Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho bệnh nhân ung thư nói chung, ung thư vú nói riêng. Tất cả bệnh nhân ung thư đều cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm khác nhau để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chuẩn bị cho quá trình điều trị dài. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê danh sách những thực phẩm tốt cho người ung thư vú mà bạn nên biết.
Contents
1. Các loại rau họ cải
Các loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và bắp cải chứa nhiều vitamin A và C. Đây là những chất chống oxy hóa có thể giúp bù đắp các độc tố và chất gây ung thư có thể gây ung thư vú. Xào hoặc chần những loại rau này để có được chất dinh dưỡng tối đa. Và cố gắng hấp thụ chất chống oxy hóa từ thực phẩm thay vì thực phẩm bổ sung. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung chất chống oxy hóa có thể gây rủi ro trong quá trình điều trị ung thư vú.
2. Hạt lanh
Hạt lanh được biết đến với hàm lượng omega-3 nhưng chúng rất tốt cho vú của bạn vì chúng có nhiều lignan hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Đây là những hợp chất thực vật có chất xơ và chất chống oxy hóa phytoestrogen. Các nhà nghiên cứu cho rằng phytoestrogen nhắm vào các thụ thể estrogen nên ung thư vú do kích thích bằng estrogen không thể hình thành. Thêm hạt lanh (không phải dầu hạt lanh) vào sữa chua, bột yến mạch, salad, súp, sinh tố và bánh nướng xốp.
Đọc thêm tại bài viết: Ung thư vú và đời sống tình dục
3. Nghệ
Nghệ được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước để chống viêm. Gần đây một số nghiên cứu cho thấy nghệ có hai lợi ích lớn đối với bệnh ung thư vú. Curcumin, hợp chất hoạt động trong củ nghệ, có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của ung thư vú và giảm bớt tác hại của hóa trị trên các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Nhưng phát hiện đó đến từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và cần nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu điều này có đúng ở người hay không. Ăn nghệ trong các món cà ri hoặc thêm nó vào nhiều món ăn như súp, trứng hoặc sữa ấm.
4. Sản phẩm màu đỏ và cam
Carotenoid là sắc tố tự nhiên tạo màu cho cà chua, cà rốt và khoai lang. Cơ thể bạn chuyển đổi chúng thành vitamin A, rất quan trọng cho đôi mắt của bạn. Chúng cũng giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy có thể có mối liên hệ giữa carotenoids và nguy cơ mắc một số loại ung thư vú thấp hơn.
5. Cá có dầu
Những thứ này có lợi cho vú của bạn nhờ vitamin D và omega-3 chống ung thư. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy omega-3 có thể ngăn chặn các mạch máu phát triển bên trong khối u. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để biết liệu ăn cá có dầu có thể làm giảm nguy cơ ung thư hay không. Tập trung vào cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm và cá thu để tránh tiếp xúc với thủy ngân và nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
6. Quả mọng
Quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi có nhiều vitamin C tăng cường miễn dịch. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương tế bào. Các loại quả mọng tươi, đông lạnh hoặc khô đều rất tuyệt vời và dễ dàng thêm vào sữa chua, ngũ cốc, sinh tố và bánh nướng xốp.
7. Quả óc chó
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn có nhiều protein từ thực vật hơn thịt sẽ bảo vệ ngực của bạn khỏi ung thư hoặc giảm nguy cơ ung thư tái phát. Hãy thử dùng quả óc chó xay trộn với gia vị để thay thế thịt bò xay trong món tacos. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quả óc chó giúp làm chậm sự phát triển của khối u vú và thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
8. Quả nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, có hàm lượng resveratrol cao. Đó là một chất chống oxy hóa có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư vú, gan và dạ dày. Ăn nhẹ một chùm nho tươi, đông lạnh chúng như một món tráng miệng mát lạnh hoặc thêm chúng vào món salad. Chỉ cần giữ nguyên lớp vỏ vì đó là nơi chứa hầu hết các chất chống oxy hóa.
9. Protein đậu nành
Nhiều năm trước, nghiên cứu dựa trên loài gặm nhấm đã cho thấy có liên quan thực phẩm đậu nành với bệnh ung thư vú. Nhưng các nghiên cứu cập nhật giải thích rằng loài gặm nhấm và con người xử lý đậu nành khác nhau. Thực phẩm đậu nành tốt cho sức khỏe như đậu nành (edamame), đậu phụ và tempeh đều an toàn và có chất dinh dưỡng thực vật được gọi là isoflavone có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
10. Đậu lăng
Đây là một cách khác để có được protein từ thực vật giúp giảm viêm và có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Chúng cũng có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Mua chúng làm sẵn hoặc nấu một mẻ đậu lăng đen, xanh hoặc đỏ để dùng thay cho thịt bò xay trong các món ăn ớt, Mexico và Ý.
Tham khảo thêm bài viết: Các yếu tố nguy cơ ung thư vú
11. Đậu đen
Trong số tất cả các loại đậu, đây được coi là một trong những loại tốt nhất cho sức khỏe. Còn được gọi là đậu rùa, hàm lượng chất chống oxy hóa cao của chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, các loại ung thư khác và các bệnh đang diễn ra. Đậu đen cũng là nguồn cung cấp ergothioneine dồi dào, một loại axit amin giúp bảo vệ DNA của bạn.
12. Các loại ngũ cốc
Đây là nguồn cung cấp chất phytochemical có hoạt tính sinh học quan trọng, các hợp chất tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát ung thư vú. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn ngũ cốc nguyên hạt hơn bảy lần một tuần cho thấy giảm nguy cơ ung thư vú. Bột yến mạch nguyên hạt, bánh mì, bánh quy giòn, bánh ngô, ngũ cốc, mì ống và gạo lứt đều được tính.
Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM