Vì sao thực phẩm chiên rán lại không tốt cho sức khỏe?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Từ bánh vòng rán đến gà rán, khoai tây chiên, tất cả đều rất khó cưỡng. Nhưng khi nói đến sức khỏe, những bất lợi của thực phẩm chiên rán có lẽ sẽ giúp bạn tránh xa cám dỗ.

Sức hấp dẫn của thực phẩm chiên rán

Hình ảnh thực phẩm chiên rán thường gắn liền với hầu hết nhà hàng thức ăn nhanh trên toàn thế giới, nhưng chiên không phải là một phương pháp nấu ăn mới. Trên thực tế, các nước Địa Trung Hải đã chiên thức ăn trong nhiều thế kỷ.

Tất cả các phương pháp nấu ăn đều ảnh hưởng đến mùi vị và kết cấu của thực phẩm. Tuy nhiên, một trong những lợi thế của thực phẩm chiên rán, và cũng cũng là lý do khiến loại thực phẩm này rất khó cưỡng, đó là nó làm cho thức ăn ngon hơn. Chiên ngập dầu cũng làm cho thực phẩm giữ được hơn, đó là lý do tại chiên rán lại là phương pháp nấu ăn phổ biến cho thực phẩm chế biến sẵn.

Thật không may, lợi thế của thực phẩm chiên rán cũng là lý do tại sao nó không lành mạnh. Vì sự khó cưỡng và tiện lợi của loại thực phẩm này nên rất dễ để ăn quá nhiều. Báo cáo của các chuyên môn cho thấy có đến 36% người trưởng thành ăn đồ ăn nhanh hàng ngày, và tất nhiên là bao gồm các loại thực phẩm chiên. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên không hề tốt cho vòng eo hoặc sức khỏe, thậm chí còn có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Điều gì làm cho thực phẩm chiên không lành mạnh?

Thực phẩm chiên ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu, ngoài ra còn ảnh hưởng đến dinh dưỡng, đặc biệt là lượng calo và hàm lượng chất béo.

Dựa trên thông tin dinh dưỡng từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một củ khoai tây nướng khoảng 100g chứa khoảng 93 kcalo và không có chất béo, trong khi đó, cùng một khẩu phần khoai tây chiên làm từ khoai tây tươi có đến 196 kcalo và 13 gram chất béo. Từ đó có thể thấy, chiên khoai tây làm cho mức năng lượng tăng lên gấp đôi và còn thêm nhiều chất béo không cần thiết.

Ngoài ra, rất nhiều nghiên cứu cũng đã cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm chiên rán thường xuyên có nguy cơ thừa cân và béo phì cao cũng như làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ tiền mãn kinh tiêu thụ thực phẩm chiên rán hàng ngày làm tăng nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.  

Các phương pháp nấu ăn lành mạnh

Nếu thực phẩm chiên rán có hại đến như vậy, vậy có cách nào chế biến thức ăn lành mạnh mà vẫn mang đến hương vị hấp dẫn? 

Với các loại thịt thì nướng hoặc bỏ lò là một lựa đơn giản lại lành mạnh . Mặc dù nướng và bỏ lò đều sử dụng lò nướng, nhưng nướng đòi hỏi nhiệt độ nấu cao hơn. Nướng than, sauté hoặc xào cũng là những lựa chọn nấu ăn lành mạnh cho thịt, gà và cá.

Để có được lớp vỏ giòn mà bạn vẫn luôn thèm muốn mà mà không nạp thêm calo và chất béo thì bạn nên đầu tư một chiếc nồi chiên không dầu. Thiết bị này sử dụng không khí nóng và chỉ một chút dầu để cho ra được những món chiên ít dầu mà vẫn có được hương vị như khi chiên ngập dầu. Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm bít tết, cá, gà và thậm chí là khoai tây chiên.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Livestrong

 


| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY