Trữ đông thực phẩm đã chế biến – Liệu bạn đã thực hiện đúng?

08/04/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người lựa chọn trữ đông thực phẩm thay vì phải đi chợ nhiều lần, thực phẩm mua về vừa được bảo quản nhiều ngày, tránh bị hư hỏng mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng, vừa giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon cho gia đình.

trữ đông thực phẩm

Đông lạnh làm chậm quá trình hư hỏng và giữ thực phẩm an toàn bằng cách ngăn chặn vi sinh vật phát triển, làm chậm hoạt động của enzyme gây hỏng thực phẩm. Khi nước trong thực phẩm đóng băng thành các tinh thể đá, những vi sinh vật sẽ không thể phát triển được. Tuy nhiên, hầu hết các vi sinh vật (ngoại trừ ký sinh trùng) vẫn còn sống khi đông lạnh nên thực phẩm phải được xử lý an toàn cả trước khi đông lạnh và sau khi rã đông.

Những loại thực phẩm có thể trữ đông

Hầu hết các loại thực phẩm đều có thể trữ đông trong tủ lạnh.

Thịt, cá

Các loại thịt, cá sau khi mua về nếu chưa ăn luôn thì có thể trữ đông trong tủ lạnh để bảo quản được lâu mà không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

Rau củ, trái cây

Các loại rau củ, trái cây trữ đông vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần tránh trữ đông các loại rau nhiều nước như cần tây, cải xoong, rau diếp, bắp cải, dưa chuột…

Thực phẩm đã chế biến

Đối với những người bận rộn, thì việc trữ đông các loại thực phẩm đã chế biến là một biện pháp vô cùng thiết thực, bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian mà vẫn chế biến được những bữa ăn đa dạng, ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Những loại thực phẩm không nên trữ đông

Việc trữ đông có thể làm hỏng một số thực phẩm vì sự hình thành các tinh thể đá làm vỡ màng tế bào. Điều này không ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm (thực tế một số tế bào vi khuẩn cũng sẽ bị tiêu diệt), tuy nhiên thực phẩm sẽ mất đi độ giòn hoặc độ cứng. Ví dụ như các loại thực phẩm không chịu được đông lạnh tốt bao gồm rau trộn, nấm và trái cây mềm.

Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao hơn, chẳng hạn như kem và một số loại nước sốt, có xu hướng tách ra khi được trữ đông.

Thực phẩm đã chế biến được trữ đông trong bao lâu?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), để bảo quản thức ăn đã chế biến, bạn nên cấp đông thức ăn ngay sau khi nấu không quá 2 giờ hoặc 1 giờ nếu tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài trên 32 độ C.

Thời gian trữ đông sẽ khác nhau phụ thuộc vào mỗi loại thực phẩm. Dưới đây là thời hạn đông lạnh của một số loại thực phẩm đã chế biến:

 • Thịt lợn đã chế biến: 2-3 tháng
 • Thịt gia cầm đã chế biến: 4 tháng
 • Cá đã chế biến: 2-4 tháng
 • Súp, món hầm: 2-3 tháng.

Một vài biện pháp khi trữ đông thực phẩm

Việc trữ đông thực phẩm thì không còn quá xa lạ với mọi người, nhưng trữ đông sao cho đúng thì hẳn là không phải ai cũng biết. Một số cách dưới đây sẽ giúp bạn trữ đông đúng cách, giữ thực phẩm luôn tươi ngon, không bị biến chất:

 • Ngăn đông thường cài đặt ở nhiệt độ  -18 độ C hoặc thấp hơn.
 • Bọc thực phẩm đúng cách, bọc kín, sử dụng bao bì thích hợp như túi zip đông lạnh hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng sẽ giúp bảo vệ thực phẩm và ngăn chặn tình trạng “cháy tủ đông”.
 • Tránh đặt thực phẩm nóng vào tủ lạnh vì điều này làm tăng nhiệt độ tủ, gây ảnh hưởng xấu đến các thực phẩm xung quanh. Nên đợi thực phẩm nguội hẳn rồi mới cho vào tủ.
 • Ghi lại ngày trữ đông trên bao bì để tránh bỏ quên thực phẩm quá lâu mà không sử dụng. Sắp xếp, phân loại thực phẩm theo thời gian, cái nào gần hết hạn thì để phía trước để dùng trước.
 • Chia nhỏ lượng thực phẩm trữ đông để tiện cho việc rã đông và lấy một lượng vừa đủ khi sử dụng.
 • Không để thực phẩm sống cạnh thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo.
 • Thực phẩm đã rã đông thì nên dùng hết, không nên bỏ lại vào ngăn đông, tránh gây nhiễm độc thực phẩm.

Khi trữ đông thực phẩm, nhiệt độ của thực phẩm được giảm xuống mức rất thấp làm chậm quá trình phân rã và hạn chế mất chất dinh dưỡng. Điều này cho phép thực phẩm được lưu trữ trong thời gian dài mà không bị hỏng hoặc mất giá trị. Với tất cả những lợi ích mà nó mang lại cùng với các cách trữ đông đúng mà bài viết đã đưa ra thì việc trữ đông thực phẩm đã chế biến sẽ trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

Tháng 4 này, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM – Viện Y học ứng dụng Việt Nam hân hoan chào mừng sinh nhật lần thứ 6 với vô vàn ưu đãi và quà tặng khi khám dinh dưỡng. Chương trình ưu đãi áp dụng từ ngày 01/04/2024 đến hết ngày 30/04/2024. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Mai Hương – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY