Trẻ bú mẹ cần bổ sung gì?

10/03/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh dù bú sữa mẹ hoàn toàn thì vẫn có khả năng thiếu một số dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, vậy bổ sung dưỡng chất nào và như thế nào là hợp lý? Cùng Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Decoding Your Baby's Funny Little Noises and Sounds | Parents

Cho đến khi bạn bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm vào khoảng sáu tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho hầu hết trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh có thể cần các chất dinh dưỡng bổ sung.

Sắt cho các mô và cơ quan khỏe mạnh

Tại sao sắt lại quan trọng? Sắt giúp tạo ra hemoglobin, mang oxy đi khắp cơ thể đến tất cả các tế bào của trẻ. Thêm vào đó, sắt cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng trí não của trẻ.

Trẻ sinh non bú sữa mẹ có thể cần bổ sung sắt. Khi sinh ra sớm, những trẻ này có ít thời gian hơn để xây dựng nguồn dự trữ sắt đầy đủ trước khi chào đời. Do đó, trẻ có thể cần bổ sung thêm sắt.

Khoảng bốn tháng tuổi, trẻ đủ tháng bú mẹ hoàn toàn cũng có thể cần bổ sung sắt do lượng sắt dự trữ của trẻ thấp. Tuy nhiên, hãy đưa trẻ đi khám trước khi cho trẻ dùng thêm chất bổ sung sắt. Trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có dấu hiệu sẵn sàng với thức ăn đặc. Các nguồn giàu chất sắt được khuyến khích làm thức ăn đầu tiên của trẻ, vì vậy điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc có cần bổ sung hay không. Nếu bạn đang cho trẻ uống sữa công thức, hãy trao đổi với bác sĩ về nhu cầu sắt của trẻ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng nếu sử dụng sữa công thức thì nên bổ sung sắt cho trẻ trong năm đầu đời.

Florua cho răng chắc khỏe

Trước khi bạn có thể nhìn thấy chúng, răng của trẻ đã hình thành dưới đường viền nướu. Florua, một khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong nước, giúp phát triển răng chắc khỏe. Và, nó cũng giúp ngăn ngừa sâu răng sau này. Mặc dù nhiều nguồn nước máy bị nhiễm florua nhưng sữa mẹ lại chứa ít florua. Lượng florua trong sữa công thức sẽ phụ thuộc vào nước được sử dụng để pha sữa. Trong sáu tháng đầu, trẻ khỏe mạnh sẽ không cần bổ sung nước nếu trẻ bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, AAP khuyến nghị rằng việc bổ sung florua nên được trao đổi trước với bác sĩ nhi khoa hoặc nha sĩ của trẻ để xác định xem có cần thiết không.

|Tìm hiểu thêm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em theo từng độ tuổi

Vitamin D để phát triển xương

21 điều cần biết về vitamin D | Vinmec

Vitamin D là vitamin ánh nắng mặt trời. Bởi vì, khi tiếp xúc với ánh nắng, da của chúng ta có thể tạo ra vitamin D. Tuy nhiên, bạn phải bảo vệ làn da non nớt của trẻ khỏi tác động tiêu cực của ánh nắng bằng kem chống nắng hoặc quần áo. Vì trẻ sơ sinh không thể dựa vào ánh nắng mặt trời để cung cấp vitamin D, nên chúng cũng có thể cần bổ sung vitamin D.

Loại vitamin này giúp trẻ sử dụng canxi từ sữa mẹ (và sữa công thức) để giúp xương phát triển và tăng trưởng. Trẻ sơ sinh không được cung cấp đủ vitamin D có thể bị còi xương. Còi xương, hay là xương yếu có thể khiến chân của trẻ bị vòng kiềng.

AAP khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên nhận được ít nhất 400IU vitamin D hàng ngày, bắt đầu trong vài ngày đầu sau sinh. Bạn có thể liên hệ Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM để được tư vấn về hàm lượng vitamin D phù hợp cho trẻ. Nếu trẻ đang uống sữa công thức, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi tự bổ sung vitamin D cho trẻ vì trong sữa công thức thường được bổ sung vitamin D với hàm lượng phù hợp rồi.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Đoàn Hồng

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo EatRight| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY