Trà sữa có thể gây ung thư?

20/02/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trà sữa là một loại đồ uống có nguồn gốc từ Đài Loan, thành phần của trà sữa gồm các hạt trân châu kèm thêm trà đen, sữa và các loại siro tạo hương vị. Những viên trân châu được sản xuất từ một loại bột có nguồn gốc từ củ sắn, tạo cho trà sữa có kết cấu dai, độc đáo. Tuy nhiên, hiện nay có những sự lo ngại liên quan đến sự an toàn của trà sữa trân châu, bao gồm loại đồ uống này có gây ung thư hay không? Bài viết này sẽ đưa ra các bằng chứng liệu trà sữa trân châu có gây ung thư hay không?

Trà sữa có thể gây ung thư? | viamclinic.vn
Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa.

Trà sữa trân châu có chứa chất sinh ung thư hay không?

Rất khó có khả năng trà sữa trân châu chứa chất gây ung thư. Tuy nhiên một nghiên cứu năm 2012 ở Đức đã chỉ ra rằng các mẫu trân châu bột sắn từ một chuỗi cửa hàng trà sữa có chứa hợp chất styrene và acetophenone. Styrene là một hóa chất được sử dụng trong sản xuất và cũng được tìm thấy một lượng nhỏ trong các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Trong khi đó, acetophenone là hương liệu thực phẩm tổng hợp đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Các nhà nghiên cứu này và thông tin truyền thông đã xác định nhầm các hợp chất này là polychlorinated bipheneyls (PCB) – một chất có thể gây ung thư. Mặt dù về mặt kỹ thuật, các hợp chất này không phải là PCB nhưng một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra styrene có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ trà sữa trân châu có nguồn gốc từ đâu, liều lượng của chất này và liệu các chất này có trong tất cả các loại trà sữa hay chỉ có trong các mẫu được sử dụng trong nhiên cứu. Thêm vào đó, nghiên cứu này chưa được công bố hoặc đánh giá chéo, do đó kết quả của nghiên cứu vẫn chưa được chấp thuận.

Trà sữa chứa nhiều đường

Mặc dù trà sữa trân châu không gây ra ung thư nhưng điều quan trọng cần phải xem xét đó là lượng đường có trong trà sữa.  Mặc dù lượng đường chính xác khác nhau tùy thuộc vào hương vị và loại trà, nhưng một cốc trà sữa (475ml) chứa khoảng 300calo và 38g đường.

Đồ uống có đường như trà sữa đá có liên quan đến một số ảnh hưởng xấu với sức khỏe gồm bệnh tim mạch, béo phì, các vấn đề về gan và bệnh đái tháo đường type 2. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra mối quan hệ về việc tăng lượng đồ uống có đường với nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn, bao gồm ung thư vú, gan, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, buồng trứng và nội mạc tử cung.

Theo khuyến nghị, cần hạn chế lượng đường bổ sung dưới 10% tổng lượng calo hàng ngày. Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn 2000 calo, thì một cốc trà sữa trân châu (475ml) sẽ chiếm khoảng 76% lượng đường cho phép hàng ngày.

Đọc thêm bài viết: 9 loại trái cây có lợi nên ăn trong và sau khi điều trị ung thư

Trà sữa trân châu có gây ra ung thư?

Trà sữa trân châu có gây ra ung thư? | viamclinic.vn
Nhiều năm trở lại đây, trà sữa là món giải khát được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng.

Sử dụng điều độ, trà sữa trân châu có thể phù hợp với một chế độ ăn lành mạnh. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá liệu trà sữa trân châu có chứa bất kỳ hợp chất có hại nào hay không, nhưng việc sử dụng với tần suất hạn chế thì rất khó có khả năng làm tăng nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên, vì chứa rất nhiều đường do đó bạn nên hạn chế sử dụng và thỉnh thoảng thưởng thức trà sữa như một đồ uống thay vì sử dụng hàng ngày ở trong chế độ ăn. Thêm vào đó bạn có thể hạn chế lượng đường trong trà sữa bằng cách giảm lượng đường, sử dụng size nhỏ hơn, và bỏ qua các loại topping.

Mặc dù một nghiên cứu chưa được công bố đã kết luận rằng trà sữa có chứa chất gây ung thư nhưng nghiên cứu này đã xác định sai một số hợp chất. Do đó, trà sữa không có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thưởng thức đồ uống này ở mức độ vừa phải để tránh tác hại từ lượng đường cao có trong trà sữa.

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY