Quế có màu nâu đỏ là phần vỏ bên trong của cây quế. Từ lâu, quế đã được sử dụng như một loại gia vị và như một vị thuốc. Tất cả các loại quế đều thuộc cùng một họ, được gọi là họ Lauraceae.
Quế thường được coi là khá an toàn cho trẻ trên 6 tháng để ăn với một lượng nhỏ. Quế rất ít khi gây ra các phản ứng dị ứng ở cả trẻ em và người lớn. Tiếp xúc quá nhiều với quế có thể gây đau bụng, da hoặc miệng bị kích ứng và có thể sẽ gặp phải các vấn đề về chảy máu do giảm hình thành cục máu đông. Nhưng nếu bạn rắc một chút quế vào thức ăn của bé thì sẽ không có vấn đề gì cả.
Nếu con bạn có phản ứng dị ứng với các loại thực phẩm, trong đó có quế, hoặc nếu bé quấy khóc, bị kích động sau khi ăn quế, bạn nên gọi ngay cho bác sỹ.
Contents
Quế được tìm thấy ở đâu?
Quế là một loại gia vị được sử dụng trong rất nhiều loại thực phẩm để tạo thêm hương vị cho món ăn. Quế được sử dụng trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm:
-
- Kẹo cao su
- Kem đánh răng
- Sốt táo
- Cháo yến mạch
- Ngũ cốc ăn sáng
- Các loại bánh nướng (bánh quy, muffin, bánh gato…)
- Kẹo
- Bánh mỳ nướng kiểu Pháp
- Các loại trà và cà phê.
Cách duy nhất để biết chắc chắn một sản phẩm có chứa quế hay không là đọc thành phần in trên nhãn sản phẩm.
Lợi ích của quế
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thêm một lượng nhỏ quế (khoảng một thìa cà phê với người lớn) vào trong bữa ăn là rất tốt cho sức khỏe của bạn. Lợi ích về sức khỏe của quế bao gồm:
-
- Làm giảm cholesterol LDL, tổng lượng cholesterol và triglyceride
- Kiểm soát đường huyết
- Giảm huyết áp
- Chống nấm (nấm Candida)
- Giảm buồn nôn
- Giảm các cục máu đông không mong muốn.
Sự nguy hiểm của quế
Dị ứng quế là rất hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu cho con bạn ăn một lượng quế rất lớn, có thể sẽ làm bé bị kích ứng da, đau bụng hoặc hiếm gặp hơn, là xuất hiện các phản ứng dị ứng. Và một lần nữa, cần nhấn mạnh rằng, cho con bạn ăn quá nhiều, dù là bất cứ thứ gì, cũng không phải là một điều tốt.
Cũng như đa số các loại thực phẩm khác, có một số người bị dị ứng với quế. Con bạn sẽ có nguy cơ bị dị ứng cao hơn nếu gia đình bạn có gen di truyền bị eczema, hen suyễn, dị ứng thực phẩm hoặc bị dị ứng theo mùa (hay fever).
Làm sao để biết liệu con tôi có bị dị ứng hay không?
Nếu con bạn bị dị ứng với quế, hệ miễn dịch của bé sẽ không coi quế là một tác nhân an toàn, do đó, sẽ có phản ứng chống lại nó. Hệ miễn dịch sẽ sản xuất ra kháng thể và sản xuất ra một chất gọi là histamine. Histamine là chất sẽ gây ra các phản ứng kích ứng và phản ứng viêm trên toàn cơ thể.
Dấu hiệu dị ứng với quế rất khác nhau giữa mọi người. Dị ứng thực phẩm (như quế) có thể gây ảnh hưởng đến da, hệ tiêu hóa hoặc hệ hô hấp, tuần hoàn. Theo Mayo Clinic, triệu chứng dị ứng thực phẩm thường bắt đầu trong vòng một vài phút cho đến vài giờ sau khi ăn phải thực phẩm gây dị ứng.
Triệu chứng về da
Phản ứng trên da gây ra do dị ứng có thể có rất nhiều loại. Một loại phản ứng được gọi là viêm da tiếp xúc, sẽ làm da bạn bị phát ban sau vài phút tiếp xúc với tác nhân dị ứng. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra sau khi ăn phải tác nhân dị ứng. Triệu chứng dị ứng gây ra do phản ứng dị ứng có thể bao gồm:
-
- Ngứa da
- Nổi mề đay
- Phát ban, mụn giộp hoặc eczema
- Kích ứng da
- Mẩn đỏ
- Ngứa râm ran trong miệng.
Triệu chứng tiêu hóa
Dị ứng thực phẩm có thể gây đau bụng hoặc gây ra các triệu chứng sau:
-
- Tiêu chảy
- Nôn mửa
- Đau quặn bụng.
Triệu chứng giống cảm lạnh
Các triệu chứng dị ứng thực phẩm khác rất giống với triệu chứng cảm lạnh bao gồm:
-
- Ho
- Khò khè, khó thở
- Ngứa họng và lưỡi
- Xổ mũi, ngạt mũi
- Đỏ và ngứa mắt.
Sốc phản vệ
Trong những trường hợp hiếm, phản ứng dị ứng có thể dẫn đến những triệu chứng nghiêm trọng như sốc phản vệ. Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng và là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp.
Nếu bạn hoặc người thân gặp phải các triệu chứng dưới đây của sốc phản vệ, hãy gọi cấp cứu ngay:
-
- Sưng, phù nề môi, lưỡi và họng làm bạn khó thở
- Căng tức đường thở, gây ho, khò khè, khó thở
- Chóng mặt
- Đau đầu nhẹ
- Nôn mửa
- Nổi mề đây
- Tụt huyết áp bất ngờ
- Mất ý thức
- Tim đập nhanh.
Loại thực phẩm nào thường gây ra phản ứng dị ứng?
Quế không có trong danh sách các loại thực phẩm phổ biến thường gây dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Rắc một chút quế vào bát bột của con bạn gần như sẽ không gây ra bất cứ vấn đề gì.
Một số loại thực phẩm thường gây ra phản ứng dị ứng ở trẻ nhỏ, bao gồm:
-
- Sữa
- Trứng
- Các loại hạt
- Cá và hải sản có vỏ cứng
- Đậu nành
- Lúa mì.
Những loại thực phẩm trên gây ra khoảng 90% số ca dị ứng thực phẩm tại Mỹ. Do vậy, bạn không nên cho con ăn những loại thực phẩm trên cho đến khi bé đủ 6 tháng. Khi bạn bắt đầu cho con ăn những loại thực phẩm này, đảm bảo rằng bạn luôn theo dõi bé chặt chẽ để có thể phát hiện sớm bất cứ dấu hiệu dị ứng nào. Nếu bạn phát hiện thấy phản ứng dị ứng, bạn hãy gọi cho bác sỹ.
Bạn nên làm gì nếu nghĩ rằng con mình bị dị ứng với quế?
Bác sỹ có thể sẽ tiến hành một bài test trên da để xem liệu quế có thực sự gây ra các phản ứng dị ứng ở con bạn không. Nếu bé bị dị ứng với quế thật, bác sỹ sẽ khuyên bạn không nên đế bé tiếp xúc với quế và loại quế ra khỏi bữa ăn của bé.
Việc đọc tất cả các nhãn thực phẩm là rất quan trọng, đặc biệt là những loại thực phẩm thường chứa gia vị. Bất kỳ ai bị dị ứng thực phẩm cũng nên cẩn thận khi mua đồ ăn tại siêu thị hoặc nhà hàng, để đảm bảo rằng không có tác nhân dị ứng trong đồ ăn. Bạn cũng nên chú ý tới các sản phẩm như kem đánh răng hoặc kem dưỡng ẩm, vì đây là những sản phẩm cũng thường có quế trong thành phần.
Không có bất cứ loại thuốc nào có thể dự phòng hoặc chữa được bệnh dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sỹ nhi khoa của con bạn để có thể kiểm soát được các phản ứng dị ứng của bé.
Nếu con bạn không bị dị ứng với quế, bạn có thể tự tin rắc thêm một chút quế vào bữa ăn của bé mà bé vẫn an toàn và có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon của quế.
Thêm hương bị cho đồ ăn của trẻ
Thêm các loại gia vị như quế vào bữa ăn của trẻ là một cách tuyệt vời để tăng thêm hương vị cho món ăn mà không cần phải dùng đường hoặc muối. Bạn nên đợi cho đến khi bé đủ 6 tháng để bắt đầu thử nghiệm các loại thức ăn có chứa gia vị.
Thêm quế vào các loại thức ăn sau đây của bé để tăng thêm hương vị:
-
- Sốt táo
- Sữa chua
- Chuối
- Bí đỏ
- Khoai lang
- Cháo yến mạch
- Cơm.
Hoặc bạn có thể tự tạo ra một món ăn của riêng mình và cho thêm quế vào để tăng hương vị.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM