Xơ gan có uống rượu được không?

28/05/2023 -  Chưa phân loạiKiến thức dinh dưỡng

Uống rượu khi bị xơ gan có thể làm tổn thương gan nặng hơn và tăng nguy cơ biến chứng. Trong một số ít trường hợp, thỉnh thoảng bạn có thể uống rượu, nhưng trước tiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ về tình trạng xơ gan của bạn. Xơ gan là một bệnh gan mãn tính được đặc trưng bởi sẹo tiến triển và tổn thương mô gan. Xơ gan thường là giai đoạn cuối của một số tổn thương gan, như viêm gan siêu vi hoặc bệnh gan nhiễm mỡ. Đối với những người bị xơ gan, uống rượu có thể làm tổn thương gan thêm và tăng nguy cơ biến chứng.

Những rủi ro của việc uống rượu với bệnh xơ gan là gì?

Uống rượu khi bị xơ gan có thể gây ra một số rủi ro, bao gồm:

 • Tổn thương gan trầm trọng hơn: Rượu được gan xử lý và uống quá nhiều rượu có thể làm tổn thương thêm gan vốn đã bị tổn thương trong bệnh xơ gan. Gan của bạn có thể không thể chuyển hóa rượu hiệu quả, dẫn đến sự tích tụ chất độc trong gan và làm suy giảm chức năng gan.
 • Tăng nguy cơ biến chứng: Xơ gan có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau, chẳng hạn như tăng huyết áp tĩnh mạch (huyết áp cao trong tĩnh mạch đưa máu đến gan), bệnh não gan (rối loạn chức năng não do suy gan) và cổ trướng (tích tụ dịch trong bụng). Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng này hoặc làm nặng thêm nếu chúng đã tồn tại.
 • Tăng nguy cơ ung thư gan: Uống rượu có thể làm tăng thêm nguy cơ phát triển ung thư gan ở những người bị xơ gan. Xơ gan có thể làm cho việc điều trị ung thư gan trở nên khó khăn hơn.
 • Tương tác với thuốc: Những người bị xơ gan thường cần dùng thuốc để kiểm soát tình trạng của họ. Rượu có thể tương tác với các loại thuốc này và có thể làm giảm hiệu quả của chúng hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ.
 • Không đủ điều kiện ghép gan: Những người bị xơ gan có thể cần phải ghép gan. Tuy nhiên, việc tiếp tục sử dụng rượu có thể khiến những người đó không đủ điều kiện nhận cấy ghép.
 • Tăng nguy cơ tử vong: Uống rượu khi bị xơ gan có thể làm tăng nguy cơ tử vong do các biến chứng liên quan đến xơ gan và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến rượu.

Đọc thêm bài viết: Uống rượu bia có lợi không?

Trong một nghiên cứu hồi cứu năm 2021 trên 44.349 cựu chiến binh Hoa Kỳ bị xơ gan, các nhà nghiên cứu muốn hiểu việc sử dụng rượu ảnh hưởng như thế nào đến kết quả của các loại xơ gan khác nhau. Trong số các đối tượng nghiên cứu bị xơ gan liên quan đến rượu và viêm gan C, những người tiếp tục uống rượu có tỷ lệ mất bù cao hơn (các triệu chứng nghiêm trọng dẫn đến suy gan) và tử vong so với những người không uống rượu.

Nếu chỉ thỉnh thoảng uống rượu thì sao?

Không có nhiều nghiên cứu về tác động của việc chỉ thỉnh thoảng sử dụng rượu đối với những người bị xơ gan. Nhưng với vai trò chính của gan trong việc xử lý rượu, các chuyên gia y tế thường khuyên bạn nên kiêng rượu nếu bị xơ gan.

Xơ gan có hồi phục được không?

Sẹo và tổn thương do xơ gan thường không thể đảo ngược. Tuy nhiên, sự tiến triển của bệnh có thể bị chậm lại hoặc tạm dừng, đặc biệt nếu nguyên nhân cơ bản được điều trị. Ví dụ, nếu xơ gan là do lạm dụng rượu, bỏ rượu có thể ngăn ngừa tổn thương thêm cho gan và cho phép gan hồi phục ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, một khi xơ gan đã tiến triển và sẹo gan đã xuất hiện, gan có thể mất khả năng tái tạo. Trong những trường hợp này, quản lý tập trung vào việc ngăn ngừa tình trạng trầm trọng thêm, kiểm soát các biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Gan có thể hồi phục đến mức bạn có thể tiếp tục uống rượu không?

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh uống rượu hoàn toàn nếu bạn bị xơ gan hoặc bất kỳ bệnh gan mãn tính nào khác, ngay cả khi sức khỏe gan của bạn đã được cải thiện hoặc bệnh đã ngừng tiến triển.

Đọc thêm bài viết: Ăn gì để uống rượu, bia không say?

Hỗ trợ bỏ rượu

Nếu bạn bị xơ gan và cảm thấy khó bỏ rượu, hãy biết rằng bạn không cần phải tự mình làm tất cả. Một số cách hỗ trợ có thể giúp bạn bỏ rượu:

 • Nói chuyện với bác sĩ: Bác sĩ có thể cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ để bỏ rượu. Bác sĩ có thể đánh giá nhu cầu sức khỏe cá nhân của bạn, cung cấp lời khuyên y tế và có thể giới thiệu bạn đến các nguồn lực hoặc chương trình điều trị bổ sung.
 • Tư vấn hoặc trị liệu: Tư vấn hoặc trị liệu cá nhân có thể giúp giải quyết các khía cạnh cảm xúc và tâm lý của việc sử dụng rượu. Một nhà trị liệu hoặc bác sĩ tâm lý có thể giúp bạn quản lý các yếu tố kích hoạt và phát triển các kỹ năng đối phó.
 • Các nhóm hỗ trợ: Các tổ chức hoặc cán bộ tại địa phương có thể giúp bạn. Họ cung cấp một môi trường hỗ trợ, nơi bạn có thể nhận được sự khuyến khích và học hỏi từ những người khác đã bỏ rượu.
 • Các chương trình điều trị: Trong một số trường hợp, các chương trình điều trị chính thức như chương trình phục hồi chức năng cho bệnh nhân nội trú hoặc ngoại trú có thể được khuyến nghị. Các chương trình này thường mang đến một cách tiếp cận có cấu trúc để phục hồi và có thể bao gồm giám sát y tế, tư vấn và các liệu pháp khác.

Kết luận

Xơ gan là một bệnh gan giai đoạn cuối được đặc trưng bởi sẹo tiến triển và tổn thương mô gan. Khi bị sẹo, gan sẽ không hoạt động bình thường và điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Uống rượu thường được coi là một ý tưởng tồi nếu bạn bị xơ gan vì nó có thể làm cho tổn thương gan trở nên tồi tệ hơn, đồng thời làm ảnh hưởng đến chức năng gan và làm trầm trọng thêm các biến chứng liên quan đến xơ gan. Điều quan trọng là bạn nên nói chuyện với bác sỹ để được tư vấn cá nhân về việc uống rượu nếu bạn bị xơ gan.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Đoàn Thu Hồng – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM

Theo Heathline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY