Bật mí thực đơn chống cúm: Ăn gì, uống gì để mau khỏi

26/01/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nếu bạn bị ốm, thực phẩm và đồ uống nguyên chất, bổ dưỡng có thể sẽ trở thành vũ khí chống lại bệnh tật. Đó là bởi vì nghiên cứu cho thấy lựa chọn thực phẩm và đồ uống có thể giúp ích hoặc cản trở các triệu chứng cúm.

Rửa tay thường xuyên và tiêm vắc-xin là hai điều quan trọng bạn có thể làm để giữ an toàn cho mình khỏi bệnh cúm. Nếu bị bệnh, bạn sẽ muốn ở nhà và nghỉ ngơi để hỗ trợ quá trình phục hồi và ngăn ngừa lây lan virus sang người khác. Dưới đây là những loại thực phẩm và đồ uống cần cân nhắc đưa vào chế độ ăn uống của bạn để giúp giảm bớt ảnh hưởng của bệnh cúm và có khả năng giúp bạn sớm trở lại cảm giác bình thường.

1. Nước dùng ấm

Đồ uống nóng giúp giảm ngay lập tức và lâu dài các triệu chứng sổ mũi, ho, hắt hơi, đau họng, ớn lạnh và mệt mỏi, trong khi đồ uống tương tự ở nhiệt độ phòng chỉ giúp giảm các triệu chứng sổ mũi, ho và hắt hơi. Lợi ích có thể là do chất lỏng nóng thúc đẩy tiết nước bọt và tiết chất nhầy đường thở để bôi trơn và làm dịu đường hô hấp trên.

Lưu ý nước dùng là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn bị cúm vì nó giàu chất dinh dưỡng và tính nóng có thể làm dịu cơn đau họng.

Bác sĩ cho biết, cho dù đó là nước luộc gà, rau hay xương thì lợi ích vẫn như nhau. Nhưng lời khuyên bạn nên chọn loại có hàm lượng natri thấp. Khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chúng ta muốn tránh những thực phẩm có hàm lượng natri cao, có thể dẫn đến sưng tấy và tăng mệt mỏi.

2. Súp gà

Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, nước dùng lỏng có thể là tất cả những gì bạn có thể xử lý được, nhưng để bổ sung thêm dinh dưỡng, hãy thêm một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe để nấu súp.

Súp gà là một phương thuốc tự chế cổ điển để chữa các bệnh như cúm. Một nghiên cứu cho thấy các thành phần trong súp gà kết hợp với nhau có thể làm giảm viêm và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Hãy chọn những món súp có chứa protein, rau không chứa tinh bột và carbohydrate. Để có một lựa chọn nhanh chóng và cân bằng, hãy cho một ít rau và thịt gà quay cắt nhỏ vào nước dùng có hàm lượng natri thấp. Súp đậu chứa protein và chất xơ nên cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

3. Tỏi

Tỏi có lịch sử lâu đời được sử dụng cho mục đích y học ở các nền văn hóa trên thế giới. Ví dụ, ở Trung Quốc và Ấn Độ cổ đại, tỏi được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa, trong khi ở thời Trung cổ, một số người coi nó như một phương thuốc chữa viêm khớp, đau răng, ho mãn tính và vết côn trùng cắn.

Ngày nay, một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể hữu ích trong việc giúp chống lại bệnh cúm. Mặc dù dữ liệu còn hạn chế nhưng một nghiên cứu đã kết luận rằng việc bổ sung tỏi có thể tăng cường chức năng tế bào miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cúm. Bác sĩ gợi ý rằng nếu bạn không muốn bổ sung tỏi, bạn có thể cố gắng đạt được những lợi ích tương tự từ tỏi sống hoặc tỏi nấu chín, mặc dù chưa có bằng chứng khoa học mạnh mẽ nào chứng minh điều này.

4. Nước cam và các nguồn vitamin C khác

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh cảm lạnh thông thường, căn bệnh có một số triệu chứng giống với bệnh cúm.

Nhiều loại trái cây và rau quả cung cấp vitamin C, bao gồm:

  • Trái cây họ cam quýt như cam và bưởi
  • Quả kiwi
  • Những quả khoai tây
  • Ớt
  • Bông cải xanh
  • Bắp cải
  • Dâu tây
  • Cà chua
  • Dưa lưới

5. Rau lá xanh

Một loại thực phẩm khác vừa cung cấp vitamin C tăng cường miễn dịch, chống viêm: rau lá xanh. Ví dụ bao gồm rau bina, bắp cải và cải xoăn, cũng cung cấp sắt. Nghiên cứu cho thấy sắt rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào miễn dịch, đặc biệt là tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Nhưng đừng lo lắng nếu bạn không muốn ăn salad. Bác sĩ khuyên bạn nên thêm những loại rau này vào súp để tăng thêm khối lượng và tăng cường dinh dưỡng hoặc thưởng thức chúng theo những cách khác. Nếu rau sống không hấp dẫn, hãy thử xào, hấp hoặc trộn chúng. Khi năng lượng của chúng ta thấp, rau đông lạnh là một cách tuyệt vời để tăng lượng ăn vào mà không tốn nhiều công sức.

6. Mật ong

Mật ong là một phương thuốc phổ biến tại nhà để làm dịu cơn đau họng. Nghiên cứu cho thấy đó là một loại thực phẩm hữu ích nếu bạn đang phải đối mặt với bệnh cúm nói riêng, vì chất làm ngọt tự nhiên có thể giúp đóng vai trò chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Một đánh giá được công bố vào tháng 8 năm 2020 trên tạp chí BMJ dựa trên bằng chứng cho thấy rằng mật ong có thể hiệu quả hơn trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh cảm lạnh và giống cúm so với các loại thuốc không kê đơn.

7. Trà nóng

Một trong những cách tốt nhất để thưởng thức mật ong là thêm một thìa cà phê vào trà nóng. Bác sĩ lưu ý rằng đồ uống ấm này có tác dụng làm dịu cơn đau họng và hơi nước có thể giúp làm dịu cổ họng bị nghẹt.

Trà có chứa một nhóm chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, được nghiên cứu cho thấy có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính. Trà xanh có chứa một loại polyphenol gọi là catechin, nghiên cứu cho thấy catechin có thể làm tăng số lượng tế bào T điều hòa, giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch. Mặc dù có nhiều loại trà để lựa chọn, bạn nên tránh xa những loại có chứa caffeine, chẳng hạn như trà đen, vì có thể góp phần gây mất nước.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY