Những vitamin này có thể giảm viêm mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và thuốc chống viêm theo đơn. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về vitamin và loại vitamin giúp giảm viêm tại bài viết dưới đây.
Nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra một số loại vitamin có hợp chất chống viêm. Những vitamin này có thể được mua ở dạng thực phẩm bổ sung hoặc bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa chúng trong tự nhiên. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 6 loại vitamin có đặc tính chống viêm và các thực phẩm giàu các vitamin này.
Vitamin A
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin A có thể kiểm soát hệ thống miễn dịch để hệ miễn dịch không hoạt động quá mức và gây viêm. Vitamin A tồn tại dưới hai dạng đó là Beta-caroten (tiền vitamin được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể) và vitamin A. Hai dạng này của vitamin A đều là những chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu beta-caroten và vitamin A giúp giảm viêm. Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm cà rốt, đu đủ, cải xoăn, rau cải collard, rau bina và nhiều loại rau lá khác.
Vitamin nhóm B
Với những người bệnh có lượng vitamin B6 thấp, họ sẽ thường có nồng độ protein C phản ứng (C-reactive protein) cao. Đây cũng là một nguyên nhân gây viêm trong các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp. Để giảm viêm và tăng vitamin B6, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng các thực phẩm giàu vitamin nhóm B như cải xoăn, ớt chuông, nấm, dưa lưới, cá ngừ và thịt gia cầm.
Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung acid folic (còn được gọi là folate, một loại vitamin B khác) với liều thấp hàng ngày và trong thời gian ngắn cũng có tác dụng giảm viêm. Một số loại thực phẩm giàu folate bao gồm đậu đen, rau có màu xanh đậm, măng tây và gan động vật.
***THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Thực phẩm bổ sung men tiên hóa
Vitamin C
Vitamin C được biết là giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể loại bỏ các gốc tự do gây viêm. Vitamin C, giống như vitamin B, cũng có thể giúp giảm protein phản ứng C. Các thực phẩm bổ sung vitamin C rất hữu ích, nhưng tốt nhất bạn nên cố gắng bổ sung vitamin C từ chế độ ăn của mình.
Để bổ sung vitamin C từ chế độ ăn, bạn có thể sử dụng nhiều loại trái cây và rau củ như: ổi, ớt chuông, rau mùi tây, bắp cải, bông cải xanh, rau cải xoăn, trái cây họ cam quýt… Những thực phẩm này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa khác giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Vitamin D
Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, có tới 41,6% người Mỹ bị thiếu vitamin D. Và nghiên cứu cũ hơn cũng chỉ ra rằng, nồng độ vitamin D thấp có thể các bệnh lý viêm nhiễm. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, việc cải thiện vitamin D có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
Vitamin D được cơ thể sản xuất tự nhiên sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng không phải ai cũng có thể nhận được tất cả vitamin D theo cách này. Các nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp vitamin D bao gồm cá, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật và thực phẩm tăng cường vitamin D, trong đó có cả sữa.
Vitamin E
Vitamin E là một loại vitamin chống oxy hóa khác có tác dụng làm giảm viêm. Kết quả từ một phân tích tổng hợp năm 2015 được báo cáo trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu xác nhận rằng, vitamin E có đặc tính chống viêm và việc bổ sung vitamin này có thể mang lại lợi ích cho những người mắc các bệnh viêm nhiễm. Vitamin E được tìm thấy tự nhiên trong các loại hạt, bao gồm hạnh nhân và hạt hướng dương. Nhiều loại trái cây và rau quả cũng rất giàu vitamin E, bao gồm quả bơ và rau bina.
Vitamin K
Nghiên cứu trên tạp chí Metabolism cho thấy vitamin K có thể làm giảm các dấu hiệu viêm, giúp đông máu và bảo vệ sức khỏe của xương. Mặc dù vitamin K cần thiết cho sức khỏe của xương, nhưng hầu hết mọi người không bổ sung đủ vitamin K từ chế độ ăn hàng ngày. Theo khuyến nghị, nam giới trưởng thành cần bổ sung 120 microgam (mcg) vitamin K mỗi ngày và ở nữ giới là 90 mcg. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ thì lượng khuyến nghị này thấp hơn.
***THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Thực phẩm bổ sung chất điện giải
Vitamin K có hai dạng đó là vitamin K1 và vitamin K2. Vitamin K1 được tìm thấy trong các loại rau lá, bao gồm cải xoăn, rau bina, bông cải xanh và bắp cải, còn K2 được tìm thấy trong thịt gà, gan và trứng. Vitamin chống viêm có nhiều trong các nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm rau, trái cây, thịt nạc, cá và thực phẩm tăng cường vitamin. Ngay cả ở dạng thực phẩm bổ sung, những vitamin này có thể giảm viêm mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và thuốc chống viêm theo đơn. Tuy nhiên, các loại vitamin này không thể thay thế cho thuốc chữa bệnh và trước khi sử dụng bổ sung bất kỳ loại vitamin nào bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.
Xem thêm video hấp dẫn:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
BS. Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Verywell Health