Trẻ có đang nạp vào cơ thể quá nhiều caffeine không?

26/02/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng tìm hiểu thêm về tác dụng và tác hại cũng như liều lượng sử dụng caffeine thích hợp ở trẻ em trong bài viết dưới đây.

Trẻ có đang nạp vào cơ thể quá nhiều caffeine không?

Caffeine, Kids and Heart Health - Children's Health

Caffeine không chỉ có trong nước ngọt, cà phê, trà hay thức uống bổ sung năng lượng. Ngày nay, ngày càng có nhiều các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn có chứa caffeine như là kẹo cao su, kẹo dẻo, hạt hướng dương, kẹo bông gòn và bột yến mạch ăn liền có mặt tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Với liều lượng nhỏ, caffeine có thể giúp chúng ta cảm thấy minh mẫn, tỉnh táo hoặc tràn đầy năng lượng hơn. Nhưng nếu bạn dùng tiêu thụ nhiều hơn thì sao? Với liều lượng lớn, caffeine có thể gây khó chịu, suy giảm chuyển hóa canxi, lo lắng, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp và các vấn đề về giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy, trẻ tiêu thụ nhiều caffeine sẽ ngủ ít hơn so với những trẻ khác.

Vì caffeine có trong đồ uống thường đến từ nước ngọt có gas như Cola và trà, chúng ta có thể sẽ vô tình cho trẻ tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Bên cạnh đó, thanh thiếu niên sẽ có thể cố tình tiêu thụ một lượng lớn caffeine. Một số thanh thiếu niên nhận thấy rằng caffeine giúp họ học tốt hơn ở trường và trong các bài kiểm tra. Nếu trẻ đang trong thời kỳ áp lực học tập nặng nề, thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine có thể tạm thời giúp cải thiện khả năng tập trung trong giờ học và giúp trẻ thức khuya học bài vào ban đêm. Thói quen này có thể ảnh hưởng đến chù kỳ ngủ của trẻ khiến trẻ không thể ngủ do ảnh hưởng của caffeine, sau đó tiêu thụ nhiều caffeine hơn để chống lại sự mệt mỏi vào ban ngày do thiếu ngủ và sau đó khó ngủ lại.

Bao nhiêu là quá nhiều?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hiện vẫn chưa công bố các hướng dẫn về tiêu thụ caffeine an toàn cho trẻ em. Tuy nhiên, “Khuyến nghị về đồ uống lành mạnh”, được phát triển bởi một số tổ chức y tế hàng đầu tại Hoa Kỳ, khuyến nghị rằng trẻ em từ 5 tuổi trở xuống nên tránh đồ uống có chứa cafeine.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng không khuyến khích thanh thiếu niên sử dụng caffeine và các chất kích thích khác. Đối với người lớn, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã ban hành Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 cho người Mỹ, khuyến nghị rằng 400 miligam mỗi ngày hoặc tương đương với 4 đến 5 tách cà phê là an toàn và đây được coi là lượng tối đa có thể được nạp vào cơ thể trong một chế độ ăn uống lành mạnh.

Giúp trẻ hạn chế Caffeine

Vì cà phê, trà, nước tăng lực và nước ngọt có gas đóng góp nhiều caffeine vào chế độ ăn uống hơn so với thực phẩm và đồ uống khác, do đó nên hạn chế cho trẻ tiêu thụ những đồ uống này và dần tiến đến loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn của trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đọc kỹ nhãn sản phẩm và loại bỏ các thực phẩm khác có chứa caffeine để đảm bảo hạn chế tối đa lượng caffeine có trong chế độ ăn của trẻ.

Nếu caffeine là nguồn cung cấp sự tỉnh táo mà trẻ đang tìm kiếm, việc đi ngủ sớm hơn hoặc chợp mắt một chút sẽ hiệu quả hơn việc tiêu thụ caffeine để tỉnh táo hơn trong một thời gian ngắn vì tiêu thụ caffeine có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối hôm đó.

Hàm lượng caffeine trong một số loại thực phẩm và đồ uống phổ biến

Thực phẩm Lượng caffeine (mg)
Nước tăng lực (240ml) 47-163
Cà phê (240ml) 96
Espresso (30ml) 64
Trà đen (240) 48
Cola (360) 33
Kẹo, kẹo sô cô la ít đường (30g) 18
Socola nóng (240ml) 8

Lưu ý là socola và thực phẩm không có chứa socola không phải là nguồn cung cấp caffeine chính.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh Dưỡng VIAM để được chuyên gia chế độ ăn và sinh hoạt thích hợp để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé bạn nhé. Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Đoàn Hồng

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ Eatright| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY