cay có chứa ớt hoặc chứa nhiều nhiệt có thể gây kích ứng miệng, cổ họng và làm rối loạn hệ tiêu hóa của bạn. Đặc biệt khi làn da của bạn đang cảm thấy rất nhạy cảm cũng như bị phồng rộp, nứt nẻ, việc vô tình để ớt tiếp xúc với da có thể khiến bạn vô cùng đau đớn và tình trạng viêm nhiễm càng gia tăng.

Thủy đậu còn gây ra nhiều vết loét miệng và loét trong miệng. Tránh dùng ớt và thức ăn cay bằng mọi giá vì nó sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY