Tư thế ngủ an toàn nhất cho trẻ

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Đối với những người mới làm bố mẹ, dường như có quá nhiều thông tin và lời khuyên cần phải nhớ để giúp con khỏe mạnh, an toàn và hạnh phúc. Nhưng nếu có một lời khuyên nhất định mà bạn cần phải luôn làm theo, thì đó chính là luôn để trẻ nằm trong tư thế ngửa khi ngủ.

Vì sao vậy? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên quan giữa tư thế ngủ của trẻ sơ sinh và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), và nguy cơ sẽ giảm đáng kể nếu đặt em trẻ ngủ ngửa.

Vì sao nằm ngửa lại an toàn hơn cho trẻ?

Tuy chưa có lý do chính xác giải thích vì sao trẻ ngủ nằm ngửa lại an toàn hơn nằm sấp, nhưng có một vài giả thiết được đưa ra:

Mức oxy:

Tư thế nằm sấp khiến mặt trẻ gần với tấm trải trường, làm trẻ hít lại luồng khí vừa thở ra, có thể dẫn đến giảm nồng độ oxy.

Để tránh nghẹt thở:

Một khả năng khác là trẻ có thể bị ngạt thở nếu nằm sấp trên một chiếc đệm quá mềm.

Vi khuẩn trên nệm:

Khi trẻ úp mặt vào đệm, vi khuẩn trên đệm có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động thở của trẻ.

Mặc dù chứng đột tử (SIDS) vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng số liệu thống kê cho thấy, vào đầu những năm 1990, các trường hợp SIDS đã giảm đáng kể từ khi các bác sĩ bắt đầu khuyến cáo trẻ nên ngủ ở tư thế nằm ngửa.

Có phải tất cả trẻ đều nên ngủ ngửa?

Luôn để em trẻ nằm ngửa, trừ khi bác sĩ đã tư vấn cho bạn làm điều ngược lại. Trong một số trường hợp hiếm, trẻ có thể bị một tình trạng cần phải ngủ ở một tư thế nhất định.

Nếu trẻ bị trớ khi nằm ngửa thì sao?

Đôi khi bố mẹ lo lắng rằng khi trẻ nằm ngửa sẽ gặp nguy hiểm nếu bị nôn trớ. Nhưng đừng lo vì trẻ có thể quay đầu nếu bị nôn trớ. Tư thế ngủ ngửa rất an toàn cho trẻ.

Trẻ có thể ngủ trong tư thế nằm nghiêng không?

Tất cả các nghiên cứu gần đây đều cho thấy tư thế an toàn nhất khi ngủ là cho trẻ nằm ngửa. Khi nằm nghiêng, trẻ dễ lật người sang tư thế nằm sấp, khiến tăng nguy cơ SIDS đáng kể.

Vậy còn thỉnh thoảng nằm nghiêng thì sao?

Thói quen rất quan trọng khi nhắc đến sự an toàn trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ thỉnh thoảng được đặt nằm sấp cũng có nguy cơ mắc SIDS cao hơn. Do đó hãy đặt trẻ nằm ngửa cho mọi lúc ngủ – ngay cả những lúc ngủ ngắn vào ban ngày.

Điều gì xảy ra nếu trẻ trở mình nằm sấp?

Khi trẻ đã đủ lớn để có thể tự lẫy thì đừng quá lo lắng, vì ở giai đoạn này, nguy cơ SIDS vốn đã thấp hơn đáng kể rồi. Tốt nhất vẫn là cho trẻ nằm ngửa trên giường, nhưng đừng lo lắng nếu trẻ tự trở mình.

Giấc ngủ và sự phát triển của xương sọ

Nằm ngửa có thể khiến xương sọ của trẻ tạm thời phát triển không theo hình dạng bình thường, được gọi là hội chứng đầu phẳng (Plagiocephaly). Để tránh tình trạng này, bạn có thể đặt trẻ nằm sấp khi thức, để trẻ có thể chơi và khám phá. Đây cũng là một cách tốt để rèn luyện cơ bụng, lưng và cổ của trẻ.

Làm thế nào để trẻ được an toàn khi ngủ?

Để đảm bảo trẻ được an toàn nhất có thể khi ngủ, hãy tham khảo những lời khuyên sau:

– Sử dụng một chiếc cũi đã được chứng nhận đầy đủ về độ an toàn. Tuy nhiên, tai nạn vẫn có thể xảy ra. Hãy chắc chắn rằng cũi đã được lắp ráp đúng cách, để trẻ không bị ngã hoặc bị vướng vào chăn ga (không nên để gối hay đồ chơi trong cũi), để cũi tránh xa các đồ vật treo như rèm cửa để trẻ không bị vướng.

– Nên đặt cũi trong phòng của bố mẹ, vì nghiên cứu cho thấy 75% trường hợp tử vong do SIDS vào ban ngày xảy ra khi trẻ ở khác phòng với bố mẹ và 36% trường hợp tử vong do SIDS vào ban đêm đã có thể được ngăn chặn nếu trẻ ở chung phòng với bố mẹ.

– Nếu việc ngủ chung được thực hiện một cách an toàn theo các hướng dẫn được khuyến nghị, thì nguy cơ SIDS là không đáng kể. Tuy nhiên, hãy làm theo các hướng dẫn nếu bố mẹ hút thuốc hoặc sử dụng chất gây nghiện hoặc say rượu bia.

– Trẻ sơ sinh nên ngủ ngửa, để đảm bảo chúng không thể trở mình nằm sấp và sau đó tự vùi mình trong chăn, hoặc hít vào bất kỳ chất nôn nào mà trẻ có thể đã trớ ra.

– Khi đặt trẻ vào cũi, hãy tuân theo quy tắc ‘chân đến chân’. Khi bàn chân của trẻ chạm đến thành cũi, bé sẽ không thể ngọ nguậy và dịch dần xuống được hơn nữa và sẽ không bị chăn trùm lên. Chăn cũng nên được cài dưới tay để tránh chùm lên mặt trẻ.

– Nhiệt độ phòng lý tưởng là từ 16 đến 20 độ C. Trẻ nên mặc đồ ngủ và được đắp thêm chăn phù hợp. Không nên đội mũ hoặc đeo găng tay cho trẻ khi ngủ. Nếu phòng quá nóng, hãy bỏ bớt chăn và quần áo của trẻ.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo NetDoctor| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY