Vitamin giúp trẻ đạt được tiềm năng tăng trưởng tối đa

12/03/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Không có chế độ ăn uống nào có thể giúp đạt được sự phát triển chiều cao vượt trội hơn mức quy định về mặt di truyền, nhưng việc bổ sung nhiều vitamin quan trọng hàng ngày sẽ giúp đảm bảo trẻ đạt được tiềm năng phát triển tối đa.

Chiều cao không chỉ là vẻ ngoài của một người; nó có thể ảnh hưởng đến cách trẻ em và thanh thiếu niên cảm nhận về bản thân và khả năng của mình. Các nhà khoa học tin rằng DNA quyết định khoảng 80% chiều cao. Ví dụ, điều này có nghĩa là những người cao có xu hướng sinh con khi lớn lên cũng cao. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lớn lên không ngừng. Điều này là do những thay đổi trong các mảng tăng trưởng ở xương dài ở tay và chân của trẻ. Khi các đĩa tăng trưởng tạo ra xương mới, xương dài sẽ dài hơn và trẻ sẽ cao hơn.

Trong năm đầu đời, chiều cao của trẻ sơ sinh thường tăng trưởng gấp rưỡi. Sau 2 tuổi, hầu hết trẻ em đều tăng trưởng với tốc độ ổn định khoảng 6-7cm mỗi năm. Khi đến tuổi dậy thì, trẻ có thể còn phát triển nhanh hơn nữa. Tuy nhiên, mỗi trẻ phát triển với tốc độ khác nhau. Đối với các bé gái, sự tăng trưởng nhanh đột ngột này thường bắt đầu vào đầu những năm thiếu niên. Các bé trai có thể không trải qua sự tăng chiều cao đột ngột này cho đến khi bước vào tuổi thiếu niên vài tuổi. Sau đó, các đĩa tăng trưởng ngừng tạo xương mới và trẻ sẽ ngừng phát triển. Bạn thường ngừng phát triển chiều cao sau khi bước qua tuổi dậy thì. Điều này có nghĩa là khi trưởng thành, bạn khó có thể tăng chiều cao. Chiều cao thường phát triển cho đến khi đạt 18 -20 tuổi.

Trước đó, một loạt các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến chiều cao của chúng ta. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mức độ phát triển chiều cao trong quá trình phát triển, bao gồm hormone, tình trạng bệnh lý, dinh dưỡng, v.v.

Không có chế độ ăn uống nào có thể giúp đạt được sự phát triển chiều cao vượt trội hơn mức quy định về mặt di truyền, nhưng việc bổ sung nhiều vitamin thiết yếu hàng ngày sẽ giúp đảm bảo bạn đạt được tiềm năng phát triển tối đa.

Ảnh hưởng của việc thiếu vitamin D

Sự thiếu hụt Vitamin D từ lâu đã có liên quan đến bệnh còi xương. Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Y tế Công cộng đã kiểm tra vitamin D trong việc cải thiện các chỉ số tăng trưởng ở trẻ em ở Ecuador. Các phát hiện cho thấy mức độ Vitamin D là một yếu tố dự báo tình trạng còi cọc và sự thiếu vitamin D là một yếu tố nguy cơ đáng kể làm giảm tốc độ tăng trưởng ở trẻ em. Bé trai có nguy cơ bị thấp còi cao hơn bé gái 1,6 lần.

Trẻ em có thể đáp ứng nhu cầu vitamin D hàng ngày bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin D như sữa, sữa chua, cá, các thực phẩm tăng cường bổ sung vitamin D.

Mối liên hệ giữa vitamin và sự tăng trưởng

Bạn cần đảm bảo rằng con bạn đang có một chế độ ăn uống cân bằng để ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin có thể làm chậm sự tăng trưởng hoặc có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng và phát triển xương. Ngoài vitamin D, để xương chắc khỏe, các khoáng chất và vitamin quan trọng cho sự phát triển thể chất bao gồm:

  • Vitamin A thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bình thường cũng như sửa chữa mô và xương
  • Nhóm vitamin B thúc đẩy sự hình thành xương và răng
  • Vitamin C cần cho xương và mô
  • Canxi giúp xương chắc khỏe khi trẻ lớn lên
  • Vitamin E tốt cho xương và cơ bắp
  • Phospho cần thiết cho sức khỏe xương

Các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho sự tăng trưởng

Sự thiếu hụt năng lượng, khoáng chất, protein, carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn hàng ngày cũng có thể làm chậm sự phát triển ở trẻ em. Trẻ càng năng động thì càng cần nhiều calo để tăng trưởng và phát triển tối đa, và bé trai thường cần nhiều calo hơn bé gái.

Thuốc tăng trưởng chiều cao

Nếu bạn nghi ngờ con mình tăng trưởng chậm hoặc không đều, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định các yếu tố có thể gây ra tình trạng này. Một tình trạng gọi là thiếu hụt hormone tăng trưởng xảy ra khi cơ thể trẻ không sản xuất đủ hormone tăng trưởng. Kết quả là tốc độ tăng trưởng bình thường chậm lại. Phương pháp điều trị tình trạng này bao gồm tiêm hormone tăng trưởng trong nhiều năm. Tuy nhiên giải pháp này thường rất tốn kém và cần phải điều trị trong thời gian dài.

Để tối đa hóa hiệu quả của tăng trưởng phát triển chiều cao bạn hãy kết hợp chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và tư thế tốt. Và trước khi bạn lao vào việc cho con bạn uống bổ sung các thực phẩm chức năng vitamin thì thận trọng một chút là điều tốt. Bạn cần tìm hiểu chi tiết về bất kỳ chất bổ sung nào trước khi sử dụng cho trẻ để hiểu rõ sản phẩm đó đến từ đâu và mức độ an toàn của các sản phẩm đó. Đừng ngần ngại hỏi ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khi sử dụng các chất bổ sung tăng trưởng chiều cao cho con bạn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY