Xem TV ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ như thế nào?

25/02/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trẻ em thường dành một khoảng thời gian kha khá trước tivi và theo dõi các chương trình truyền hình mà trẻ ưa thích. Trẻ cũng rất dễ dàng bị thu hút bởi các các loại thực phẩm mà trẻ thấy được trên chương trình yêu thích hoặc quảng cáo.

Side Effects of Watching TV While Eating on You & Your Child

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm được hiển thị trong quảng cáo không mang lại lợi ích sức khỏe gì cho trẻ trong việc giúp nuôi dưỡng bộ não và cơ thể đang phát triển của trẻ. Nhiều loại thực phẩm còn chứa nhiều chất béo rắn, đường bổ sung, muối và năng lường trong khi chúng cũng thường thiếu vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Mỗi ngày khi xem TV, trẻ em thường xem từ 10 đến 13 quảng cáo và thường những loại quảng cáo này là về một số loại thực phẩm hoặc đồ uống. Và, hơn 90% sản phẩm của các quảng cáo này được chứng minh là có nhiều thành phần được khuyến cáo nên hạn chế dùng cho trẻ em.

Vậy làm thế nào bạn có thể hạn chế những cám dỗ trên TV và thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh hơn cho trẻ?

Tránh xem TV trong khi ăn

Hãy lưu ý và thống nhất với các thành viên trong gia đình việc không xem TV (hoặc sử dụng các thiết bị điện tử khác) trong bữa ăn, bất kể là bữa chính, bữa phụ hay bữa nhẹ. Việc ăn cùng nhau thường xuyên mà không bị phân tâm bởi TV cũng góp phần để thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh và gắn kết tình cảm gia đình hơn.

Xem các chương trình dành cho trẻ em mà không có quảng cáo

Cân nhắc việc cho trẻ xem các chương trình dành cho trẻ em trên các nền tảng cho phép bạn tua nhanh qua các quảng cáo hoặc xem các chương trình không bao gồm quảng cáo. Bạn cũng nên cân nhắc cho trẻ xem các chương trình truyền hình được chọn lọc dành riêng cho trẻ và không bao gồm quảng cáo được đan xen vào giữa chương trình.

Dành thời gian tìm hiểu về các loại thực phẩm

Hãy cùng trẻ thử trồng cây, làm vườn, đi thăm chợ nông sản hoặc thăm quan các khu sản xuất tại cửa hàng thực phẩm khi có thể. Trẻ khi lớn hơn có thể được dạy cách đọc nhãn thông tin dinh dưỡng trên thực phẩm nhằm giúp mua sắm các loại thực phẩm lành mạnh hơn.

Hãy để trẻ trở thành “bếp phó” của bạn

The Benefits of Cooking with Kids Outweigh the Challenges

Trẻ luôn có tinh thần sẵn sàng học hỏi và mong muốn được giúp đỡ bố mẹ trong mọi việc. Đây là thời điểm tuyệt vời để giới thiệu những thông tin về an toàn thực phẩm cho trẻ, chẳng hạn như rửa tay trước khi xử lý thực phẩm. Bạn có thể giao những công việc đơn giản cho trẻ làm như dọn bàn ăn hoặc nhặt rau cho các món rau trộn.

Đặt giới hạn về thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đang dành nhiều thời gian hơn cho TV và các thiết bị điện tử khác so với trước đây. Mặc dù, một phần trong quỹ thời gian này liên quan đến các hoạt động giáo dục, nhưng vẫn còn những lo ngại về việc nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Các chuyên gia của Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng khuyến nghị không nên cho trẻ sử dụng màn hình tivi hoặc thiết bị điện tử quá một giờ mỗi ngày cho trẻ em từ 2 đến 5 tuổi và bạn đặc biệt nên kiểm soát việc trẻ có thể sử dụng “ké” các thiết bị này cùng những người thân khác trong gia đình.

Trở thành một hình mẫu tốt

Trẻ em học rất nhiều chỉ đơn giản bằng cách quan sát những người khác. Là cha mẹ, lựa chọn thực phẩm và đồ uống lành mạnh hơn, đồng thời hạn chế sử dụng thiết bị điện tử có thể giúp củng cố thói quen mà bạn đang cố gắng khuyến khích ở trẻ.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh Dưỡng VIAM để được chuyên gia chế độ ăn và sinh hoạt thích hợp để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé bạn nhé. Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Đoàn Hồng

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ Eatright| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY