Trẻ sơ sinh có thể bị suy dinh dưỡng vì… uống nước

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sang tháng thứ 2, bé vẫn quấy khóc và không tăng cân. Lúc sinh ra bé nặng tròn 3 ký, giờ hơn 1 tháng tuổi chỉ tăng được 2 lạng. Chị Mai sợ con bị suy dinh dưỡng nên cho con đi khám. Tại đây bác sỹ kết luận con chị bị ngộ độc nước gây suy dinh dưỡng.
How Much Water Should Your Toddler Consume Per Day?
(Ảnh minh họa)
Chị Mai băn khoăn không hiểu tại sao con lại bị ngộ độc nước trong khi gia đình chị dùng nước đun sôi cho con uống. Sau khi bú mẹ chị thường cho con uống vài thìa nước để sạch miệng vì nghĩ trẻ con cũng cần uống nước, tốt cho sức khỏe.
PGS. TS. Hoàng Thị Thanh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM, trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: Việc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể làm gia tăng nguy cơ suy dinh dưỡng. Bởi kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, việc cho bé uống thêm nước hoặc các thức uống khác ngoài sữa mẹ, dù chỉ một lượng nhỏ cũng khiến bé cảm thấy no.
Điều này khiến bé không chịu bú, lượng chất dinh dưỡng nạp vào và hấp thu cũng giảm dẫn tới tính trạng trẻ bị sụt cân. Đặc biệt nguy hiểm nếu như cho con uống nước đường trong tuần đầu sau sinh sẽ làm bé sút cân trầm trọng và dễ mắc các bệnh tật về sau.
Khi mới sinh, hệ miễn dịch của trẻ rất yếu. Nếu nguồn nước cho trẻ uống không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ra bệnh tiêu chảy, không đưa đến viện kịp thời có thể sẽ bị tử vong. Vì thế, trong tháng 6 tháng đầu tiên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là đảm bảo an toàn nhất.
Sữa mẹ có đầy đủ tất cả lượng carbohydrate, protein, chất béo và vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đồng thời, sữa mẹ cũng chứa các kháng thể để giúp hệ miễn dịch còn non nớt và dễ bị tổn thương của bé chống lại sự xâm nhập của các bệnh tật, viêm nhiễm như viêm phổi và tiêu chảy.
Theo Phụ nữ Việt Nam


| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY