Sữa chua Hy Lạp và sữa chua ăn thường

08/08/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sữa chua Hy Lạp được biết đến là một chế phẩm từ sữa với vị nhạt, đơn giản không đường, ít chất béo hơn so với sữa chua thông thường. Vậy giá trị dinh dưỡng nó mang lại là gì và ta có nên tiêu thụ sữa chua Hy Lạp thường xuyên hơn không?

Ngay khi ăn, mọi người sẽ để ý sữa chua Hy Lạp thường đặc hơn, chua hơn sữa chua thông thường. Mặc dù cả hai đều chứa lợi khuẩn và có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng ẩn sau sự đặc quánh của sữa Hy Lạp đó chứa nhiều protein hơn sữa chua thông thường.

Cả sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường đều chứa nhiều chất dinh dưỡng chất lượng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có rất nhiều điều làm nên sự khác biệt của chúng.

Sữa chua Hy Lạp so với sữa chua thường

Cách làm sữa chua

Sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp là các sản phẩm từ sữa lên men cùng với kem chua, bơ sữa.

Các sản phẩm từ sữa lên men được tạo ra bằng cách chuyển đổi lactose — đường tự nhiên có trong sữa — thành axit lactic bằng cách sử dụng một số loại vi khuẩn, còn gọi là lợi khuẩn lên men.

Trên thực tế, cả sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp đều được làm từ cùng một thành phần chính — sữa tươi, cộng với Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus làm lợi khuẩn lên men. Tuy nhiên, hương vị và chất dinh dưỡng của chúng khác nhau do cách chế biến.

Sữa chua ăn thường

Sữa chua thường được làm bằng cách đun nóng sữa, thêm vi khuẩn và để lên men cho đến khi đạt độ pH axit khoảng 4,5. Sau khi nguội, có thể thêm các thành phần khác như trái cây. Sản phẩm cuối cùng có độ đặc mịn nhưng có thể thay đổi về độ đặc. Hầu hết các loại sữa chua thường đều có thể uống được hoặc có thể ăn bằng thìa (do độ lỏng và loãng khi pha).

Do bản chất có tính axit, sữa chua thường có thể có vị hơi chua. Tuy nhiên, nhìn chung, sữa chua thường ngọt hơn sữa chua Hy Lạp do được bổ sung thêm đường.

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp, còn được gọi là sữa chua cô đặc hoặc sữa chua lọc, được làm bằng cách loại bỏ váng sữa và các chất lỏng khác khỏi sữa chua thông thường. Do quá trình lọc làm giảm tổng thể tích nên sữa chua Hy Lạp cần nhiều sữa hơn đáng kể so với sữa chua thông thường để làm một mẻ có cùng kích thước.

Theo cách truyền thống, sữa chua được lọc trong túi vải tới ba lần cho đến khi đạt được kết cấu mong muốn. Các phương pháp sản xuất hiện đại sử dụng máy ly tâm để đạt được hiệu quả tương tự.Một số công ty có thể sử dụng chất làm đặc hoặc các thành phần khô khác, trong trường hợp đó, sản phẩm cuối cùng được gọi là sữa chua kiểu Hy Lạp.

Sữa chua Hy Lạp khác gì sữa chua ăn thường VIAM clinic

Vì hầu hết chất lỏng đã bị loại bỏ nên sữa chua Hy Lạp đặc hơn và có vị chua hơn nhiều so với sữa chua thông thường. Nhìn chung, sữa chua Hy Lạp cũng đắt hơn vì cần nhiều sữa hơn. Sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp đều là sản phẩm từ sữa lên men, nhưng sữa chua Hy Lạp được lọc để đặc và có vị chua hơn nhiều so với sữa chua thông thường.

So sánh hàm lượng các chất dinh dưỡng

Sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp có thành phần dinh dưỡng rất khác nhau. Cả hai loại sữa chua đều là nguồn cung cấp magiê, vitamin B12 và iốt tuyệt vời.

Sữa chua Hy Lạp thường chứa khoảng một nửa lượng carbohydrate và đường so với sữa chua thông thường nhưng chứa gần gấp đôi lượng protein. Nó cũng chứa ít canxi và natri hơn.Những khác biệt này là kết quả của quá trình lọc sữa chua.

Một mặt, việc loại bỏ váng sữa khỏi sữa chua Hy Lạp sẽ loại bỏ một số lactose, làm giảm tổng lượng carbohydrate và đường. Mặt khác, protein vẫn còn nguyên vẹn trong suốt quá trình lọc, vì vậy sữa chua Hy Lạp cung cấp nhiều protein hơn.

Ngoài ra, cùng một khẩu phần sữa chua thông thường làm từ sữa nguyên chất cung cấp 8 gam chất béo, trong khi cùng một khẩu phần sữa chua Hy Lạp làm từ sữa nguyên chất chứa hơn 10 gram. Sữa chua Hy Lạp chứa lượng protein gấp đôi và lượng carbohydrate và đường chỉ bằng một nửa so với sữa chua thông thường.

Điểm tương đồng trong lợi ích sức khỏe 

Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều lợi khuẩn và protein.

Giàu lợi khuẩn

Probiotics là vi khuẩn có lợi có trong thực phẩm lên men như sữa chua.

Chúng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột — vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa — có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và nhiều bệnh khác nhau.

Hệ vi sinh đường ruột cân bằng có thể kích thích và/hoặc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ khỏi dị ứng, tiêu chảy, trầm cảm và tiểu đường loại 2.

Phù hợp với người không dung nạp lactose

Những người không dung nạp lactose thường gặp các triệu chứng tiêu hóa khó chịu, bao gồm đầy hơi và tiêu chảy, nếu họ ăn các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, họ có thể dung nạp sữa chua vì men vi sinh của nó hỗ trợ tiêu hóa lactose. Hơn nữa, hàm lượng lactose thấp tự nhiên của sữa chua Hy Lạp có thể đặc biệt phù hợp với những người mắc tình trạng này.

Tìm hiểu thêm: Những sản phẩm từ sữa vẫn phù hợp với người không dung nạp lactose

Có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch

Những bí quyết giúp nâng cao sức khỏe tim mạch

Sữa chua có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao và cholesterol.

Tiêu thụ sữa chua lên men giảm nguy cơ hình thành mảng bám và gây cứng động mạch, từ đó giảm nguy cơ huyết áp cao và thậm chí là nguy cơ đột quỵ, bệnh tim.

Vi sinh vật tốt trong sữa chua cũng có thể giúp giảm mức cholesterol bằng cách ức chế một số enzyme nhất định, giúp giảm lượng cholesterol toàn phần và LDL (cholesterol có hại) so với những người không ăn sữa chua.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu cho thấy sữa chua có liên quan với việc giảm cân và giảm mỡ cơ thể.

Lợi khuẩn của sữa chua thúc đẩy tỷ lệ vi khuẩn có lợi trong ruột, có thể góp phần kiểm soát cân nặng, phân phối chất béo, chuyển hóa đường và chất béo.

Hơn nữa, cả sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp đều là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Lượng protein cao dẫn đến cảm giác no kéo dài, có thể làm giảm lượng calo nạp vào. Đổi lại, điều này có thể thúc đẩy giảm cân.

Một bữa ăn nhẹ sữa chua Hy Lạp chứa 24 gam protein có thể làm giảm cơn đói và trì hoãn thời gian của bữa ăn tiếp theo, so với một bữa ăn nhẹ ít protein. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu thương mại đóng gói một lượng đường bổ sung đáng kể, có thể cản trở mục tiêu giảm cân. Cả sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp đều có thể hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và giảm cân.

Vậy nên chọn loại nào?

Sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, là món ăn nhẹ tuyệt vời và là sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, phiên bản có đường của cả hai  loại sữa chua đều chứa nhiều đường. Tiêu thụ nhiều đường trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn, cũng như sâu răng, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Do đó, tốt nhất là chọn sữa chua nguyên chất không đường để điều chỉnh lượng đường bổ sung. Nếu thích, bạn có thể thêm một ít mật ong hoặc một ít trái cây để tự làm ngọt.

Nếu bạn muốn tăng lượng protein nạp vào, sữa chua Hy Lạp là lựa chọn lý tưởng. Sữa chua thường, ít béo có thể là lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ ai muốn kiểm soát lượng calo và protein nạp vào.Vì cả hai đều lành mạnh, nên chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.

Kết luận

Sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp được làm từ cùng một thành phần nhưng khác nhau về chất dinh dưỡng. Trong khi sữa chua thông thường có xu hướng ít calo và nhiều canxi hơn, sữa chua Hy Lạp có nhiều protein hơn và ít đường hơn — và có độ đặc hơn nhiều.

Cả hai loại đều chứa men vi sinh và hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân và sức khỏe tim mạch. Vì mỗi loại đều tốt cho sức khỏe, hãy chọn loại nào mình thích — mặc dù tốt nhất là tránh các sản phẩm có nhiều đường bổ sung.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Trương Phan Hồng Hà – Viện Y học ứng dụng Việt Nam



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY