Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 8 điều nên và không nên làm khi đông lạnh thực phẩm tại bài viết dưới đây.
Contents
- 1 Nên: Xem xét kết cấu của thực phẩm sau khi rã đông
- 2 Không nên: Để thức ăn thừa ra ngoài trước hoặc sau khi cấp đông
- 3 Nên: Xếp đầy tủ đông của bạn
- 4 Không nên: Sử dụng túi nilon để cấp đông thực phẩm
- 5 Nên: Ghi ngày tháng trên từng món ăn
- 6 Nên: Xem xét cách chế biến cá
- 7 Không nên: Rã đông bằng nhiệt độ phòng
- 8 Nên: Làm đông lạnh lại đúng cách
Nên: Xem xét kết cấu của thực phẩm sau khi rã đông
Sau khi đông lạnh hoặc rã đông, một số thực phẩm vẫn giống hệt như khi chúng còn tươi. Ví dụ, thịt và cá trở lại trạng thái tươi mới, cũng như phô mai cứng hoặc bánh mì cắt lát. Các loại phô mai mềm hơn thường thay đổi kết cấu. Nhiều loại trái cây và rau quả đông lạnh thích hợp để rã đông làm sinh tố, súp và thịt hầm, nhưng không lý tưởng để ăn tươi.
Không nên: Để thức ăn thừa ra ngoài trước hoặc sau khi cấp đông
Một quan niệm sai lầm phổ biến là bất kỳ vi khuẩn nào trong thức ăn thừa sẽ bị tiêu diệt bằng cách đóng băng. Nhiều vi khuẩn trong thực phẩm có thể chịu được tình trạng bị đóng băng và gây ra vấn đề sau khi thực phẩm được rã đông, đặc biệt nếu sau đó thực phẩm không được nấu chín kỹ. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chỉ ra rằng, việc để thực phẩm rã đông ở nhiệt độ phòng là không an toàn vì vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng và tạo ra độc tố tồn tại trong quá trình nấu nướng, ngay cả khi thực phẩm được nấu ở nhiệt độ có thể tự tiêu diệt vi khuẩn.
*** THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Trái cây sấy khô đông lạnh tốt cho sức khoẻ như nào?
Nên: Xếp đầy tủ đông của bạn
Đây không phải là mẹo an toàn thực phẩm, nhưng sẽ giúp tiết kiệm tiền điện. Sử dụng nhiều không gian tủ đông càng tốt sẽ làm tăng hiệu quả bảo quản của bạn.
Không nên: Sử dụng túi nilon để cấp đông thực phẩm
Thông thường, túi nhựa có khóa kéo (túi zip) được thiết kế để cấp đông có thể đắt hơn túi nhựa thông thường, nhưng nó cũng đáng để đầu tư. Khi sử dụng bao bì không được thiết kế cho tủ đông, thực phẩm sẽ giảm chất lượng nhanh hơn, do không khí có thể lọt vào và thậm chí gây cháy tủ đông.
Cháy tủ đông là tình trạng xảy ra khi thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với không khí, gây mất độ ẩm. Và tình trạng mất nước sau đó có thể làm cho thực phẩm bị khô, có các tinh thể đá bên trên, thậm chí là làm thay đổi hương vị, màu sắc cũng như kết cấu sau khi rã đông. Điều này có thể không ảnh hưởng đến sự an toàn, nhưng nó có thể làm cho thực phẩm không hấp dẫn về hương vị và kết cấu.
Nên: Ghi ngày tháng trên từng món ăn
Bạn có thể tập thói quen sử dụng hệ thống nhãn – băng keo dành cho tủ đông rất tiện dụng, xoay những món đồ cũ ra phía trước để được sử dụng sớm hơn.
Bạn có thể cấp đông trong khoảng thời gian thích hợp với từng loại thực phẩm:
- Trái cây: lên đến 6 tháng
- Rau: lên đến 12 tháng
- Thịt bò, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn: 4 – 12 tháng
- Gia cầm sống: 9 – 12 tháng
- Thịt xay: 3 – 4 tháng
- Cá: 2 – 4 tháng
- Thịt nấu chín: 2 – 3 tháng
Thịt xay có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn tương đối cao do cách chúng được chế biến và xử lý. Vì vậy, thời gian cấp đông của thịt xay có thể ngắn hơn so với một số loại thực phẩm khác. Ngay cả khi rã đông trong khoảng thời gian cho phép, bạn vẫn nên kiểm tra xem thịt có còn mùi thơm không, nếu không thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy thịt không còn an toàn để ăn. Thông thường, mùi hăng và khó chịu xuất hiện có thể là do sự phân hủy protein và chất béo.
*** THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Có nên ăn đồ đông lạnh quá hạn sử dụng?
Nên: Xem xét cách chế biến cá
Hải sản rất dễ hỏng, đó là lí do không nên để trong tủ lạnh quá lâu. Nhưng nếu biết cách bảo quản thì có thể để được lâu hơn. Cá và động vật có vỏ được đánh bắt thương mại, đông lạnh nhanh trên thuyền thường được hút chân không và an toàn để giữ trong 6 tháng.
Việc rã đông nhẹ có thể làm giảm độ tươi của cá, vì vậy phải giữ cho hải sản được đông lạnh hoàn toàn. Nếu bạn mua cá tươi, hãy sử dụng bao bì được thiết kế dành cho tủ đông như túi cấp đông hoặc giấy cấp đông. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc đầu tư máy hút chân không cho cá và các loại thực phẩm khác.
Không nên: Rã đông bằng nhiệt độ phòng
Không nên rã đông bất kỳ loại thực phẩm nào ở nhiệt độ phòng, hãy làm theo 4 cách sau:
- Rã đông bằng cách nấu: cách này đặc biệt hiệu quả đối với những miếng thức ăn nhỏ, kể cả thịt xay hoặc thịt băm nhỏ
- Rã đông trong lò vi sóng: đây là cách rã đông thực phẩm nhanh thứ 2 (nấu là nhanh nhất). Thích hợp với những thực phẩm nhỏ nhưng không nên dùng cách này đối với những thực phẩm có kích thước lớn như gà nguyên con
- Rã đông bằng nước lạnh: phương pháp này mất khoảng 20 – 30 phút cho 0,5kg thực phẩm. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã chỉ ra, hãy đảm bảo sử dụng bao bì không thấm nước và thay nước 30 phút 1 lần.
- Rã đông trong tủ lạnh: là cách dễ nhất và an toàn nhất để rã đông thực phẩm đông lạnh, nhưng mất nhiều thời gian nhất. Có thể mất 24 giờ cho 0,5kg thực phẩm.
Nên: Làm đông lạnh lại đúng cách
Khi nói đến việc làm đông lạnh lại thực phẩm đã được đông lạnh trước đó và sau đó rã đông, một nguyên tắc nhỏ là tránh làm việc này vì độ ẩm bị mất đi trong quá trình rã đông ban đầu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, USDA khuyến nghị:
- Nếu thực phẩm đã được rã đông trong tủ lạnh một cách an toàn, bạn có thể cấp đông lại thực phẩm đó, miễn là thực phẩm đó còn trong vòng 3 – 4 ngày kể từ khi rã đông.
- Thực phẩm đã được rã đông và sau đó nấu chín thường an toàn để đông lạnh lại.
- Không làm đông lạnh lại bất kỳ loại thực phẩm nào để bên ngoài tủ lạnh lâu hơn 2 giờ. Ở nhiệt độ là 32 độ C thì mức thời gian này là 1 giờ.
- Thịt, gia cầm hoặc cá đông lạnh trước đây mua từ cửa hàng có thể được cấp đông lại miễn là nó được xử lý an toàn và không ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian hơn 2 giờ.
Với các quy trình an toàn và thói quen tốt được áp dụng, bạn có thể tận dụng tối đa tủ đông của mình để làm nơi cất trữ thực phẩm tốt cho sức khỏe. Với một không gian đầy ắp đồ, bạn có thể tiết kiệm thời gian đi mua.
Xem thêm video hấp dẫn:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Hồ Mai Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Everyday Health