Bột hạnh nhân có nguồn gốc từ hạt hạnh nhân. Bột hạnh nhân đem lại một số lợi ích cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, bao gồm cả vitamin E. Bột hạnh nhân có trong nhiều công thức nấu ăn, làm bánh và là một chất thay thế không chứa gluten phổ biến cho bột mì.
Contents
Bột hạnh nhân là gì?
Bột hạnh nhân có nguồn gốc từ hạt hạnh nhân. Sau đây là các bước làm bột hạnh nhân:
– Chần hạnh nhân trong nước sôi.
– Loại bỏ vỏ của hạnh nhân.
– Xay hạnh nhân đã bóc vỏ cho đến khi chúng trở thành bột mịn.
– Rây bột hạnh nhân để loại bỏ cục hoặc mảnh lớn.
Các chất dinh dưỡng trong bột hạnh nhân
Bột hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng. Bột hạnh nhân có hàm lượng vitamin E và magiê cao. Bột hạnh nhân cũng chứa nhiều chất xơ hơn nhiều so với bột mì thông thường. Hai muỗng canh, hoặc 14 gram, bột hạnh nhân có chứa:
– Lượng calo: 79,9
– Chất đạm: 3 gram
– Chất béo: 7 gram
– Carbohydrate: 3 gram
– Chất xơ: 2 gram
– Magiê: 10%
– Vitamin E: 25%
– Axit béo bão hòa: 3%
Lợi ích của bột hạnh nhân
Có một số lợi ích sức khỏe khi sử dụng bột hạnh nhân. Bao gồm các: Giảm cholesterol “xấu” và tăng mức cholesterol “tốt”. Có hai loại cholesterol: lipoprotein mật độ thấp và lipoprotein mật độ cao. Đôi khi người ta gọi Cholesterol lipoprotein mật độ thấp là “cholesterol xấu”. Điều này là do nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Lipoprotein mật độ cao, hay cholesterol “tốt”, có thể hấp thụ cholesterol và mang nó đến gan. Sau đó, gan sẽ loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Mức lipoprotein mật độ cao tăng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng hạnh nhân có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu”. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2015 về tác động của việc tiêu thụ hạnh nhân hàng ngày đối với nguy cơ chuyển hóa tim và mỡ bụng đã kết luận rằng ăn hạnh nhân mỗi ngày làm giảm mức lipoprotein mật độ thấp và lượng mỡ tích trữ quanh bụng. Cả hai yếu tố này đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Một nghiên cứu khác từ năm 2017 đã chỉ ra rằng hạnh nhân cũng có thể làm tăng mức cholesterol tốt. Những người tham gia nghiên cứu là những người có trọng lượng bình thường với cholesterol lipoprotein mật độ thấp cao.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một đánh giá năm 2018, bài đánh giá cho biết thêm rằng hạnh nhân có thể giúp:
– Giảm mức cholesterol
– Giảm chỉ số khối cơ thể và trọng lượng cơ thể
– Giảm lượng đường trong máu khi nhịn ăn
Một nghiên cứu khác từ năm 2014 đã phân tích những người đàn ông khỏe mạnh từ 20–70 tuổi. Một nửa số người tham gia ăn 50 g hạnh nhân mỗi ngày trong 4 tuần, so với nhóm đối chứng ăn bình thường. Nghiên cứu nói rằng hạnh nhân làm tăng mức độ chất chống oxy hóa trong máu của những người tham gia. Đồng thời cũng nói thêm rằng hạnh nhân giúp giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu. Những yếu tố này chỉ ra rằng hạnh nhân có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những lợi ích này có thể là do hạnh nhân tạo ra cảm giác no sau khi ăn và chúng chứa flavonoid, có thể có đặc tính chống oxy hóa.
Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E
Các gốc tự do là những phân tử không ổn định trong cơ thể. Những phân tử này rất quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, sự mất cân bằng có thể khiến các vấn đề phát sinh. Nếu có nhiều gốc tự do trong cơ thể hơn mức cần thiết, chúng có thể làm hỏng mô mỡ, DNA và protein trong cơ thể. Các chuyên gia y tế gọi điều này là căng thẳng oxy hóa,và có liên quan với sự tiến triển của bệnh Parkinson. Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, giúp ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa. Do đó, hạnh nhân có thể là một biện pháp bảo vệ hiệu quả chống lại sự phát triển của bệnh Parkinson và các rối loạn khác liên quan đến stress oxy hóa.
Bột hạnh nhân không chứa gluten
Bột mì có chứa gluten. Đây là một loại protein giúp giữ cho bột nhào có độ đàn hồi, giúp bột nở lên trong quá trình nướng. Nhiều người tránh gluten trong chế độ ăn uống của họ. Đây có thể là sở thích cá nhân, mặc dù một số người không thể ăn gluten do mắc bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten. Bệnh Celiac và không dung nạp lúa mì có thể khiến cơ thể tạo ra phản ứng tự miễn dịch khi họ ăn gluten. Điều này có thể làm hỏng niêm mạc ruột và gây ra chứng đầy hơi, tiêu chảy, phát ban trên da, giảm cân và mệt mỏi. Bột hạnh nhân không chứa gluten, có nghĩa là nó là một chất thay thế tốt cho bột mì trong làm bánh và nấu ăn.
Công dụng của bột hạnh nhân
Bột hạnh nhân là một loại bột đa năng có rất nhiều công dụng.
Các món nướng không chứa gluten: Mọi người có thể sử dụng bột hạnh nhân trong làm bánh không chứa gluten để thay thế cho bột mì. Khi nướng bánh, mọi người có thể chỉ cần thay thế bột mì bằng bột hạnh nhân. Bột hạnh nhân có thể làm cho bánh nướng trở nên đặc hơn. Điều này là do gluten trong bột mì giúp giữ không khí bên trong bột, giúp bánh nướng nở ra. Bột hạnh nhân hoạt động tốt khi làm bánh hạnh nhân, bánh macaron, bánh quy và món tráng miệng không chứa gluten.
Các món nướng khác: Mọi người cũng có thể sử dụng bột hạnh nhân trong việc nướng bánh thông thường, cùng với bột mì. Nếu làm như vậy, họ có thể thay thế một phần tư bột mì bằng bột hạnh nhân. Điều này làm cho bánh có hương vị hấp dẫn. Phương pháp này hoạt động tốt khi làm bánh nướng và bánh quy hoặc làm bánh kếp.
Các món chiên: Bột hạnh nhân thậm chí còn có tác dụng thay thế vụn bánh mì hoặc bột mì khi tráng thực phẩm trước khi chiên. Mọi người có thể phủ thịt hoặc cá bằng bột hạnh nhân, sau đó chiên trong dầu để có lớp phủ giòn.
Bột hạnh nhân so với các loại bột khác như thế nào?
Tùy thuộc vào yêu cầu chế độ ăn uống của mọi người, bột hạnh nhân có thể là một sự thay thế phù hợp cho các loại bột khác.
Bột hạnh nhân so với bột mì:
Bột hạnh nhân có hàm lượng carbohydrate thấp hơn so với bột mì. Điều này làm cho bột hạnh nhân trở thành một lựa chọn tốt cho những người đang ăn kiêng keto. Chế độ ăn kiêng keto ít carbohydrate và nhiều chất béo. Mục tiêu chính của chế độ ăn kiêng này là để mọi người nhận được hầu hết lượng calo hàng ngày từ chất béo. Bột hạnh nhân thân thiện với keto do hàm lượng carb thấp và thực tế là nó cũng có hàm lượng chất béo cao hơn so với bột mì. Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn keto có thể có hiệu quả trong việc giúp mọi người giảm cân. Những chế độ ăn kiêng này cũng có thể có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường, ung thư và động kinh. Tuy nhiên, có một số tranh cãi xung quanh chế độ ăn keto, vì nó có thể làm tăng mức cholesterol xấu và tổng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp. Mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ và đảm bảo tình trạng sức khỏe và mục tiêu cụ thể của họ trước khi thực hiện bất kỳ chế độ ăn kiêng hạn chế nào. Do hàm lượng chất béo cao hơn, bột hạnh nhân có hàm lượng calo cao hơn so với bột mì. Tuy nhiên, nó cũng mang lại giá trị dinh dưỡng tốt vì nó chứa vitamin E, mangan, magiê và chất xơ.
Bột hạnh nhân vs bột dừa:
Bột dừa thân thiện với keto, mặc dù nó có hàm lượng carbohydrate cao hơn so với bột hạnh nhân. Nó cũng có ít chất béo hơn bột hạnh nhân. Điều này làm cho bột hạnh nhân trở thành một lựa chọn ăn kiêng keto, paleo hoặc low-carb tốt hơn so với bột dừa cho những ai muốn giảm lượng carbohydrate. Bột dừa cũng có ít calo hơn so với bột hạnh nhân, trong khi bột hạnh nhân có nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Bột dừa không dễ nướng như bột hạnh nhân vì nó hút ẩm, có thể làm bánh nướng bị khô. Mọi người làm bánh bằng bột dừa có thể thêm một số chất lỏng vào công thức của họ để tránh điều này.
Bột hạnh nhân so với bột gạo:
Bột gạo là một lựa chọn tốt khác không chứa gluten. Tuy nhiên, bột gạo và bột hạnh nhân có những đặc điểm khác nhau. Bột gạo có hàm lượng carbohydrate cao hơn nhiều so với bột hạnh nhân, có nghĩa là nó không thân thiện với keto. Tuy nhiên, nó phù hợp cho những ai đang tìm kiếm một loại bột mì đa năng không chứa gluten và không chứa hạt.
Bột hạnh nhân có nguồn gốc từ hạt hạnh nhân. Bột hạnh nhân chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, bao gồm vitamin E, magiê và chất xơ. Bột hạnh nhân không chứa gluten, làm cho nó trở thành một chất thay thế phổ biến cho bột mì trong các món nướng và nấu ăn không có gluten. Bột hạnh nhân cũng chứa ít carbohydrate và nhiều chất béo nên rất thích hợp cho những người đang ăn kiêng keto. Có một số lợi ích sức khỏe có thể có khi sử dụng bột hạnh nhân. Chúng bao gồm giảm mức cholesterol xấu, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ stress oxy hóa.
Làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho các bệnh mạn tính? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Tổng hợp từ Medical News Today