Bạn đã biết rằng chế độ ăn giàu trái cây và rau củ có lợi cho sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, khi đang điều trị ung thư hoặc cố gắng ngăn ngừa ung thư tái phát, một số loại trái cây có thể mang lại lợi ích vượt trội.
Không có thực phẩm nào, đặc biệt là một loại trái cây đơn lẻ có thể ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư hoàn toàn. Tuy nhiên, một số loại trái cây có đặc tính chống ung thư. Những loại khác có thể giúp giảm bớt tác dụng phụ của các phương pháp điều trị.
Contents
Trái cây nên ăn trong quá trình điều trị ung thư
Một số loại trái cây có thể giúp giảm bớt sự khó chịu trong quá trình điều trị ung thư. Các chuyên gia khuyến nghị những loại trái cây sau, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân:
- Đối với chứng buồn nôn và nôn: trái cây đóng hộp, sốt táo, đào và các loại trái cây mềm khác
- Đối với chứng táo bón: trái cây tươi, trái cây khô, nước ép mận
- Đối với chứng tiêu chảy: sinh tố chuối và táo
- Đối với chứng chán ăn: thực phẩm giàu calo, bao gồm trái cây khô và sinh tố trái cây
- Đối với vết loét miệng: nước ép trái cây đặc, nước ép táo, trái cây đóng hộp, sốt táo
Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt, như bưởi và cam có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định. Một nghiên cứu quy mô lớn tại Nhật Bản cho thấy những người tiêu thụ trái cây hoặc nước ép họ cam quýt 3-4 ngày/tuần có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn so với những người chỉ tiêu thụ 2 ngày/tuần hoặc ít hơn.
Mặc dù kết quả nghiên cứu chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng chúng cho thấy trái cây họ cam quýt có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư:
- Ung thư đường tiêu hóa, như ung thư đại tràng
- Ung thư đường hô hấp, như ung thư phổi
- Ung thư tụy
- Ung thư tuyến tiền liệt
- Ung thư vú
- Ung thư vòm họng (một dạng ung thư vùng đầu và cổ)
- U melanin da (một dạng ung thư da)
Đọc thêm tại bài viết: Thực phẩm nên ăn và cần tránh để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
Táo và các loại trái cây “trắng” khác
Một phân tích tổng hợp đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn táo với việc giảm nguy cơ ung thư. Mối liên hệ này mạnh nhất đối với ung thư phổi. Ngoài ra, táo có thể giúp bảo vệ chống lại:
- Ung thư vú
- Ung thư đại trực tràng
- Các loại ung thư đường tiêu hóa khác
Một nghiên cứu khác cho thấy việc ăn rau và trái cây có màu trắng như táo, lê, nấm và hành tây, có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.
Lợi ích tiềm năng từ táo có thể đến từ hai chất: Polysaccharide (một loại carbohydrate) và Quercetin (một sắc tố thực vật). Cả hai chất này đều có thể giúp chống lại tế bào ung thư.
Trái cây xanh
Theo cùng nghiên cứu về trái cây và rau củ màu trắng, trái cây xanh có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng. Trái cây xanh bao gồm:
- Kiwi
- Dưa lưới chín vàng
- Nho xanh
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy kiwi có thể giúp ngăn ngừa ung thư, một phần nhờ chất chống oxy hóa trong trái cây, và một phần vì kiwi thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.
Trái cây khô
Trái cây khô như mận và nho khô có thể là một lựa chọn lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy việc ăn trái cây khô thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư và có thể giúp ngăn ung thư trở nên tồi tệ hơn.
Ăn từ 3-5 khẩu phần trái cây khô mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa:
- Polyp đại trực tràng (các khối u lành tính trong ruột già nhưng có thể biến thành ung thư)
- Ung thư tuyến tiền liệt
- Tử vong do ung thư tụy
- Ung thư dạ dày
Các loại trái cây khác có khả năng chống ung thư
Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về một loạt các hợp chất thực vật có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư, bao gồm:
- Bromelain (một enzyme có trong dứa)
- Carotenoid (sắc tố thực vật thường có trong trái cây màu cam)
- Chất chống oxy hóa trong lựu
Các nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn đầu, vì vậy chúng ta chưa thể biết chắc chắn liệu các hợp chất thực vật này có lợi ích chống ung thư hay không. Tuy nhiên, ít nhất những loại trái cây này giàu chất xơ, đã được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Đọc thêm tại bài viết: Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng chế độ ăn lành mạnh
Lời khuyên của chuyên gia
Tóm lại, việc bổ sung các loại trái cây vào chế độ ăn uống không chỉ đơn thuần là một lựa chọn lành mạnh, mà còn là một chiến lược thiết yếu trong hành trình điều trị và phòng ngừa ung thư.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hợp chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có trong trái cây có thể hỗ trợ đắc lực trong việc tăng cường hệ miễn dịch và chống lại tế bào ung thư.
Tuy nhiên, điều quan trọng là cần tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng một chế độ ăn phù hợp với tình trạng bệnh của mình, bởi mỗi loại ung thư có thể cần những phương pháp điều trị dinh dưỡng khác nhau. Hãy coi việc lựa chọn trái cây phù hợp không chỉ là một phần của quá trình điều trị, mà còn là một bước đi tích cực hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh hơn.
Hoàng Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM