Tìm hiểu về các loại thuốc giảm cân phổ biến

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ăn ít hơn và luyện tập nhiều hơn vẫn là chìa khoá của việc giảm cân. Với một số người, việc sử dụng các thuốc giảm cân kê đơn có thể sẽ giúp ích. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tập trung vào việc điều chỉnh chế độ ăn và giảm cân trong khi sử dụng các thuốc này và các thuốc này không phải phù hợp cho tất cả mọi người.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về các loại thuốc giảm cân phổ biến nhất.

Trước khi bạn sử dụng bất cứ loại thuốc giảm cân nào, hãy nói với bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc khác, ví dụ như các loại thuốc dị ứng, thuốc hoặc thực phẩm chức năng (bằng thảo mộc hoặc tự nhiên) mà bạn đang sử dụng, bạn có đang mang thai, cho con bú không hoặc bạn có đang có ý định có thai không.

Orlistat (Xenical)

Tác dụng: Thuốc có tác dụng ngăn chặn cơ thể không hấp thu khoảng một phần ba lượng chất béo bạn ăn vào. Khi bác sỹ kê Orlistat, bạn sẽ được gọi là đang sử dụng Xenical. Nếu bạn uống Orlistat mà không theo chỉ định của bác sỹ sẽ được gọi là Alli- và liều sẽ chỉ bằng một nửa liều Xenical.

Thuốc có được chấp nhận sử dụng trong thời gian dài không? Có

Phản ứng phụ bao gồm đau quặn bụng, trung tiện, đi ngoài ra phân có lẫn mỡ, đi ngoài nhiều hơn 1 lần/ngày và không thể kiểm soát được việc đi ngoài. Các phản ứng phụ này thường nhẹ và chỉ là tạm thời nhưng chúng có thể sẽ nặng lên nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có chứa dầu mỡ.

Có một số ít trường hợp hiếm gặp báo cáo lai tình trạng tổn thương gan nghiêm trọng khi sử dụng orlistat. Nhưng hiện nay, vẫn chưa chắc chăn về việc liệu orlistat có gây ra vấn đề này hay không.

Lưu ý: Bạn nên thực hiện chế độ ăn ít chất béo (ít hơn 30% năng lượng hàng ngày) trước khi sử dụng orlistat.

Ngoài ra, nên sử dụng vitamin tổng hợp ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi sử dụng orlistat vì thuốc sẽ làm cơ thể tạm thời khó hấp thu các vitamin tan trong dầu. Orlistat là loại thuốc giảm cân duy nhất được chấp nhận sử dụng tại Mỹ. Các loại thuốc giảm cân khác đều ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của bạn, bao gồm tất cả các loại thuốc bên dưới bài viết này.

 Naltrexone HCl và bupropion (Contrave)

Contrave là sự phối hợp 2 loại thuốc được FDA chấp thuận là naltrexone và bupropion và là loại thuốc giải phóng chậm. Naltrexone được chấp thuận để điều trị tình trạng phụ thuộc cồn và opioid. Burpropion được chấp nhận để điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu theo mùa và giúp cai nghiện thuốc lá.

Thuốc có được chấp nhận sử dụng trong thời gian dài không? Có

Phản ứng phụ thường gặp nhất là buồn nôn, táo bón, đau đầu, nôn mửa, chóng mặt, mất ngủ và khô miệng. Contrave có hẳn cảnh báo trên nhãn về việc tăng nguy cơ tự tử liên quan đến bupropion. Ngoài ra, các vấn đề về tâm thần kinh khác liên quan đến sử dụng burpropion cũng có thể xảy ra. Contrave có thể gây co giật và do vậy không nên sử dụng ở những người có tiền sử co giật. Thuốc cũng có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim.

Lưu ý: Theo khuyến nghị của FDA, nếu bạn không giảm được 5% cân nặng sau 12 tuần sử dụng Contrave, bạn nênngừng sử dụng thuốc vì có thể thuốc không hiệu quả đối với bạn.

Liraglutide (Saxenda)

Liraglutide là việc sử dụng liều cao hơn của thuốc Victoza – một loại thuốc tiểu đường typ 2. Thuốc sẽ bắt chước một hormone đường ruột – hormone ra tín hiệu cho não rằng bạn đã no.

Thuốc có được chấp nhận sử dụng trong thời gian dài không? Có

Phản ứng phụ bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, hạ huyết áp và tăng cảm giác ngon miệng. Các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm tăng nhịp tim, viêm tuỵ, bệnh túi mật, các vấn đề về thận và suy nghĩ tự tử. Liraglutide đã được các nghiên cứu chứng minh là có thể gây ra khối u tuyến giáp ở động vật nhưng hiện vẫn chưa rõ có thể gây khối u ở người hay không.

Lưu ý: nếu bạn không giảm được khoảng 4% cân nặng sau 16 tuần sử dụng, bạn cũng nên ngừng sử dụng thuốc.

Phentermine

Thuốc có tác dụng làm giảm cảm giác ngon miệng.

Bác sĩ có thể sẽ kê thuốc này dưới tên Adipex hoặc Suprenza.

Thuốc có được chấp nhận sử dụng trong thời gian dài không? Không, thuốc chỉ được chấp nhận sử dụng trong thời gian ngắn (vài tuần)

Phản ứng phụ có thể nghiêm trọng, bao gồm tăng huyết áp, tim đập nhanh, bồn chồn, chóng mặt, run chân tay, mất ngủ, khó thở, đau ngực và gặp khó khan trong các công việc hàng ngày bạn vẫn làm được. Các phản ứng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm khô miệng, cảm giác khó chịu ở miệng, tiêu chảy, táo bón và nôn mửa.

Cũng giống như các loại thuốc làm giảm cảm giác ngon miệng khác, bạn sẽ có nguy cơ phụ thuộc thuốc.

Không nên sử dụng thuốc vào buổi chiều tối muộn vì thuốc có thể sẽ gây mất ngủ. Nếu bạn đang sử dụng insulin để điều trị tiểu đường, hãy nói cho bác sĩ biết trước khi sử dụng phentermine vì bạn có thể sẽ cần phải điều chỉnh liều insulin.

Bạn không nên sử dụng phentermine nếu bạn có tiền sử bị bệnh tim mạch, đột quỵ, suy tim tắc nghẽn hoặc tăng huyết áp không kiểm soát được. Bạn cũng không nên sử dụng thuốc nếu bạn bị tăng nhãn áp, cường giáp hoặc có tiền sử lạm dụng thuốc, hoặc nếu bạn đang mang thai, cho con bú.

Lưu ý: Phentermine là một loại amphetamine. Vì có nguy cơ nghiện thuốc và lạm dụng thuốc, nên những loại thuốc kích thích này cần được kiểm soát chặt chẽ khi sử dụng.

Phentermine và topiramate (Qsymia)

Thuốc có tác dụng làm giảm cảm giác ngon miệng.

Qsymia là sự phối hợp giữa phentermine và thuốc co giật/đau nửa đầu topiramate.Topiramate có thể gây giảm cân theo nhiều cách, bao gồm việc khiến bạn cảm thấy no, làm thức ăn có vị kém hấp dẫn hơn và giúp đốt cháy nhiều calo hơn.

Thuốc có được chấp nhận sử dụng trong thời gian dài không? Có. Qsymia có hàm lượng từng thuốc thấp hơn so với việc sử dụng từng loại thuốc đơn thuần.

Phản ứng phụ bao gồm ngứa râm ran lòng bàn tay và bàn chân, chóng mặt, thay đổi vị giác, mất ngủ, táo bón và khô miệng.

Phản ứng phụ nghiêm trọng bao gồm một số dị tật khi sinh (sứt môi, hở hàm ếch), tim đập nhanh, suy nghĩ và hành vi tự tử, các vấn đề về mắt có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Phụ nữ đang có kể hoạch mang thai nên thử thai trước khi sử dụng Qsymia và nên sử dụng các biện pháp tránh trai và thử thai hàng tháng khi đang dùng thuốc.

Bạn cũng không nên sử dụng Qsymia nếu bạn bị tăng nhãn áp, cường giáp, bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Thường xuyên kiểm tra sức khoẻ tim mạch từ khi bắt đầu sử dụng thuốc hoặc khi bắt đầu tăng liều.

Lưu ý: nếu bạn không giảm được ít nhất 3% trọng lượng cơ thể sau 12 tuần sử dụng Qsymia, FDA khuyến cáo bạn nên dừng thuốc hoặc nên đến gặp bác sỹ để tăng liều trong 12 tuần tiếp theo. Nếu vẫn tiếp tục không giảm cân, bạn nên dừng thuốc một cách từ từ.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo WebMD| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY