Vitamin C cho trẻ nhỏ: Những điều cần lưu ý

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Vitamin C rất quan trọng với cơ thể con người. Một trong những quan tâm của phụ huynh sau khi sinh con là làm thế nào để cho con ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin C? Liệu bé có bị thiếu vitamin C và cần bổ sung vitamin C hay không?

Vitamin C là gì?

Vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic – một loại vi chất tan trong nước đóng nhiều vai trò quan trọng trong các chức năng thể chất của cơ thể. Vitamin C cần thiết cho duy trì hệ thống miễn dịch, tăng cường khả năng hấp thu sắt, sản xuất collagen. Đồng thời, vitamin C cũng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do gây tổn thương các tế bào xung quanh và rất dễ bay hơi. Khi có mặt vitamin C, vitamin này sẽ kết hợp với các gốc tự do và không cho chúng bay lên, kéo theo việc không làm tổn thương các tế bào xung quanh.

Vitamin C được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu và cần được bổ sung vào cơ thể mỗi ngày. Bạn có thể tìm thấy vitamin C trong rất nhiều loại thực phẩm trái cây, rau củ, hay tìm thấy trong sữa mẹ, sữa bột. Cần chú ý rằng vitamin C trong rau quả rất dễ bị phân hủy, mất mát phần lớn trong quá trình bảo quản và chế biến. 

Khuyến nghị vitamin C cho trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia, trong mỗi giai đoạn của trẻ, trẻ đều cần mức vitamin C thấp hơn so với người lớn. Cụ thể:

  • 0-6 tháng tuổi: 40 miligam/ngày
  • 6-12 tháng tuổi: 50 miligam/ngày

Các bà mẹ đang cho con bú cũng nên bổ sung vitamin C vì điều này sẽ giúp tăng hàm lượng vitamin C trong sữa mẹ và cung cấp đủ lượng vitamin này cho trẻ. Theo tính toán, các bà mẹ đang cho con bú cần khoảng 120 miligam vitamin C mỗi ngày, tức là tăng khoảng 60% so với nhu cầu của chỉ bản thân họ.

Sữa công thức cũng có chứa vitamin C, do vậy bạn có thể yên tâm là bé cũng được cung cấp lượng vitamin C đầy đủ.

Đa phần các trẻ không cần bổ sung thêm vitamin C

Theo Viện quốc gia về sức khỏe, trẻ nên được cung cấp vitamin C qua 3 nguồn chính: sữa mẹ, sữa công thức hay thực phẩm chứa vitamin C. Việc sử dụng các thực phẩm bổ sung vitamin C cho trẻ là không cần thiết, hơn nữa nó có thể làm phát triển yếu tố nguy cơ của tình trạng ngộ độc vitamin C (sỏi thận, nôn mửa, tiêu chảy).

Theo các chuyên gia, nếu cần thiết phải bổ sung vitamin C, nên sử dụng các sản phẩm bổ sung này cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, và cần được giám sát bởi các chuyên gia y tế.

Khi nào cần bổ sung vitamin C?

Nếu trẻ gặp tình trạng thiếu vitamin C, việc bổ sung có thể cần thiết. Tình trạng thiếu vitamin C là rất hiếm gặp ở đa số các quốc gia phát triển, song trẻ vẫn có thể gặp phải tình trạng này nếu gặp phải các rối loạn thần kinh, rối loạn chức năng tiêu hóa hoặc nặng hơn là gặp phải ung thư. Thiếu vitamin C trầm trọng còn là nguyên nhân gốc rễ của bệnh Scurvy (bệnh Scorbut). Theo đó, những trẻ mắc bệnh này có thể gặp phải các triệu chứng như chảy máu lợi, bầm tím, mệt mỏi, chán ăn và cơ thể cảm thấy khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy, bạn nên quan tâm đến tình trạng của trẻ và nên được tư vấn về việc sử dụng các sản phẩm bổ sung cho trẻ để mang lại an toàn và hiệu quả.

Nên tập trung vào các thực phẩm có chứa vitamin C

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Đây là khoảng thời gian hoàn hảo để bé dần tiếp cận với nguồn thực phẩm mới, và qua đó giúp cung cấp cho bé lượng vitamin C cần thiết để bé phát triển.

Dưới đây là một số ví dụ về các thực phẩm giàu vitamin C mà bạn có thể sử dụng cho bé:

  • Ớt chuông đỏ ¼ cốc (23 gam): đáp ứng 58% mức vitamin C khuyến nghị trong 1 ngày
  • Dâu tây ¼ cốc (41 gam): đáp ứng 48% mức vitamin C khuyến nghị trong 1 ngày
  • Kiwi ¼ cốc (44 gam): đáp ứng 82% mức vitamin C khuyến nghị trong 1 ngày
  • Quýt ¼ cốc (49 gam): đáp ứng 26% mức vitamin C khuyến nghị trong 1 ngày
  • Súp lơ ¼ cốc (24 gam): đáp ứng 31% mức vitamin C khuyến nghị trong 1 ngày
  • Đu đủ ¼ cốc (57 gam): đáp ứng 70% mức vitamin C khuyến nghị trong 1 ngày

Cũng theo khuyến nghị, khẩu vị của các trẻ là khác nhau và bạn cần kiên nhẫn để tìm ra loại thực phẩm mà trẻ thích, cũng như khám phá ra những cách kết hợp tối ưu cho trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên yên tâm rằng trẻ cũng sẽ nhận được đầy đủ nguồn vitamin C từ sữa mẹ hay sữa ngoài.

Lời kết

Một trong những điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc trẻ là luôn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Vitamin C là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch, sản xuất collagen và bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra.

Bổ sung vitamin C là không phù hợp cho trẻ sơ sinh, trừ khi điều này được các chuyên gia y tế khuyên dùng. Theo đó, bạn nên cho bé sử dụng sữa mẹ, sữa công thức hay các thực phẩm có chứa vitamin C vì chúng là những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng rằng em bé không được cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết, bạn nên trao đổi với bác sỹ trước khi sử dụng thêm bất kỳ loại sản phẩm bổ sung nào cho bé.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY